1. Triệu chứng

            Thông thường, những cơn đau sẽ xảy ra ở khu vực xung quanh cổ và ảnh hưởng đến vùng cơ của cổ.Cơn đau có thể lan tỏa đến vai hoặc vùng xương dẹt giữa hai vai. Chúng còn có thể lan rộng xuống cánh tay, chân hoặc tấn công lên vùng đầu, gây đau nửa đầu hoặc đau cả hai bên.

            Phần cơ ở cổ sẽ bị căng, đau, sờ vào thấy cứng.

            Các cơn đau buốt có thể gia tăng bất thường nếu thay đổi tư thế cổ, quay đầu về một bên (chứng vẹo cổ).

            Xuất hiện cơn đau ở phần đáy sọ, có thể kèm theo cảm giác đau và yếu ở hai vai, tay. Có cảm giác đau rát như bị kim châm hoặc ngứa ran ở tay và các ngón tay.

2. Biện pháp điều trị

Đa số các cơn đau cổ đều có thể điều trị tại nhà bằng cách sử dụng thuốc tây, chườm nóng, chườm lạnh và nghỉ ngơi. Một số bí quyết sau đây sẽ rất hữu ích, giúp bạn nhanh chóng giảm cơn đau:

            - Áp dụng biện pháp chườm nóng và lạnh luân phiên (cứ 2 giờ lại chườm trong khoảng 15 phút) ở những vùng mô mềm sẽ giúp giảm sưng và tránh bị chuột rút ở các cơ.

            - Nhẹ nhàng đảo đầu về một bên, bắt đầu từ bên phải rồi thay đổi từ từ sang trái. Cố gắng chạm cằm vào ngực nhằm kéo phần cổ xuống thấp. Duy trì tư thế trong khoảng 10 giây rồi mới đổi bên.

            - Khi ngồi nhìn thẳng về phía trước, cần ngồi ở tư thế thẳng, giữ cho đầu và cổ nằm ở vị trí chính giữa.

            - Mát-xa nhẹ nhàng vùng cổ.

            - Uống thuốc để chống sưng tấy và đau theo chỉ dẫn của bác sĩ.

            - Bạn nên tích cực hoạt động. Cố gắng duy trì những hoạt động bình thường để giúp các cơ ở cổ luôn hoạt động, không nên nằm ì một chỗ trên giường. Nếu bác sĩ yêu cầu phải đeo vòng để bảo vệ cổ, bạn cần tuân thủ chỉ định này.

3. Cách phòng ngừa 

            - Điều chỉnh tư thế. Nâng ngực, thả lỏng hai vai, hạ cằm và giữ thẳng đầu. Tư thế này sẽ giúp cổ luôn chắc chắn, thẳng và được thoải mái.

            - Tư thế ngủ. Một chiếc gối thấp sẽ là lựa chọn phù hợp nhất với tất cả mọi người. Tránh nằm sấp khi ngủ.

            - Cố gắng thư giãn. Cần nhận biết sự căng thẳng mà bản thân đang gặp phải. Có thể bạn đang khom vai và nghiến chặt răng mà không hề nhận ra mình đang gây hại cho chính bản thân.

            - Khi làm việc. Tránh cúi đầu quá thấp hoặc nghiêng đầu sang một bên quá lâu. Hãy thay đổi vị trí và thả lỏng.

            - Tập thể dục. Các khớp xương và phần cơ ở cổ sẽ được dẻo dai và khỏe mạnh nếu bạn thường xuyên luyện tập những bài thể dục đúng đắn cho cổ. Bạn có thể tham khảo sự tư vấn của chuyên gia vật lý trị liệu, tìm kiếm các bài tập cho cổ trên sách báo, internet…