1. Tại sao có rôm sảy?

Rôm sảy thực ra là hiện tượng viêm da. Trời nóng, các mao mạch trên da giãn nở nên vi khuẩn dễ xâm nhập hơn, gây viêm da. Và khi trời nóng, da trẻ tiết nhiều mồ hôi, nếu da không sạch thì đây là môi trường tuyệt vời cho vi khuẩn, do mồ hôi quện với chất bẩn làm bít tắc lỗ chân lông. Mồ hôi thoát không hết cũng ứ đọng trong các ống bài tiết, gây bít tắc khi có chất bã hay bụi bẩn.

Da trẻ rất mỏng và nhạy cảm nên dễ bị rôm sảy hơn người lớn.

2. Cứ mát và sạch là khỏi

Thông thường, trời mát đi thì rôm sảy cũng biến mất. Tuy nhiên, trời có thể nóng kéo dài và bạn phải chủ động “điều trị” cho con. Chỉ cần đảm bảo cho làn da yếu tố: mát, sạch là rôm sảy sẽ không còn lý do hiện diện.

Mát: Bạn hạn chế cho trẻ ra ngoài khi trời nắng gắt, nếu bắt buộc đi thì phải che nắng kỹ. Nhà ở nên thoáng mát. Cho trẻ mặc quần áo rộng rãi, chất liệu mỏng, thấm mồ hôi, màu nhạt để tránh hấp thu nhiệt. Ngoài ra, bạn cũng cần làm mát cho con từ bên trong bằng cách uống đủ nước, ăn nhiều trái cây và những thức ăn mát như dưa hấu, đỗ xanh, cam, bột sắn sây…, hạn chế ăn đồ ngọt và trái cây nóng như mít, xoài, vải…

Sạch: Lau nhà cửa, đồ đạc sạch sẽ. Lau khô mồ hôi cho trẻ. Tắm cho trẻ hằng ngày, nếu trẻ nô nghịch nên ra nhiều mồ hôi và dính bẩn, nên tắm nhiều lần. Cắt móng tay móng chân cho trẻ để khỏi lưu cữu chất bẩn, tránh tình trạng da trầy xước do gãi. Nếu bạn dùng phấn rôm cho con, hãy nhớ chỉ bôi khi đã tắm sạch và lau khô, thoa một lớp mỏng, để tránh bít tắc da.