1. Khái niệm:
          Bệnh thoái hóa đĩa đệm là tình trạng các đĩa đệm cột sống bị hỏng hoặc biến đổi do quá trình lão hóa của cơ thể. 

          Bệnh thoái hóa đĩa đệm xảy ra chủ yếu ở những người ở độ tuổi trung niên trở đi nhưng một số người khi ở tuổi 18, độ tuổi mới trưởng thành, cũng có thể có những dấu hiện của căn bệnh này. 

          Quá trình biến đổi của đĩa đệm ở mỗi người thường không giống nhau.

2. Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới các căn bệnh về đĩa đệm:

         - Quá trình lão hóa, mất nước, rách hoặc nứt là các nguyên nhân có thể trong trường hợp này. 

                   + Sự mất nước trong đĩa đệm làm cho đĩa đệm trở nên khô, cứng và mất đi độ linh hoạt dẻo dai vốn có, thậm chí còn gây ra các ma sát trên đĩa đệm dẫn tới đau lưng mạn tính.

                   + Các chấn thương bên ngoài có khả năng làm rách các bao xơ bên ngoài đĩa đệm và phá hủy các nhân nhầy bên trong. Kết quả là, đĩa đệm bị lồi ra hoặc thậm chí bị phân thành nhiều mảnh.

         - Ngoài ra, các vấn đề về đĩa đệm cũng có thể bắt nguồn từ viêm khớp xương mạn tính, làm rách các xương sụn hoặc mô mềm giữa các khớp xương. Nếu cơ bị chấn thương dẫn tới sưng, viêm quá to có thể gây ra các cơn đau đĩa đệm vì ống tủy sống trong trường hợp này sẽ bị thu hẹp do các cơ chèn ép, kết quả là người bệnh phải chịu các cơn đau gay gắt. 

3. Đối tượng dễ mắc phải bệnh thoái hóa đĩa đệm

          Đó là những người có thói quen thực hiện các động tác sinh hoạt hàng ngày ko đúng tư thế, đặc biệt là các động tác bưng, bê, nâng hoặc nhặt vật nặng.

          Ngoài ra, những cá nhân có thói quen ăn uống không tốt, thường xuyên hút thuốc lá, béo phì cũng là đối tượng dễ bị mắc phải căn bệnh này. Người béo phì có trọng lượng tương đối lớn nên lực nén lên đĩa đệm cột sống là cao hơn những người bình thường và tác động một cách thường xuyên khiến đĩa đệm nhanh thoái hóa và cùng với đó là các vấn đề về xương khớp.

4. Triệu chứng:

          Triệu chứng ban đầu là đau nhẹ ở vùng thắt lưng. Thế nhưng khi căn bệnh phát triển nặng dần sẽ gây ra các cơn đau mạn tính gay gắt.

          Khi bệnh ở giai đoạn khá nặng, các cơn đau quằn quại sẽ kéo dài vài tiếng hoặc thậm chí vài ngày nhưng rồi sau đó lại chỉ bị đau nhẹ nhàng, âm ỉ. Mức độ gay gắt của các cơn đau ở mỗi người là không giống nhau, từ đau râm ran, dai dẳng cho đến những cơn đau khiến lưng không thể di chuyển. Trong một số trường hợp, thoái hóa đĩa đệm còn gây ra đau lây lan từ lưng sang các vùng khác như hông, mông, đùi, cẳng chân và khiến cho các bộ phận này suy yếu. 

5. Phương pháp điều trị

          Để quá trình hồi phục được diễn ra nhanh chóng, người bệnh cần tránh các động tác như cúi, vặn, nhặt, nâng vật nặng.

          Nên thực hiện các bài tập sức khỏe như đi bộ, bơi hay chạy vừa thúc đẩy quá trình phục hồi vừa giúp giảm đau, cơ thể thoải mái, dễ chịu.

