1 Khái niệm:

Khuỷu tay là khớp dễ bị cứng sau chấn thương hoặc bệnh tật. Điều này xảy ra là do khuỷu tay bao gồm 3 khớp riêng biệt liên kết chặt chẽ với nhau, và ở gần khuỷu tay có 1 cấu trúc mô mềm

2 Nguyên nhân

Tê cứng sau chấn thương Nguyên nhân phổ biến nhất của hiện tượng cứng khớp khuỷu tay là sau chấn thương.

Các bệnh khác: Khớp khuỷu tay bị tê cứng có thể là do các bệnh khác như nhiễm trùng hoặc viêm (ví dụ như viêm khớp dạng thấp).

Nguyên nhân bẩm sinh: Việc tê cứng khuỷu tay cũng có thể là do bẩm sinh.

3 Các yếu tố nguy cơ

Không cử động trong thời gian dài Những bệnh nhân không cử động khớp khuỷu tay trong một thời gian dài do chấn thương hoặc bệnh có nguy cơ bị cứng khớp khuỷu tay cao.

Tổn thương khớp Các bệnh như nhiễm trùng làm cho bề mặt khớp (sụn khớp) bị tổn thương cũng có thể dẫn đến hiện tượng tê cứng khuỷu tay.

4 Triệu chứng

Người bệnh sẽ cảm thấy khó khăn khi gập khuỷu tay , và đôi khi thấy khó khăn khi xoay cánh tay. Tùy thuộc từng trường hợp mà người bệnh có thể cảm thấy đau hoặc không đau.

5 Chẩn đoán

Bạn nên tìm đến bác sĩ nếu bạn bị thương ở khuỷu tay dẫn đến đau dữ dội và sưng. Việc tiếp nhận các hình thức điều trị truyền thống mà không thẩm định trước khi điều trị bằng việc chụp x-quang để loại trừ  gãy xương có thể dẫn đến tổn thương về lâu dài ở khớp khuỷu tay, đau và cứng khớp.
 
Nếu bạn đột ngột bị đau ở khuỷu tay mà không bị chấn thương nào trước đó, bạn cần tìm đến bác sĩ để loại trừ các bệnh khuỷu tay nghiêm trọng , vì điều trị chậm trễ có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng

6 Lựa chọn điều trị

Phương pháp điều trị cho hiện tượng tê cứng khuỷu tay phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ tổn thương của khớp khuỷu tay cũng như các mô mềm xung quanh. Các phương pháp điều trị thông thường là sử dụng nẹp, tập thể dục và phẫu thuật. Phẫu thuật giúp cho khuỷu tay không bị tê cứng đôi khi được tiến hành nếu các phương pháp khác không có hiệu quả hoặc không phù hợp

7 Phòng ngừa

Ở bệnh nhân bị chấn thương khuỷu tay, việc cố định xương bị gãy, vận động sớm là hành động phòng chống tê cứngkhuỷu tay tốt nhất. Trong các bệnh mà có thể dẫn đến tổn thương sụn khớp, điều trị sớm và hiệu quả để kiểm soát bệnh và hạn chế viêm sụn khớp là cần thiết để giảm thiểu độ cứng khuỷu tay về sau.