Blog

Quy trình lấy tủy răng là gì? Mất nhiều thời gian không?

9

Quy trình lấy tủy răng là gì? Đây có phải là thắc mắc của bạn khi tìm hiểu về phương pháp lấy tủy răng sao cho an toàn và hiệu quả nhất.

Trong nha khoa việc lấy tủy răng luôn rất hạn chế, bởi tủy răng là bộ phận quan trọng giúp nuôi dưỡng răng. Thế nhưng trong nhiều trường hợp việc này lại bắt buộc phải được thực hiện. Vậy quy trình đó diễn ra như thế nào? Những trường hợp nào yêu cầu cần lấy tủy răng mất bao lâu?

Quy trình lấy tủy răng là gì?

Xem thêm: Tủy răng là gì?

Lấy tủy răng chính là việc thực hiện rút tủy răng ra khỏi thân răng. Tủy răng sẽ được lấy đi sau đó phần bên trong răng được làm sạch sẽ rồi bít lại. Quy trình này đòi hỏi có sự thăm khám kỹ lưỡng của bác sĩ tại các phòng khám trước khi tiến hành. Cụ thể quy trình lấy tủy răng chuẩn của bộ y tế sẽ cần qua 6 bước sau:

                                       Quy trình lấy tủy răng là gì?

Bước 1: Thăm khám và tiến hành chụp phim X-Quang

Trước khi xác định có lấy tủy răng hay không thì bác sĩ cần thăm khám răng cần thận. Đánh giá tình trạng sức khỏe của răng hiện tại có nhất thiết phải lấy hay không. Sau đó tiến hành chụp phim X- Quang những chiếc răng nghi ngờ cần phải lấy để có thể đánh giá tổng quát tình trạng bệnh.

Sau khi có kết quả cần phải lấy tủy, bác sĩ sẽ tiến hành lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân.

Bước 2: Gây tê

Vì quá trình lấy tủy có thể gây ra những đau buốt , nên bác sĩ sẽ thực hiện tiêm một lượng thuốc gây tê thích hợp vào vị trí răng lấy tủy.

Bước 3: Đặt đế cao su

Đây là bước nhằm giữ cho phần tủy rút ra được khô ra, không bị dính nước bọt trong quá trình thực hiện. Phần đế cao su sẽ được đặt ôm sát vào răng cần lấy tủy, làm cách ly nướu và khoang miệng khỏi răng.

Bước 4: Lấy tủy

Để thực hiện lấy tủy, bác sĩ sẽ cần sử dụng máy khoan chuyên dụng trong nha khoa. Tạo ra một đường nhỏ trên răng thông xuống phần ống tủy. Sau đó sẽ sử dụng ống hút để hút sạch những mô tủy đã bị viêm ra ngoài. Thực hiện hút tủy xong thì tiếp theo sẽ làm sạch phần ống tủy rồi đem đi chụp X-Quang để xem còn tủy viêm sót lại không. Thời gian lấy tủy răng bao lâu còn tùy vào phương pháp.

                               Lấy tủy răng cửa, răng khôn như thế nào?

Bước 5: Trám răng ống tủy

Bước này nhằm bít lại lỗ hổng trên răng sau khi thực hiện rút đi tủy. Bác sĩ sẽ sử dụng vật liệu trám chuyên dụng để lấp đầy phần ống tủy.

Bước 6: Hẹn lịch tái khám

Sau khi đã tiến hành lấy tủy răng khôn, răng cửa và kiểm tra xong thì bác sĩ sẽ đặt lại lịch khám cụ thể cho lần sau để kiểm tra lại tình trạng răng sau khi lấy.

Lấy tủy răng cửa, răng hàm có đau không?

Tủy răng là bộ phận quan trọng của răng, nó có chứa các dây thần kinh cũng như mạch máu, là nơi cung cấp chất dinh dưỡng cho răng và giúp chân răng bám chắc vào xương. Chính vì vậy khi rút tủy răng chắc chắn sẽ gây ra cho bạn những đau đớn. Tuy nhiên bạn cũng không phải lo lắng vì trước khi thực hiện. Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê để làm giảm cơn đau trong quá trình thực hiện cho bạn rồi.

                                   Lấy tủy răng kiêng ăn gì?

Ngoài ra việc có đau hay không cũng còn phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ thực hiện cũng như trang thiết bị có đầy đủ hay không nữa.

Quá trình thực hiện diễn ra nhanh chóng, không tốn thời gian của bạn. Thông thường nếu các bước chụp x-quang đã xong. Chỉ cần tiến hành lấy tủy thì sẽ chỉ mất của bạn khoảng 30 phút mà thôi.

Những trường hợp cần phải lấy tủy răng

Lấy tủy răng là trường hợp khi mà tủy răng không còn có thể điều trị và phục hồi được nữa. Khi không còn giải pháp nào khác thì bác sĩ mới yêu cầu tiến hành lấy tủy răng của bạn. Những trường hợp sau sẽ cần phải tiến hành:

  • Lấy tủy răng sâu nặng, lấy tủy răng hàm khi vi khuẩn đã ăn vào tới sát chân răng.
  • Răng bị nứt nặng hoặc gãy.
  • Răng bị chấn thương cho tai nạn.
  • Răng bị đau nhức liên tục, dài ngày, uống thuốc vẫn không làm giảm những cơn đau. Khi ăn, nhai hoặc uống nước lạnh thì bị đau buốt.
  • Phía dưới chân răng xuất hiện mủ trắng, mụn này có thể nổi lên rồi lại lặn xuống nhưng vẫn tái phát lại.

Xem thêm: Phương pháp điều trị tủy răng hiệu quả.

Lấy tủy răng là quá trình thực hiện loại bỏ đi phần tủy răng đã bị hỏng. Để việc này diễn ra an toàn, thuận lợi bạn hãy chọn cho mình những địa chỉ uy tín, các bác sĩ có tay nghề thực hiện.

 

 

0 ( 0 bình chọn )

Doki

https://doki.vn
Doki giúp bệnh nhân dễ dàng lựa chọn và đặt lịch khám với bác sĩ chuyên khoa giỏi từ đó tăng hiệu quả khám chữa bệnh và giảm thời gian chờ khám

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Quy định 105-QĐ/TW

8 giờ 7 phút trước 2

Phiếu kê khai thông tin học sinh

8 giờ 11 phút trước 2

Quyết định 861/QĐ-TTg

8 giờ 33 phút trước 2

Thông tư 13/2022/TT-BGDĐT

8 giờ 35 phút trước 2

Cách gửi video qua Facebook Messenger

8 giờ 46 phút trước 5

Xem thêm