1. Khái niệm:

           Đây là tật bẩm sinh của gân gấp các ngón tay. Biểu hiện rõ khoảng từ 2, 3 tháng tuổi trở đi.

2. Nguyên nhân:

           Nguyên nhân yếu hoặc liệt cơ duỗi ngón tay, làm cho ngón tay thường xuyên trong tư thế gấp.

           Một nguyên nhân khác là do một u nhỏ trong bao gân cơ duỗi ngón tại vị trí giữa xương bàn tay - đốt lóng tay gây kẹt, hạn chế hoạt động của gân cơ. Có thể xẩy ra ở bất kỳ các ngón, nhưng thường gặp nhất là ở ngón cái.

3. Điều trị:

           Đây là loại tật bẩm sinh không nhất thiết phải mổ gấp, nhưng là loại tật có liên quan đến sự phát triển của trẻ, do đó cũng nên làm khá sớm để ngón tay trẻ bình thường trở lại nhằm phát triển tốt chức năng khéo léo, nhất là đối với ngón cái chiếm đến 50% chức năng của bàn tay

           Sẽ điều trị bảo tồn trước 1 tuổi, nếu không kết quả sẽ phẫu thuật. Thực tế mổ lúc 2 tuổi thì cấu trúc bao gân và gân lớn hơn như thế thao tác mổ thuận lợi hơn nhiều.

           Đây là loại phẫu thuật rất đơn giản, tiến trình thực hiện chỉ trong vòng 10 phút; bác sĩ sẽ mở rộng bao gân, có thể cắt bỏ u gân nếu cần, bé không phải gây mê sâu nên hồi tỉnh tốt. Loại phẫu thuật này thường thực hiện trong ngày về.

4. Chăm sóc sau khi mổ:

           Vết mổ chỉ cần băng bằng một băng cá nhân, giữ vết mổ khô, sạch, có thể thay băng hằng ngày bình thường. Vết mổ may bằng chỉ tiêu nên không cần cắt chỉ, sau 1 tuần là lành lại bình thường.