Blog

Taluy là gì? Định nghĩa taluy và cách tính độ dốc của mái taluy chính xác

9

Taluy là gì? Định nghĩa taluy và cách tính độ dốc của mái taluy chính xác

Có thể bạn đã từng nghe đến thuật ngữ taluy hay cũng có thể đã vô tình bắt gặp biển báo “Sạt lở taluy âm” và không hiểu taluy là gì đúng không. Thực chất, taluy là một thuật ngữ được sử dụng chủ yếu trong ngành xây dựng. Cùng tìm hiểu khái niệm taluy âm là gì, taluy dương là gì cũng như công thức tính taluy trong bài viết sau nhé.

Taluy là gì

Taluy hay còn được biết là ta luy, đây là một thuật ngữ bắt nguồn từ thuật ngữ “Talus” của tiếng Pháp. Khi dịch ra tiếng Việt có nghĩa là sườn dốc hay mái dốc, đại loại là chỉ những con dốc nghiêng so với một mặt phẳng ngang. Taluy được sử dụng chủ yếu trong ngành xây dựng cầu đường. Taluy là một bộ phận vô cùng quan trọng ở các đoạn đường đèo, chính vì thế, bạn có thể bắt gặp biển báo “sạt lở taluy âm nguy cơ đứt đường” ở những đoạn đường đèo đó.

Bạn đang xem: Taluy là gì? Định nghĩa taluy và cách tính độ dốc của mái taluy chính xác

Ký hiệu Taluy là gì? Taluy đường là gì? Biển cảnh báo sạt lở taluy âm (Ảnh: Internet)

Taluy tiếng Anh là gì

Taluy trong tiếng Anh chính là “Slope” và dịch ra Tiếng Việt có nghĩa là một mặt phẳng nhưng có một phía cao hơn phía còn lại hoặc độ dốc.

Có những loại taluy nào – phân loại taluy

Ta luy âm là gì

Taluy âm là thuật ngữ chỉ phần dốc mái tính từ mặt đường trở xuống.

Ta luy dương là gì

Đây là thuật ngữ chỉ phần mái dốc tính từ mặt đường trở xuống

Để bạn đọc có thể hiểu hơn thì khi bạn đang ở một đoạn đường đèo thì taluy âm chính là phần sườn dốc từ mặt đường xuống vực sâu, còn taluy dương là phần sườn dốc từ mặt đường lên đỉnh núi

Gia cố mái taluy

Có những loại taluy nào? Làm thế nào để gia cố mái taluy (Ảnh: Internet)

Mái taluy là gì

Mái taluy là thuật ngữ chỉ độ nghiêng hay độ dốc quy định cho mái của đường đào và mái đường đắp. Đây còn được gọi là mái taluy nền đường (Phần mái dốc nằm sát phía lề đường). Tác dụng của mái taluy chính là để giúp bên vai của đường không bị sạt lở.

Cách tính độ dốc mái taluy

Độ dốc của taluy có thể xác định được bằng công thức:

Độ dốc (%) = [Độ cao : Khoảng cách nằm ngang] x 100

Hoặc

1:n: Có nghĩa là nếu chiều cao taluy là 1 mét thì khoảng cách nằm ngang tương ứng sẽ là n mét.

Cách tính độ dốc mái taluy

Độ dốc mái ta luy là gì? Cách tính độ dốc mái taluy (Ảnh: Internet)

Độ dốc của Taluy lớn bao nhiêu thì độ nguy hiểm và mất ổn định lại lớn bấy nhiêu. Chính vì thế, khi thiết kế mái taluy người ta cần giới hạn độ dốc để có thể thực hiện các biện pháp gia cố. Hiện nay, biện pháp gia cố được áp dụng nhiều nhất chính là trồng cỏ trên mái taluy, lát mái taluy bằng gạch hoặc bê tông,…

Ở Việt Nam, phương pháp gia cố taluy phổ biến hơn cả chính là dùng cỏ Vetiver, đây là loại cỏ không thụ phấn, không sinh hạt. Người ta sẽ trồng cỏ Vetiver Zizanioides heo nhánh và nó sẽ phát triển thành từng khóm. Tuy nhiên, thời tiết, khí hậu và các tầng địa chất từng vùng miền sẽ quyết định tốc độ tăng trưởng của cỏ. Chính vì vậy, việc gia cố taluy cần linh động lựa chọn theo từng vùng.

Tạm kết

Thông qua bài viết trên đây, hy vọng các bạn đã hiểu được mái taluy là gì và cách tính độ dốc của mái taluy. Có thể thấy, mái taluy là vô cùng cần thiết ở những đoạn đường đèo, dốc để mang lại an toàn cho con người. Tuy nhiên, con người cần có những cân nhắc và quyết định phù hợp để gia cố mái taluy để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Đăng bởi: Trường Trung cấp Bách Nghệ TP.HCM

Chuyên mục: Tổng hợp

0 ( 0 bình chọn )

Doki

https://doki.vn
Doki giúp bệnh nhân dễ dàng lựa chọn và đặt lịch khám với bác sĩ chuyên khoa giỏi từ đó tăng hiệu quả khám chữa bệnh và giảm thời gian chờ khám

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm