1. Bộ phận nào có thể trục trặc?

Âm đạo của một bé gái có thể bị đau do hăm vì quấn tã do một bệnh nhiễm trùng như đẹn nấm hoặc do giun kim. Nếu âm đạo con gái bạn tiết ra dịch có máu hoặc mùi hôi, có thể là bé đã nhét một vật gì vào âm đạo.

2. Triệu chứng

- Đau hoăc ngứa trong hoặc hay xung quanh âm đạo.

- Đỏ xung quanh âm đạo.

- Có tiết dịch từ âm đạo ra.

3. Điều trị:

Nếu vùng sinh dục con gái bạn đau hay tấy đỏ, bạn đừng có dùng xà phòng để rửa cho cháu, chỉ dùng đúng có nước thôi và lau cho thật khô. Luôn luôn chùi từ trước ra sau, để cho vi trùng không thể lây lan từ hậu môn ra phía trước.

Đừng mặc quần bằng nhựa chồng lên trên tã con gái bạn vì quần nhựa ngăn cản lưu thông không khí vào tới vùng hậu môn em bé. Nếu em bé không còn phải quấn tã, bạn hãy mặc cho cháu quần bằng vải bông sợi chứ đừng bằng ni lông.

Nếu âm đạo con gái bạn tiết ra dịch gì, bạn hãy kiểm tra xem có thể là bé đã nhét vật gì và âm đạo. Nếu đúng như vây, bạn hãy đi thăm bác sĩ càng sớm càng tốt.

Hãy gọi bác sĩ khi bé:

        - Có tiết dịch xuất từ âm đạo ra.

        - Vẫn còn có triệu chứng sau hai ngày chữa trị tại gia.

        - Đã nhét một vật gì vào âm đạo.

Điều trị:

        Bác sĩ sẽ khám và có thể lấy một mẫu tiết dịch âm đạo. Nếu cháu bé có vật gì nằm trong âm đạo, bác sĩ sẽ lấy vật đó ra một cách nhẹ nhàng. Nếu cháu bị nhiễm trùng, bác sĩ có thể kê toa kháng sinh cho uống hoặc một thứ kem để thoa lên vùng bị nhiễm trùng tùy theo nguyên nhân gây ra các triệu chứng