I. Lợi ích từ ti vi:

 

           - Các chương trình truyền hình mang tính giáo dục sẽ giúp trẻ hào hứng học hỏi hơn: Do có nhiều hình ảnh sống động và ngộ nghĩnh.

           - Tivi cung cấp cho trẻ nhiều thông tin mới lạ : Ví dụ như hình ảnh về một con sư tử, con voi…

           - Các chương trình ca - múa - nhạc vừa giúp trẻ thư giãn, vừa nâng cao khả năng ngôn ngữ cũng như cảm thụ âm nhạc. Những phim hoạt hình lành mạnh, hay những chương trình dạy trẻ học ngoại ngữ, làm đồ chơi... đều giúp trẻ học hỏi được điều hay và bồi dưỡng khả năng tư duy, sáng tạo.

 

II. Tác hại của việc xem ti vi quá nhiều:

 

1. Trẻ xem truyền hình nhiều sẽ chỉ có thông tin một chiều


 

           Có thể trẻ vẫn nghe hiểu tốt nhưng không có phản xạ ngược lại và lâu dần sẽ làm chậm nói. Chậm phát triển ngôn ngữ sẽ kéo theo chậm phát triển về trí tuệ do không có điều kiện phản ứng.

 

        Ở tuổi mẫu giáo, trẻ có thể tiếp cận với chữ số và âm nhạc trong các chương trình dành cho thiếu nhi, nhưng phải có người thân giao tiếp với trẻ, bởi truyền hình không thể thay thế việc đọc cho nghe hoặc chơi - điều rất cần thiết cho lứa tuổi này.

 

2. Giảm khả năng tập trung, nhận thức

 

           Việc xem tivi và chơi game nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng tập trung của trẻ, gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển thể chất và trí não của chúng. Các triệu chứng như thái độ bốc đồng, giảm sức tập trung, hiếu động thái quá... thường bắt đầu xuất hiện khi trẻ đến tuổi đi học. Sự thái quá này ở trẻ sẽ dẫn đến một loạt những hậu quả nghiêm trọng về tâm lý và sức khỏe tâm thần như hiện tượng hiếu động quá mức gây thiếu tập trung, thái độ bốc đồng và hành vi bạo lực...

 

        Các nhà khoa học thuộc trường Y Pittsburgh (Mỹ) cũng đưa ra kết luận những nam thiếu niên xem tivi và chơi điện tử nhiều phải đối mặt với nguy cơ bị trầm uất cao khi đến tuổi trưởng thành. Bởi vì nếu sử dụng các phương tiện giải trí điện tử nhiều, thì thời gian cho các hoạt động xã hội, thể thao, trí tuệ sẽ bị rút ngắn lại.

 

           Trẻ em 2 tuổi xem tivi quá nhiều thì sau này, kết quả học tập sút kém, đặc biệt về toán, chúng có điểm số trung bình kém.

 

        Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có lẽ là do trẻ xem tivi nhiều thường ngồi lì trong nhà, ít vận động.

 

        Ngoài ra, xem tivi nhiều củng sẽ ảnh hưởng đến khả năng đọc của trẻ.


 

3. Xem tivi buổi tối có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ


 

           Các nhà khoa học tại viện nghiên cứu các vấn đề về trẻ em thành phố Seatle, bang Washington (Mỹ) đã chỉ ra rằng trẻ em từ 3-5 tuổi sẽ dễ gặp chứng mất ngủ, mệt mỏi và thậm chí thường xuyên gặp phải những cơn ác mộng khi theo dõi các chương trình có nội dung bạo lực hoặc khi thường xuyên xem tivi và sử dụng máy vi tính sau 19h.


 

4. Các vấn về sức khỏe khác

 

           Trẻ xem tivi nhiều hơn hai giờ một ngày khi còn bé làm tăng nguy cơ bị béo phì (17%), hút thuốc (17%), hoạt động hệ tim mạch gặp vấn đề (15%), tăng cholesterol trong máu (15%).

 

           Các nhà khoa học phát hiện khi các em bỏ ra hàng giờ dán mắt vào màn hình tivi hay máy vi tính, nhiều em sẽ bị hẹp mạch máu võng mạc – một dấu hiệu cảnh báo sớm về nguy cơ các bệnh tim mạch và huyết áp cao. Tuy nhiên, các em chỉ xem tivi hay chơi máy tính mỗi ngày chừng một giờ thì không xuất hiện các chỉ báo nguy cơ nói trên.

 

           Bên cạnh đó, theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh, nếu xem tivi nhiều hơn 2 giờ mỗi ngày, trẻ nhỏ sẽ có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cao gấp đôi so với các trẻ khác tới hơn 80% so với những trẻ xem tivi dưới 2 tiếng/ngày.

