Viêm khớp do nhiễm khuẩn cấp tính hay viêm khớp sinh mủ là viêm khớp do vi khuẩn sinh mủ không đặc hiệu (không phải do lao, phong, nấm, ký sinh trùng hay virut) gây nên

Bệnh khá thường gặp ở các nước có khí hậu nhiệt đới. Đây là nơi mà các vi khuẩn gây bệnh không chỉ phong phú về chủng loại mà khả năng lây nhiễm cũng rất cao do điều kiện vệ sinh chưa được đảm bảo chặt chẽ.

Việt Nam, cũng nằm trong khu vực này, là môi trường có nguy cơ lây nhiễm rất cao. Đặc biệt, ở nước ta trong thời gian gần đây, vấn đề lạm dụng các thủ thuật về khớp cũng như việc thực hiện các thủ thuật gần khớp như châm cứu, ... đang ở nên phổ biến.

Các thủ thuật này nếu thực hiện đúng quy trình thì biến chứng nhiễm khuẩn khớp là rất hiếm gặp.

Tuy nhiên, nếu không đảm bảo quy trình kỹ thuật, không tuân thủ chặt chẽ nguyên tắc vô trùng cũng như không đúng chỉ định thì nguy cơ nhiễm khuẩn khớp là rất cao.

Tỷ lệ mắc viêm khớp gối do nhiễm khuẩn cấp tính ở nước ta đã và đang tăng lên nhanh chóng, trở thành một vấn đề thời sự, nhất là ở chuyên ngành Cơ Xương Khớp.

Bệnh nếu được chẩn đoán và điều trị hợp lý, kịp thời có thể khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu việc điều trị tiến hành muộn hoặc không phù hợp có thể dẫn tới những hậu quả rất nặng nề cho bệnh nhân như tàn phế thậm chí có thể tử vong.

Một trong những nguyên tắc điều trị bệnh là phải dẫn lưu hết mủ ra khỏi ổ khớp. Trước đây, phổ biến có hai phương pháp dẫn lưu mủ đó là chọc hút dịch khớp liên tục và phẫu thuật mở khớp. Từ những năm 1980 trên thế giới, nội soi rửa khớp đã được áp dụng trong chẩn đoán và điều trị viêm khớp do nhiễm khuẩn cấp tính (viêm khớp mủ hay viêm khớp sinh mủ).

Ở Việt Nam, nội soi rửa khớp đã bắt đầu được áp dụng trong chẩn đoán và điều trị viêm khớp gối do nhiễm khuẩn cấp tính từ năm 2002. Tuy nhiên, chưa có công trình nghiên cứu nào đánh giá đầy đủ vai trò của nội soi khớp trong chẩn đoán và điều trị viêm khớp gối do nhiễm khuẩn cấp tính để.