Trong sự phát triển của trẻ ở những năm đầu của cuộc sống có nhiều chỉ số như cân nặng, chiều cao… đã phản ánh sự phát triển, đánh giá sự tăng trưởng của trẻ thì kích thước vòng đầu của bé là một trong những thông số quan trọng vì nó phản ánh sự tăng trưởng dung lượng não của trẻ hàng tháng.

Các bậc cha mẹ nói chung thường chỉ để ý đến cân nặng và chiều cao của con chứ ít khi quan tâm đến số đo vòng đầu của bé. Trong khi đó, kích thước vòng đầu lại là một trong những thông số quan trọng vì nó phản ánh sự tăng trưởng dung lượng não của trẻ hàng tháng.

Sự tăng trưởng não là một quá trình phức tạp, đã được lập trình về mặt di truyền, và theo trình tự về tuổi tác. Nếu quá trình phát triển não bộ đã trôi qua (ví dụ vì bệnh tật tấn công các tế bào não), sự phát triển não có thể không lặp lại một lần nữa.

Não của con người tăng trưởng tột độ bắt đầu từ 20 tuần tuổi của thai kỳ cho đến khi em bé được ba tuổi. Khi sinh ra trọng lượng não trẻ chỉ có 350 gram. Sau đó, tăng lên đến 1.000 gram ở 1 tuổi và đến 1.200 gram ở trẻ em 2 năm. Ở tuổi trưởng thành, bộ não con người chỉ là 1.250 gram ở phụ nữ và 1.400 gram ở nam giới. Như vậy, 175% sự phát triển não bộ diễn ra ở trẻ từ lúc sơ sinh cho đến tuổi chập chững biết đi. Vì thế, cha mẹ hãy thường xuyên theo dõi sự phát triển não bộ của con bằng số đo vòng đầu cho đến khi trẻ ba tuổi.

Kích thước trung bình vòng đầu của bé lúc sinh là 34 - 35 cm. Chu vi này tăng 2 cm mỗi tháng ở độ tuổi 0 đến 3 tháng. Tiếp theo, ở độ tuổi 4 đến 6 tháng, kích thước vòng đầu sẽ phát triển 1 cm mỗi tháng, và ở độ tuổi 6 đến 12 tháng tăng 0,5 cm mỗi tháng. Tuy nhiên không phải ở bất kì đứa trẻ nào cũng có sự phát triển vòng đầu theo đúng trình tự như vậy. Nếu kích thước trên không tăng trong vòng 2 tháng, bạn nên cẩn trọng. Nếu trẻ tăng vòng đầu quá nhanh hoặc quá chậm thì bố mẹ nên đưa trẻ đến gặp Bác Sỹ để được kiểm tra và đánh giá sớm cũng như có hướng theo dõi và xử trí kịp thời.