1. Sụn chêm gối là gì, tác dụng như thế nào ?

          Khớp gối có 2 sụn chêm : sụn chêm trong (nằm phía trong) và sụn chêm ngoài (nằm phía ngoài), có tác dụng như một miếng đệm, làm cho đầu gối vững chắc và giảm sóc (như 2 phuộc của xe máy), ngoài ra còn bảo vệ cho phần sụn khớp của đầu gối.

2. Rách (vỡ) sụn chêm làm sao nhận biết được ?

            Rách (vỡ) sụn chêm không gây đau gối dữ dội, chỉ thấy đau tức trong gối theo một tư thế nào đó khi gối co duỗi hoặc nghiêng sang trái, phải. Đôi khi sau một chấn thương đột ngột vùng gối (trong bóng đá, cầu lông, tennis, bóng rổ ... hoặc tai nạn xe máy), đầu gối sưng và đau đến mức không thể duỗi thẳng chân ra được, đi lại trong tư thế chân lúc nào cũng phải co (vì duỗi ra thì rất đau), đó là dấu hiệu kẹt khớp. Có thể nghĩ đến ngay do rách sụn chêm gây kẹt khớp, vì mảnh sụn chêm bị rách đi vào giữa khớp gối gây nên cấn và kẹt đầu gối.

3. Chụp phim X Quang thường có thấy được sụn chêm rách hay không ?

            Sụn chêm không thể thấy được trên phim X Quang khớp gối, chụp MRI (cộng hưởng từ) mới thấy được sụn chêm, dây chằng, gân cơ vùng gối.

4. Điều trị rách sụn chêm như thế nào ?

            Với sự tiến bộ không ngừng của ngành nội soi khớp, phẩu thuật nội soi khớp gối là phẩu thuật tốt nhất để điều trị rách (vỡ) sụn chêm, đứt (rách) các dây chằng chéo khớp gối.

5. Mổ nội soi rách sụn chêm hồi phục có nhanh không ?

            Nếu chỉ đơn thuần rách (vỡ) sụn chêm không có đứt dây chằng đầu gối kèm theo thì hồi phục rất nhanh, khoảng 2 tuần thì có thể sinh hoạt bình thường. Sau chừng hơn một tháng thì có thể chơi thể thao lại như trước.