Dây chằng chéo trước khớp gối (DCCT) là dây chằng có nhiệm vụ giữ không cho mâm chày bán trật ra trước khi đi lại. Trong lĩnh vực y học thể thao, DCCT cũng là dây chằng dễ bị tổn thương và được phẫu thuật tái tạo nhiều nhất. Đứt DCCT gây lỏng gối khi hoạt động làm giảm chức năng trụ vững khớp gối, được xem như là nguyên nhân chấn thương gối gây tàn phế hàng đầu ở vận động viên thể thao.Tuy nhiên tỷ lệ thành công của việc tái tạo DCCT chỉ ở mức 85% tốt đến rất tốt theo các luận án tiến sĩ trong nước.

            Ở Việt Nam, các phẫu thuật viên chấn thương chỉnh hình thường sử dụng nguồn gân ghép tự thân (đa số là gân cơ chân ngỗng gồm gân cơ bán gân và gân cơ thon) để tái tạo lại dây chằng chéo. Mà các gân này khi chập đôi có đường kính nhỏ, thường khoảng 7mm hiếm khi nào được 8mm. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn tới thất bại sau khi tái tạo DCCT. Ngoài ra, sử dụng vít chẹn tự tiêu (interference screw) để cố định gân ghép vào xương chày và/hoặc xương đùi có nguy cơ làm đứt gân, làm rộng đường hầm. Hơn nữa khi cố định gân ghép vào mâm chày, vít được bắt vào xương theo hướng từ ngoài vào trong làm cho gân bị dồn vào trong đường hầm. Kết quả là dây chằng mới được tái tạo có nguy cơ bị lỏng dẫn đến kết quả phục hồi chức năng khớp gối không được tốt. Các phẫu thuật viên vẫn tìm kiếm những phương pháp mới hơn nhằm cải thiện tỷ lệ thành công. Phương pháp tái tạo dây chằng chéo trước tất cả bên trong ( all inside) với những kết quả đầu tiên do nhóm Xương Khớp Việt thực hiện ở BV Nguyễn Tri Phương và các bệnh viện khác đem lại kết quả rất tốt.

            Để khắc phục nhược điểm này của vít chẹn, các phương pháp mới được phát minh ngày càng nhiều, trong đó có phương pháp sử dụng nút chặn (TightRope RT và RetroButton).

            Ưu điểm của nút chặn TightRope là chiều dài vòng chỉ treo gân có thể thay đổi được, không phụ thuộc vào chiều dài của gân tái tạo. Do đó, có thể khâu bện gân ngắn lại, thay vì chập đôi gân như bình thường thì có thể chập 3 hoặc chập 4 nhằm tăng đường kính của gân, tận dụng tối đa chiều dài của mảnh gân ghép. Ngoài ra, sau khi kéo gân qua đường hầm xương chày, nút chặn được siết chặt ở bên ngoài đường hầm do đó dây chằng được kéo căng trong khớp. Điều này giúp cho dây chằng mới sau khi được tái tạo sẽ chắc hơn so với các phương pháp khác khi sử dụng cùng 1 loại gân ghép tự thân. Đây là vấn đề đặc biệt quan trọng khi tái tạo DCCT ở người trẻ, nhu cầu hoạt động nhiều.

            Hiện nay kĩ thuật 2 nút chặn đã được chúng tôi đưa vào áp dụng tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM. Chúng tôi cũng sử dụng gân ghép tự thân là nhóm gân cơ chân ngỗng gồm 2 gân bán gân và gân cơ thon, sau khi chập 3 mỗi gân đường kính của gân ghép được 9-10 mm rất phù hợp cho tái tạo dây chằng chéo khớp gối. Kết quả ban đầu hơn 100 ca được áp dụng kĩ thuật mới này cho thấy phục hồi chức năng khớp gối đạt tỉ lệ tốt và rất tốt khoảng 95%