          Không nên ngồi hoặc đứng quá lâu, nếu bắt buộc thì cần phải thay đổi tư thế liên tục và tận dụng mọi cơ hội để di chuyển và thực hiện các bài khởi động lưng.

          Nên nằm nghỉ mỗi khi lưng bị mỏi giúp cho cơ thắt lưng được thả lỏng và thư giãn.

          Trong trường hợp bệnh nặng nên cần có sự can thiệp của các chuyên gia bác sĩ. Có thể các bác sĩ sẽ yêu cầu uống thuốc giảm đau nếu cần thiết.

          Phương pháp điều trị tốt nhất cho trường hợp này là thực hiện các bài tập luyện phục hồi được thiết kế riêng cho từng trường hợp dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia.

          Phẫu thuật có thể là một lựa chọn nhưng chỉ nên là giải pháp cuối cùng bởi nó đem lại rất nhiều rủi ro.


6. Phòng tránh
           - Luôn duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý; thường xuyên tập thể dục rèn luyện đề có một cơ thể khỏe mạnh và cột sống vững chắc.

          - Giữ gìn tư thế cột sống đúng trong sinh hoạt hằng ngày (ngồi học, ngồi làm việc, mang vác vật nặng đúng cách,..). Cần chú ý tránh khiêng vác vật nặng, nhất là bê vật nặng ở tư thế cúi lom khom. Ngồi lâu kéo dài trong tư thế gò bó cũng ảnh hưởng tiêu cực đến cột sống thắt lưng và cũng là yếu tố nguy cơ thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Do vậy sau khi ngồi làm việc khoảng 1 giờ cũng nên đứng dậy nghỉ ngơi khoảng 10 phút.

          - Hạn chế mọi nguy cơ bị chấn thương cho cột sống khi lao động, tham gia giao thông, các vận động, động tác thể thao quá mức và kéo dài,…

7. Hỏi đáp:

          Xẹp đĩa đệm nguyên nhân và có điều trị khỏi được không? Có thể mang thai khi bệnh không?

          Xẹp đĩa đệm có dấu hiệu chủ yếu là đau, gây ra cảm giác khó chịu và ảnh hưởng đến công việc, đó là nguyên nhân khiến người bệnh đi khám và phát hiện bệnh. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến những vấn đề liên quan đến cột sống và xẹp đĩa đệm, nguyên nhân xẹp đĩa đệm thường là do công việc phải ngồi quá lâu, ngồi không đứng tư thế, do dùng cơ lưng thay vì cơ đùi khi mang vác vật nặng làm cho cột sống bị vặn xoắn quá mức, do cấu trúc đĩa đệm và cột sống bị yếu.... những nguyên nhân này có thể làm cho đĩa đệm dần mất nước, mất đi độ mềm mại và dễ bị xẹp.

          Bệnh có thể khỏi nếu điều trị đúng, nghỉ ngơi, lao động hợp lý, nếu điều trị không tốt, bệnh có thể tiến triển dẫn đến thoát vị đĩa đệm, ảnh hưởng tới sức lao động, cuộc sống sau này. Có thể mang thai khi bệnh trong giai đoạn ổn định hoặc đã khỏi.

          Nên chú ý tránh ngồi một cách gò ép và đó là cơ chế chung gây tổn thương đĩa đệm, không lên đứng quá lâu hay nằm sấp, nghỉ ngơi trong giai đoạn đau nhiều, sau đó vận động nhẹ nhàng bằng các bài tập thể dục nhưng tuyệt đối không cúi người nâng vật nặng, tránh mang xách không cân đối làm lệch người hay lao động nặng. Dùng thuốc theo đơn và tái khám theo hẹn của bác sĩ, tập những bài tập đánh tay hay nhún người nhẹ nhàng để phòng thoái hóa và thoát vị đĩa đệm. Em hãy yên tâm điều trị, tập luyện thể dục cho cột sống để bệnh nhanh chóng hồi phục hơn nhé.