1. Khái niệm:

Chứng viêm niêm mạc khoang miệng thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh là do nhiễm vi khuẩn chuỗi hạt màu trắng (Candidaalbicans).

Khi ra đời do nhiễm trùng sản đạo, khử trùng đầu vú không cẩn thận, người yếu thể nhược, đẻ non đều có thể nhiễm bệnh. Nếu dùng thuốc kháng sinh hoặc uống hormone tuyến thượng thận Adrenocortical trong thời gian dài sẽ dễ bị mắc bệnh này. Người mẹ từng có bệnh sử nhiễm khuẩn mốc, trẻ bị đẻ non.

2. Dấu hiệu của bệnh:

Niêm mạc khoang miệng có màng trắng, thường gặp nhất là ở niêm mạc má, lưỡi và phần hàm. Màng trắng này thô ráp, không sáng màu, không đỏ, không chảy nước dãi, có lúc tạo thành mảng giống như cục sữa động. Có thể lây lan sang họng, mép miệng, lợi răng, thỉnh thoảng bị lan đến thực quản, khí quản và khoang mũi, thậm chí đường ruột và phổi.

3. Xét nghiệm:

Lấy một chút màng trắng cho lên phiến kính, nhỏ thêm một giọt kiềm NaOH 10% vào, soi dưới kính hiển vi thấy có khuẩn chuỗi hạt Candidaalbicans giống như sợi khuẩn mốc.

4. Điều trị:

Dùng que bông chấm nước rồi nhẹ nhàng lau phần mạng trắng trong khoang miệng, nếu thấy dễ bong ra thì đó là những cục sữa đọng lại, còn nếu là mạng trắng do mắc bệnh viêm niêm mạc miệng thì khó lau đi hơn. Sau khi lau đi, niêm mạc trong thô và có màu hồng nhưng không chảy máu. Thường không có triệu chứng toàn thân. Nếu bị nặng sẽ ảnh hưởng đến động tác nuốt và hô hấp.

Trẻ bị viêm niêm mạc khoang miệng, cần được chú ý tăng cường chăm sóc.

Nếu ổ bệnh chỉ xuất hiện trong khoang miệng thì có thể dùng dung dịch Boracid acid và Glycerin 20% hoặc dung dịch Nabica 20% rửa sạch khoang miệng, ngày 3 lần; hoặc dùng Methilrosaniline Choride 1% bôi lên chỗ bị viêm, mỗi ngày 1 - 2 lần. Bệnh phát triển rộng ra thì bôi ở những chỗ bị bệnh và uống thuốc trị khuẩn mốc. Khi họng có màng trắng thì cần tăng cường quan sát, tránh khi màng bong ra gây ngạt thở cho trẻ.

Tăng cường dinh dưỡng, bổ sung vitamin B, với những bé phải dùng kháng sinh và hormone trong thời gian dài thì phải từng bước ngừng sử dụng thuốc.

Lưu ý vệ sinh khử trùng bình sữa, rửa sạch đầu vú, không nên cố rửa khoang miệng để tránh ma sát gây tổn thương niêm mạc miệng dẫn đến nhiễm trùng vi khuẩn cho bé.