1 khái niệm

Xẹp thân đốt sống hay còn gọi là gãy lún đốt sống thường xảy ra ở những phụ nữ sau mãn kinh, người già trên 60 tuổi, người sử dụng thuốc Corticoid.

Bệnh xẹp thân đốt sống thường làm cho người bệnh thấy đau đớn, giảm khả năng vận động. Nếu bệnh nặng có thể khiến cho người bệnh nằm liệt một chỗ, không thể đi đứng vận động được nữa.

2 Nguyên nhân

Xẹp đốt sống bệnh lý do nhiều nguyên nhân gây nên như: chấn thương cột sống, loãng xương, u thân đốt sống, đa u tủy xương…Trong đó loãng xương là nguyên nhân phổ biến nhất.

Đặc điểm bệnh nhân: Bệnh nhân ít tuổi nhất là 61 tuổi, lớn tuổi nhất 84 tuổi. Tuổi trung bình 73,5 tuổi. 

3 Triệu chứng lâm sàng:

Đau tại chỗ (95,4%), triệu chứng khác (4,6%).

Phân bố bệnh nhân theo thang điểm VAS trước can thiệp: Rất đau (13,6%); Đau dữ dội 1(68,2%); Đau không thể chịu được (18,2%).

Số đốt sống tổn thương: Một đốt (77,3%) Hai đốt (22,7%).

4 Điều trị

Bơm cement sinh học qua da (Percutaneous Vertebroplasty) là phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân bị xẹp đốt sống. Một lượng cement sinh học được bơm vào thân đốt sống qua kim chuyên dụng. Cement sinh học giúp hàn gắn các gãy xương siêu nhỏ trong thân đốt sống, làm bền vững thân đốt sống và giảm đau cho bệnh nhân.

Việc bơm xi măng hóa học vào thân đốt sống vừa có tác dụng gắn lại các chỗ gãy xương siêu nhỏ, vừa làm cho thân đốt sống trở nên ổn định, vững chắc hơn, làm giảm sức nén cơ học và tăng sức chịu đựng cho thân đốt sống. Đồng thời, giúp cho bệnh nhân giảm đau, phục hồi ổn định cột sống, người bệnh có thể vận động nhẹ, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh và giảm gánh nặng cho xã hội

5 Biến chứng sau điều trị

Theo BS Trần Chí Cường, phương pháp bơm xi măng hóa học để điều trị xẹp thân đốt sống là một thủ thuật ít xảy ra tai biến kỹ thuật hoặc biến chứng. Các kết quả sau điều trị trên thế giới cho thấy, sau khi được bơm xi măng, bệnh nhân hầu như không còn cảm thấy đau.

Biến chứng rễ thần kinh thoáng qua và đau rễ liên tục không cần điều trị đều dưới 0,7%. Chỉ có khoảng 1% phải điều trị phẫu thuật lấy chèn ép do xi măng, và những trường hợp này đều được điều trị khỏi mà không thấy di chứng.

Biến chứng nhiễm trùng hiếm gặp - chỉ có 2/400 trường hợp và cả hai đều được chữa khỏi mà không có di chứng thần kinh.