1. Cảm cúm thời kỳ đầu

        Mi mắt trẻ thường bị dử mắt dính chặt khi sáng dậy, trẻ không mở mắt được, mi mắt mọng nước và hay chảy nước mắt; khi nhãn cầu chuyển động, trẻ có cảm giác đau và mệt mỏi.

 

2. Quai bị -viêm tuyến nước bọt truyền nhiễm

        Mi mắt bị mọng nước (thủy thũng), bị sung huyết; trẻ sợ ánh sáng, chảy nước mắt, mí mắt dưới bị xệ xuống hoặc hẹp lại; trẻ có cảm giác nhìn các vật một cách mơ hồ và mắt hấp háy, mức độ nhẹ.

 

3. Viêm màng não đang tiến triển

        Đầu tiên, mi mắt bị phù nước và có đám xuất huyết, sau đó mi mắt trên xệ xuống, kết mạc bị phù, sung huyết, đồng tử bị giãn to hoặc bị co giật, nhỏ lại. Khi bệnh tình trở nên nghiêm trọng, có thể thấy nhãn cầu của trẻ bị rung giật, hoặc nhìn xếch lên, quá nhạy cảm với tia sáng hoặc phản ứng chậm chạp, thường có kèm theo viêm kết mạc, xuất hiện kết mạc sung huyết và chất dịch tiết ra

 

4. Mí mắt bị sưng đỏ nhẹ dấu hiệu hiện tượng bị lên sởi

        Nước mắt bỗng nhiên lưng tròng, sợ ánh sáng, trẻ không muốn mở mắt ra, gặp sáng thì nheo mắt lại, thích bóng tối, mí mắt bị sưng đỏ nhẹ, chất dịch tiết ra tăng lên nhiều, kết mạc mắt sung huyết, nhìn vật hoa mắt, thị lực giảm rõ.

 

5. Các mụn nước ở một bên hoặc cả hai bên mí mắt của trẻ báo động thủy đậu

        Ban đầu trẻ sợ ánh sáng, chảy nước mắt; tiếp theo mi mắt bị phù và có thể thấy các mụn nước ở một bên hoặc cả hai bên mí mắt, thị lực giảm, thỉnh thoảng còn có hiện tượng nhìn hấp háy.

 

6. Lỗ đồng tử phản ứng ánh sáng của trẻ chậm chạp dấu hiệu bệnh phong chẩn - mày đay

        Hai mi mắt trẻ sưng đỏ nhẹ, có mụn mẩn nổi lên giống như mụn mọc trên mặt và ống dẫn nước mắt - lệ đạo có thể bị tắc, lỗ đồng tử phản ứng ánh sáng chậm chạp.

 

7. Viêm kết mạc cấp tính do vi khuẩn- bệnh đau mắt đỏ

        Hai mắt trẻ có cảm giác như có dị vật, bỏng rát; trẻ thường cảm thấy nhìn vật mơ hồ, chất dịch mắt tiết ra tăng nhiều, kết mạc sung huyết nghiêm trọng, thị lực giảm.

 

8. Vàng mắt, vàng da ở trẻ dấu hiệu viêm gan thể hoàng đản

        Củng mạc nhãn cầu của trẻ có màu vàng da cam, nhìn vật thành hai hình, lơ mơ không thấy rõ, mí mắt đau đỏ, chảy nước mắt.

 

9. Trẻ sợ ánh sáng dấu hiệu bệnh thong manh bẩm sinh

        Trẻ sợ ánh sáng, chảy nước mắt, hay quấy khóc, nhãn cầu và đường kính ngang con ngươi tăng lên.

 

10. Hai con ngươi mắt trẻ bỗng biến thành một bên to một bên nhỏ, dấu hiệu bệnh trong sọ não

        Hai con ngươi mắt bỗng biến thành một bên to một bên nhỏ, đi chân thọt. Hiện tượng này chứng tỏ có thể trẻ bị bệnh trong sọ não, cần đưa trẻ đến bệnh viện khám chữa kịp thời.

 

11. Bệnh ung thư tế bào võng mạc mắt khi thấy mắt trẻ giống mắt mèo

        Nếu thấy lỗ đồng tử đặc biệt sáng, có thể sinh ra màu vàng hoặc phản quang màu trắng, giống như mắt mèo. Loại bệnh này phải kịp thời điều trị, nếu chậm trễ thì có khả năng lan truyền đến sọ não và toàn thân, nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.