1. Nguyên nhân


           Ở Việt Nam, theo thống kê của một số tác giả có khoảng 10 - 13% số phụ nữ đang mang thai bị nhiễm virus viêm gan B. Đây là một tỷ lệ rất lớn. Sự lây truyền virus viêm gan B từ mẹ sang cho con trong thời kỳ mang thai là rất nguy hiểm (tùy theo từng thời gian mang thai). Nếu người mẹ bị bệnh viêm gan B ở thời kỳ đầu của thai kỳ (3 tháng đầu) thì có tỷ lệ mẹ truyền mầm bệnh cho con khoảng 1% và vào 3 tháng giữa của thai kỳ lên tới 10%, đặc biệt nếu vào giai đoạn 3 tháng cuối là 60-70%.

           Thống kê cho thấy, khi xét nghiệm máu của một người mẹ đang mang thai ở 3 tháng cuối mà thấy cả 2 loại HBsAg và HbeAg cùng dương tính thì tỷ lệ truyền bệnh từ mẹ sang cho con lên tới 90 - 100%. Tuy vậy, nếu xét nghiệm chỉ thấy HBsAg dương tính, trong khi đó HbeAg âm tính tỷ lệ người mẹ truyền bệnh cho con thấp hơn nhiều (khoảng 20%).

2. Sự nguy hiểm


           Bé sơ sinh bị nhiễm virus viêm gan B bởi sự lây truyền từ người mẹ là một vấn đề nan giải trong công tác chữa bệnh. Số bé bị nhiễm virus viêm gan B từ người mẹ có thể trở thành viêm gan cấp tính, chiếm tỷ lệ khoảng 5 - 7%. Số bé sơ sinh bị viêm gan cấp tính thường không có triệu chứng lâm sàng điển hình mà hầu hết là biểu hiện bệnh không rõ ràng.

           Viêm gan B cấp tính ở bé sơ sinh: có thể có một số triệu chứng như vàng da, nước tiểu vàng, bú kém. Xét nghiệm máu sẽ thấy men gan và các chỉ số bilirubin máu cũng tăng rất cao. Các biểu hiện này rất dễ bị bỏ qua vì bé thường ở trong phòng thiếu ánh sáng và nhất là quan sát dưới ánh sáng đèn rất khó đánh giá hoặc có phát hiện được thì đôi khi có thể nhầm với bé vàng da sinh lý nên không đưa bé đi khám bệnh ngay.


3. Điều trị và phòng bệnh


           Khi bé sinh ra nghi ngờ bị viêm gan B, cần cho bé đi khám bệnh ngay ở cơ sở y tế có đủ điều kiện xét nghiệm. Sau khi khám bệnh xác định bé bị viêm gan B, cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ và khi thấy bé vàng da thuyên giảm hoặc hết thì nên đưa bé đi khám định kỳ hàng tháng trong vòng khoảng 6 tháng.

           Đối với bé sau khi sinh mà không bị viêm gan B thì cần được tiêm phòng văcxin mũi 1 trong vòng 24 tiếng sau sinh; tiêm phòng mũi thứ 2 sau một tháng tiêm mũi 1 và mũi thứ 3 khi bé được 2 tháng tuổi.

           Đối với phụ nữ nếu xét nghiệm máu chưa bị nhiễm virus viêm gan B, cần tiêm phòng văcxin ngay sau khi xét nghiệm. Đối với phụ nữ đang mang mầm bệnh virus viêm gan B muốn mang thai, cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

           Đối với phụ nữ chưa tiêm phòng văcxin mà trong thời kỳ mang thai bị viêm gan B càng cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để biết nên xử trí như thế nào, nhất là bị viêm gan B trong các tháng từ tháng thứ 3 của thai kỳ trở đi.

           Đối với các cặp vợ chồng mà cả hai chưa bị nhiễm virus viêm gan B, cần tiêm phòng để được an toàn khi người vợ mang thai. Nếu một trong 2 người bị nhiễm virus viêm gan B thì người còn lại cũng khẩn trương tiêm phòng văcxin ngay