Blog

Tagline là gì? Những cách để có được một tagline thu hút

20

Tagline là gì? Những cách để có được một tagline thu hút

Tagline là một thứ mà bất cứ ai chưa hiểu rõ cũng sẽ bị nhầm lẫn với Slogan. Tuy nhiên, tagline là một thuật ngữ riêng biệt được sử dụng trong marketing nhằm nói về một câu nói ngắn gọn, ý nghĩa và gắn liền với thương hiệu. Tuy nhiên, Slogan cũng ngắn gọn, cũng mang ý nghĩa, thông điệp mà thương hiệu muốn truyền tải. Cùng tìm hiểu chi tiết khái niệm tagline là gì và sự khác nhau giữa tagline và slogan là gì cũng như cách để tạo ra một tagline ấn tượng thu hút cho doanh nghiệp.

Tagline là gì?

Tagline là một thuật ngữ chuyên môn được sử dụng trong marketing, nó thường được sử dụng để định vị sản phẩm cũng như triết lý của công ty khi kinh doanh. Đặc biệt hơn, người tiêu dùng có thể dễ dàng thấy được nó xuất hiện trong các quảng cáo, ấn phẩm cũng như các chiến dịch marketing của thương hiệu. Điều này giúp kích thích ghi nhớ và gợi nhớ lại hình ảnh của thương hiệu trong tâm trí người dùng.

Dưới đây là một số tagline được các công ty vận tải lớn nhất thế giới sử dụng:

Bạn đang xem: Tagline là gì? Những cách để có được một tagline thu hút

 • “Đi xa hơn nữa” (Go Further – Ford)
 • “Đi tìm con đường mới” (Find new roads – GM)
 • “Hãy đi khắp nơi nào” (Let’s go places – Toyota)
 • “Khởi đầu của những điều đặc biệt” (Start something special – Honda)

Đến đây sau khi hiểu được tagline nghĩa là gì thì chắc chắn bạn vẫn tò mò không biết tagline ra đời lúc nào và ai là người nghĩ ra nó. Thực chất, cha đẻ của Tagline chính là Tom Bodett, khi mà ông đang tiến hành ghi âm quảng cáo radio cho một chuỗi khách sạn thì ông phát hiện ra kịch bản của mình còn thiếu vài giây. Chính vì vậy, ông đã ngẫu hứng thêm vào quảng cáo của mình vài từ. Điều đặc biệt ở đây là chính những từ ông thêm vào ngẫu hứng đã chạm vào khách hàng. Đến nay, khi đã qua hơn 30 năm từ khi quảng cáo đó ra mắt thì câu tagline ngẫu hứng “We’ll leave the light on for you” vẫn được xem là huyền thoại.

Tagline nghĩa là gì? Định nghĩa tagline? Làm thế nào để có một tagline ấn tượng (Ảnh: Internet)

Sự khác nhau giữa tagline và slogan là gì

Thật ra, muốn nhận biết tagline và slogan thì chỉ cần nhìn vào đối tượng thể hiện.

Tagline dành cho doanh nghiệp, nó cô đọng mọi thứ từ sản phẩm, mục đích đến định hướng của doanh nghiệp đó. Nó mang bản sắc đặc trưng và có tính lâu dài, thường gắn liền với logo doanh nghiệp.

Slogan thì dành cho sản phẩm hay chiến dịch nào đó của doanh nghiệp, nó có phạm vi nhỏ hơn và tồn tại trong một thời gian ngắn. Slogan được thay đổi nhiều lần nằm giữ sự tươi mới, tránh sự nhàm chán.

Ví dụ về tagline và Slogan của Disney Land.

Tagline: The Happiest Place on Earth

Và theo nhiều giai đoạn phát triển với nhiều sản phẩm khác nhau thì Disney Land đã có nhiều slogan khác nhau như:

 • “Where dreams come true” 
 • “I’m going to Disneyland” 
 • “Where the magic began”
 • “Happiest homecoming on Earth”

Sự khác nhau giữa tagline và slogan là gì

Phân biệt tagline và slogan, sự khác biệt chính giữa tagline và slogan là gì? (Ảnh: Internet)

Cách xây dựng tagline ấn tượng, thu hút

Khi đã hiểu được Tagline là gì thì làm thế nào để có thể xây dựng một tagline ấn tượng cho doanh nghiệp là điều không đơn giản. Một tagline tốt thì phải đảm bảo tối thiểu những tiêu chí sau:

Ngắn gọn: Tagline cần ngắn gọn, nhưng phải mô tả nhanh về  ý nghĩa, thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải. Bạn có thể áp dụng những cách sau để tagline dễ ghi nhớ hơn như “gieo vần, lập âm, lập từ, đảo ngữ, câu đa nghĩa”. Tuy nhiên, không phải mọi tagline cần phải ngắn vì rất nhiều thương hiệu có tagline dài nhưng được ghi nhớ rất lâu.