 

5. Phim hoạt hình chưa hẳn là tốt


 

           Nhiều người cho rằng trẻ xem phim hoạt hình sẽ không có hại. Tuy nhiên, theo bác sĩ Ngọc Thanh, phim hoạt hình nếu có những cảnh đấm đá, giết hại nhau cũng gây ảnh hưởng xấu tới trẻ. Còn những hình ảnh bạo lực trong phim người lớn dễ khiến trẻ có những hành vi bạo lực như đánh, đấm, cắn cha mẹ, anh chị em, bạn bè.

 

        Trong các nhân vật hoạt hình nổi tiếng như thỏ Bunny, Batman hay thậm chí là Pokemon vẫn ẩn chứa quá nhiều yếu tố gây hại cho trẻ em. Những siêu anh hùng trong Batman hay những cảnh bạo lực gây cười trong phim thỏ Bunny sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ của trẻ chưa đi học.

 

        Trẻ thường xuyên xem phim hoạt hình có nội dung bạo lực sẽ gặp phải một số triệu chứng như: Khó ngủ, thường xuyên gặp ác mộng, giấc ngủ không sâu, khó thức giấc và cảm thấy mệt mỏi vào buổi sáng.

 

III. Cho trẻ xem tivi thế nào mới là tốt?

 

           - Không nên cho trẻ dưới 18 tháng tuổi xem tivi vì không hiểu buộc trẻ cố sức rất nhiều và điều đó không mang lại lợi ích nào. Ở độ tuổi này, điều bé cần là giao tiếp với người lớn. Nếu vừa bế con vừa xem tivi thì thời gian không quá 5 - 6 phút.

           - Từ 18 tháng - 3 tuổi: trẻ có khả năng giải mã các chương trình theo tư duy của mình, thu nhận các hình ảnh và cử động nhưng khả năng tập trung chưa cao, do vậy chỉ nên chọn những chương trình ngắn (kéo dài 10 - 30 phút).

           - Từ 3 - 6 tuổi: trẻ có thể theo dõi các chương trình hấp dẫn nhưng chưa phân biệt hoàn toàn giữa thực tế và trí tưởng tượng: trẻ tin vào những gì người ta chỉ cho thấy. Đó chính là lúc bạn cần ngồi xem tivi cùng bé để khi cần có thể nói cho bé rõ. Thời gian xem tối đa là 30 - 45 phút/ngày.

           - Từ 7 tuổi trở nên chỉ nên xem tivi khoảng 1h mỗi ngày.

           - Chỉ cho trẻ xem các chương trình giáo dục bổ ích, các chương trình lành mạnh không có bạo lực.

           - Cùng trẻ trao đổi, bàn luận về chương trình tivi vừa xem, hướng dẫn trẻ đọc sách, hoặc giành thêm thời gian đưa trẻ đi chơi ngoài trời, gặp gỡ những trẻ em cùng lứa khác…

 

IV. Điều bạn nên làm là gì

 

           Chọn kênh truyền hình cho bé: Bạn có thể biết trước chương trình nào phù hợp với lứa tuổi và suy nghĩ của bé. Chọn các chương trình có tính giáo dục, không bạo lực và cùng trẻ xem để giải thích và bình luận những điểm mạnh, yếu của các nhân vật trong chương trình. Trò chuyện trong lúc xem tivi sẽ giúp bạn hiểu con mình hơn. Và nếu có điều gì trên tivi không phù hợp với bé, bạn có thể giảng giải cho bé hiểu ngay.

 

           Hàn lâm Viện Nhi khoa Mỹ đã khuyến cáo không cho trẻ dưới 2 tuổi xem truyền hình vì những âm thanh thường kích thích quá đáng tới màng nhĩ. Trẻ bị kích thích liên tục sẽ có biểu hiện khóc đêm, rối loạn giấc ngủ, biếng ăn, không tăng trưởng, chậm phát triển nhận thức.

 

           Không nên để tivi trong phòng ngủ, hạn chế hoặc loại bỏ thói quen sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ của trẻ em.

 

           Giới hạn thời gian xem tivi: Xen lẫn việc xem tivi trong thời khóa biểu của gia đình: Ví dụ: Hãy viết lên bảng ghi nhớ của gia đình rằng bé chỉ được xem tivi sau khi đã hoàn thành bài tập và một vài công việc vặt trong nhà. Trẻ dưới 2 tuổi không nên xem bất kì chương trình tivi nào, những trẻ trên 2 tuổi chỉ nên xem tivi không quá 1-2 giờ đồng hồ/ngày.


           Hạn chế thời gian rảnh của trẻ: Ngoài thời gian xem truyền hình, bạn cũng nên khuyến khích trẻ đọc sách, khám phá môi trường tự nhiên, chơi thể thao, nghe nhạc, hội hoạ... để phát huy tính sáng tạo và trí tưởng tượng, đồng thời cũng giúp trẻ giảm nhu cầu xem truyền hình trong thời gian rảnh.