1. Rách lìa một gân, dải sợi nối liền giữa cơ và xương.

            - Lối sống: Luyện tập thể dục thể thao căng thẳng hay nâng vật nặng là các yếu tố nguy cơ.

            - Tuổi tác – giới tính – di truyền: Các yếu tố này không đáng kể

            Gân có thể bị đứt khi cơ mà nó nối vào co lại đột ngột và mạnh; thường là trong các hoạt động thể lực mạnh mẽ như chơi thể thao hay nâng các vật nặng. Các vận động viên thường thực hiện các động tác này thường xuyên và do vậy thường dễ bị chấn thương.

            Trong một số trường hợp gân đứt có thể xảy ra tự phát do biến chứng của một số bệnh như viêm thấp khớp. Các gân ở các chi, đặc biệt là gân Achilles (gân chạy từ cơ bắp về đến xương gót chân) và gân bàn tay là dễ bị đứt nhất.

            Bạn có thể có cảm giác nghe lắc cắc ở chỗ bị tổn thương ngay lúc gân bị đứt. Các triệu chứng khác gồm đau, cử động khó khăn và sưng ở vùng bị ảnh hưởng.

2. Cần phải làm gì?

            Chẩn đoán thường rõ ràng từ các triệu chứng và từ việc khám vùng bị ảnh hưởng. Bác sĩ có thể cho bạn thuốc kháng viêm không có steroid. Trong trường hợp gân Achilles bị đứt, phẫu thuật là cần thiết để nối các đầu gân lại. Dù có phẫu thuật nối gân hay không thì vùng bị ảnh hưởng cũng sẽ được giữ cố định bằng nhiều lớp bó khác nhau.

            Các lớp bó tiếp sau nhau được sử dụng để làm phẳng dần bàn chân và trả nó trở về vị trí bình thường. Cũng có thể được khuyên tập vật lý trị liệu để làm mạnh các cơ ở vùng bị chấn thương xung quanh gân.

            Thời gian hồi phục có thay đổi khác nhau, nhưng chuyển động có thể phục hồi hoàn toàn trong 4 đến 12 tháng. Nếu gân Achilles bị tổn thương, bạn có thể dễ bị chấn thương khác ở phía đối diện.

            Các gân trong khớp phải làm việc rất nhiều nên dễ bị thoái hóa và yếu đi. Chỉ cần một tác động rất nhẹ cũng đủ làm gân bị đứt. Chính vì vậy, chúng ta chớ nên coi thường những chấn thương kiểu té đập vai xuống hay té chống tay. Nếu thấy đau vai và uống thuốc sau một hai tuần không bớt, tốt nhất nên đi khám bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình.