I. Bệnh u sụn xương bánh chè

1. Triệu chứng

           Trong bệnh này, sụn ở phía sau xương bánh chè trở nên mềm, sưng và nhám. Con gái tuổi từ 15 đến 18 thường mắc bệnh này.

        Triệu chứng chính của bệnh là đau ở phái sau xương bánh chè. Đau càng nặng nếu vận động (đặc biệt là lên cầu thang) và dễ chịu khi được nghỉ ngơi.

2. Điều trị

           Nghỉ ngơi chính là phương pháp điều trị. Trẻ cần phải tránh mọi hoạt động gây đau nhiều hoặc tránh các động tác bắt đầu gối phải làm việc lặp đi lặp lại như đạp xe đạp. Cho trẻ uống Paracetamol để giảm đau. Nếu đau nhiều và đau trong vòng 24 giờ, trẻ phải được các bác sĩ khám bệnh để loại trừ các rối loạn trầm trọng hơn.

3. Tiên lượng:

        Có các cơn đau phía sau bánh chè có thể tái phát trong suốt thời niên thiếu. Hầu hết các cháu không có triệu chứng trong vòng một năm ở giai đoạn ngưng tăng trưởng. Ở một vài trường hợp, bệnh viêm khớp có thể phát triển sớm.


II. Bệnh osgood-schlatter

1. Khái niệm:

           Trong bệnh này có viêm xương chày (xương ống chân) ngay phía dưới đầu gối, chỗ mà dây chằng rộng gắn vào. Bệnh thường gặp ở các bé trai tuổi từ 10 đến 14.

2. Triệu chứng:

           Triệu chứng chính gồm căng cơ, đau và sưng ngay bên dưới gối và thường đau nhức hơn khi cử động. Trẻ phải được đi khám bác sĩ chỉnh hình để điều trị.

3. Điều trị:


        Bác sĩ chỉnh hình sẽ yêu cầu cháu bé thoát các hoạt động thể chất căng thẳng như đá bóng trong nhiều tháng. Nếu cơn đau trở nên trầm trọng và kéo dài trên hơn một tháng, ngoài việc không được hoạt động thể chất năng động, còn phải cố định trong khung nhựa từ 6 đến 8 tuần. Phương pháp chữa trị này thường rất hiệu nghiệm. Nếu trẻ tiếp tục thực hiện nhẹ nhàng các động tác thì sẽ có cơ may bệnh không tái phát cho đến khi chúa hơn 14 tuổi.