1. Nguyên nhân:

1.1 Viêm nhiễm đường tiết niệu: Có thể gặp như viêm niệu đạo, niệu quản, bàng quang hoặc viêm thận cấp.

Triệu chứng gặp là trẻ đi tiểu són, dắt, mệt mỏi, có thể có sốt hoặc không, nước tiểu có thể đục nhất là những viêm nhiếm từ bàng quang trở xuống, có máu, trẻ có thể có phù nhẹ kèm theo nếu trong viêm cầu thận cấp.

1.2 Trẻ bị viêm nhiễm bộ phận sinh dục ngoài: Vệ sinh kém gây viêm âm hộ âm đạo ở trẻ nữ, viêm đầu dương vật, hoặc chít hẹp bao qui đầu ở trẻ nam.

1.3 Trẻ sau sốt, tiêu chảy, hoặc trẻ mất quá nhiều mồ hôi do nghịch, uống ít nước...

Thông thường số lượng nước tiểu thể hiện lượng nước hàng ngày trẻ được uống hàng ngày. Có thể do thời tiết nóng làm bé đi tiểu ít. Khi trẻ đi tiểu dưới 6 lần/ngày là trẻ đi tiểu ít do không nhận đủ lượng nước cần thiết.

2. Xử trí: Thực hiện các biện pháp sau:

- Cho bé bú mẹ, uống đủ lượng sữa công thức và pha theo đúng hướng dẫn trên vỏ hộp sữa, không được pha đặc.

- Cho bé uống thêm nước đun sôi để nguội, nước chanh, nước cam…

- Cho bé chơi và ngủ ở nơi thoáng mát, cho bé mặc quần áo rộng mát và thấm mồ hôi.

 - Nếu thực hện các biện pháp trên sau 1-2 ngày bé không đỡ thì cần đưa bé đi khám bác sỹ nhi khoa. Để tìm rõ nguyên nhân gây chứng tiểu ít, són của trẻ, cần khám và làm xét nghiệm nước tiểu.

3. Hỏi đáp:

Câu hỏi: Con tôi thường xuyên tiểu không kiểm soát, phải làm sao?

Con gái tôi 8 tuổi, mỗi khi bé mắc tiểu là tiểu tại chỗ, nếu nín chạy tìm toilet, đến nơi lại không tiểu được. Mỗi lần bé nín nhìn rất tội nghiệp, nước tiểu hay rỉ ra quần.

Trả lời:

Theo như bạn mô tả, có thể bé bị bệnh tiểu không tự chủ (TKTC). TKTC là tình trạng mất kiểm soát đi tiểu, nước tiểu thoát ra ngoài không tự chủ hoặc tiểu rồi nhưng vẫn có nước tiểu rỉ ra vài giọt, gây phiền hà, khó chịu cho người bệnh về vệ sinh cá nhân, chất lượng cuộc sống.

Nguyên nhân có thể là các dị tật bẩm sinh có niệu quản lạc chỗ cắm vào âm đạo một bên (bé gái). Các em nhỏ thuộc lứa tuổi học đường thường do tâm lý, có thói quen cố nhịn đi vệ sinh, có mắc tiểu nhưng không dám xin phép đi vệ sinh hoặc bị ức chế do nhà vệ sinh ở trường kém, lâu ngày dẫn đến tình trạng són tiểu ở trẻ em.

Để xác định nguyên nhân gây són tiểu bạn nên cho bé khám BV Nhi Đồng chuyên khoa tiết niệu để loại trừ nguyên nhân bẩm sinh. Nếu do nguyên nhân tâm lý bạn phải động viên và lập cho bé một thời khóa biểu đi tiểu trong ngày, cứ đến đúng giờ là phải đi tiểu mặc dù bé không mắc tiểu, sau một thời gian bé sẽ quen và mất dần tình trạng són tiểu.