Sáng tạo: Bạn cần sáng tạo khi xây dựng tagline, nếu không tagline sẽ trở thành một lời tuyên bố mơ hồ và vô nghĩa. Hãy dùng nhiều động từ, tính từ để đưa khách hàng tới đúng lĩnh vực của bạn.

Ngôn từ đơn giản, rõ ràng, dễ hiểu: Dù cho mục đích thông điệp của doanh nghiệp là gì thì đừng sử dụng những từ khó hiểu. Điều này giúp ai cũng có thể hiểu được, từ đó ghi nhớ được lâu hơn.

Thân thiện: Theo nghiên cứu thì tagline có thể xây dựng mối liên hệ lâu dài với người đọc bằng sự chân thành, thân thiện.

Sinh động: Việc mô tả sinh động giúp thông điệp của doanh nghiệp ý nghĩa hơn. Nên nhớ tránh lạm dụng từ hoa mỹ, cao siêu.

Những tagline nổi tiếng của các thương hiệu trên thế giới

Để bạn có thể dễ dàng hình dung và hiểu rõ được tagline là gì thì dưới đây là một số tagline đến từ các thương hiệu nổi tiếng ở Việt Nam và trên toàn thế giới.

Tagline độc đáo của FedEX – công ty giao nhận, kho vận hàng đầu nước Mỹ.

 • “Giải pháp mới là quan trọng”
 • “Chúng tôi thấu hiểu”
 • “Thư giãn nào, chúng tôi là FedEx đó”

Tagline ấn tượng của Roto Rooter – công ty sửa chữa ống nước có trị giá hàng trăm triệu đô

 • “Roto-Rooter, khiến mọi rắc rối của bạn trôi tuột xuống ống nước.”

Hay các câu Tagline đến từ các thương hiệu của Việt Nam đầy ấn tượng như:

 Tagline trong quảng cáo của Bitis:

 • “Đi để trở về”
 • “Bitis, nâng niu bàn chân Việt”

 Tagline của hãng hàng không Air Asia:

 • “Now Everyone can fly”

 Tagline của hãng hàng không Vietjet Air:

 • “Bay là thích ngay”

 Tagline quảng cáo xe PIAGGIO:

 • “Niềm đam mê vô tận”

 Tagline quảng cáo xe Yamaha:

 • “Sang trọng hơn, thoải mái hơn”

Ngoài ra thì bạn có thể gặp những tagline “cạnh tranh đối đầu” trong các chiến dịch marketing dành thị phần của các thương hiệu lớn. Ví dụ điển hình như tagline của Milo và Ovaltine. Khi mà biển quảng cáo của milo dùng tagline “Nhà vô địch làm từ Milo” thì ngay bên cạnh Ovaltine đã sử dụng tagline “Chẳng cần vô địch, chỉ cần con thích”.

tagline của các thương hiệu nổi tiếng

Tagline của các thương hiệu nổi tiếng đã giúp phần mang lại thành công cho họ (Ảnh: Internet)

Tạm kết

Trên đây là chia sẻ khái niệm, định nghĩa tagline là gì cũng như giúp các bạn biết được sự khác nhau giữa tagline và slogan là gì. Có thể thấy, doanh nghiệp muốn triển khai chiến dịch marketing thì cần phải sử dụng tagline và slogan thật độc đáo, thu hút. Hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ được tagline là gì cũng như những cách để xây dựng tagline hiệu quả. Chỉ cần áp dụng đúng những lưu ý đó và tham khảo tagline từ các thương hiệu nổi tiếng, chắc chắn bạn sẽ có được một tagline “để đời”.

Đăng bởi: Trường Trung cấp Bách Nghệ TP.HCM

Chuyên mục: Tổng hợp

0 ( 0 bình chọn )

Doki

https://doki.vn
Doki giúp bệnh nhân dễ dàng lựa chọn và đặt lịch khám với bác sĩ chuyên khoa giỏi từ đó tăng hiệu quả khám chữa bệnh và giảm thời gian chờ khám

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm