Blog

PHỔI NẰM Ở ĐÂU trong cơ thể? Chức năng, cấu tạo của phổi?

60

Trái tim ở đâu, chắc mọi người đều biết tìm nó ở đâu. Vậy phổi ở đâu? Bạn có chắc mình biết vị trí chính xác của phổi? Phổi là cơ quan rất quan trọng của cơ thể con người. Chức năng chính của nó là giúp cơ thể trao đổi khí và giúp các tế bào trong cơ thể nhận đủ oxy. Vậy thì hãy sử dụng bài viết này để tìm hiểu về vị trí, chức năng và cấu tạo của phổi nhé!

Vai trò của phổi đối với cơ thể

Khí oxy là một trong những chất mà cơ thể con người không thể thiếu, chúng ta có thể ăn cơm trong 1 tuần và uống nước trong 3 ngày. Nhưng chúng ta chắc chắn không thể không thở trong 5 phút. Vì các tế bào trong cơ thể cần oxy để tồn tại và hoạt động.

Chức năng của phổi là gì?

Chức năng của phổi là gì?

Có thể coi phổi là một trong những bộ phận tiếp xúc trực tiếp với không khí bên ngoài. Vì khi chúng ta dùng mũi hít vào thì không khí sẽ đi trực tiếp vào phổi. Cũng có thể thấy phổi chính là bộ phận dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài. Nếu lá phổi được nuôi dưỡng bằng những luồng không khí sạch phổi sẽ rất khỏe mạnh. Ngược lại nếu bạn sống trong một môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi thì chức năng của phối sẽ nhanh chóng bị tàn phá.

Bạn đang xem: Phổi nằm ở đâu

Mỗi tế bào trong phổi là một mắt xích cực kỳ quan trọng. Những tế bào này sẽ giúp duy trì sự sống của con người. Trong số đó, tế bào nội mô và tế bào biểu mô đóng vai trò như hàng rào ngăn nước và protein xâm nhập vào mô kẽ. Vì các mô kẽ có chứa các tế bào miễn dịch.

Các tế bào miễn dịch này tăng lên theo thời gian sẽ giúp cơ thể đào thải các loại virus gây hại cho cơ thể, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Vi khuẩn chết và các tế bào bạch cầu được bài tiết qua đờm.

Phổi nằm ở đâu trong cơ thể?

Vị trí của phổi nằm trong lồng ngực của cơ thể. Khi chúng ta hít thở không khí, phổi sẽ to ra, do đó phổi rất đàn hồi. Rất mềm và xốp, nó giúp đưa oxy vào các tĩnh mạch. Đồng thời, phổi mang khí cacbonic ra bên ngoài.

Bật mí cho bạn, ngoài những việc đó, phổi còn có khả năng giúp thải độc ra khỏi máu và chuyển hóa các chất sinh hóa cho cơ thể. Không chỉ có thể dự trữ trong khoang phổi, phổi còn có thể lưu trữ máu.

Cấu trúc của phổi là gì?

Xem thêm: Đại tràng nằm ở đâu và có chức năng gì? | Vinmec

Phổi cũng giống như thận, ở cả bên trái và bên phải. Vì vậy, trong cơ thể, phổi được chia thành 2 buồng và được bảo vệ bởi xương sườn, xương ức và các cơ xung quanh. Bên dưới phổi là cơ hoành, và ở giữa phổi là các cơ quan khác của ổ bụng. Một phần của khí quản sẽ nằm ở giữa hai lá phổi, là cấu trúc của các ống dẫn khí của cơ thể. Chếch sang trái cho trái tim, để hiểu rõ hơn thì ngay bây giờ hãy theo dõi bài viết để tìm hiểu nhé!

Cùng tìm hiểu cấu tạo của phổi

Cùng tìm hiểu cấu tạo của phổi

Xem ngay:

  • Vật lý trị liệu cho bệnh xẹp phổi (chi tiết)

Hình dạng phổi

Nếu bạn nhìn hình ảnh một cách trực quan, phổi trông giống như một cấu trúc ba mặt. Các mạt bên ngoài của phổi sẽ có cấu trúc hơi phồng lên bám vào thành ngực. Mặt trong hạn chế là trung thất, và mặt dưới ép vào cơ ức đòn chũm, là cơ sở của phổi.

Cấu trúc bên trong của phổi

Nằm trong phổi, với hai thùy bên trái và ba thùy bên phải. Mỗi lá phổi sẽ có một phế quản chính, 2 tĩnh mạch và 1 động mạch. Nếu bạn tưởng tượng một nhánh lớn tỏa ra, các ống dẫn của động mạch và tĩnh mạch sẽ gần giống nhau. Mạch bạch huyết và các dây thần kinh khác chắc chắn không thiếu.

Khí quản và phế quản sẽ được nối với nhau bởi các rìa sụn của cơ thể, đây là cách tạo ra sự cứng và mất cơ trơn. Bên trong các ống này sẽ có một lớp niêm mạc và các tế bào tiêm. Chất nhờn này hoạt động giống như một lớp màng mỏng ngăn bụi và các hạt phấn nhỏ lọt vào bên trong. Và các lông mao làm nhiệm vụ sau: Trong quá trình nuốt và bài tiết, chất bẩn tích tụ trong chất nhầy được đẩy lên trên quả rồi xuống dạ dày.

Cấu trúc vi mô của phổi được hình thành như thế nào?

Xem thêm: Vịnh Vĩnh Hy ở đâu? Điểm đến đẹp mê hồn ở Nha Trang – Checkin Nha Trang

Tiểu thùy phổi là đơn vị cấu trúc của phổi. Tiểu thùy chính của phổi là một khối hình chóp nhỏ và thể tích của một khối chỉ khoảng 1cm. Các tiểu thùy bao gồm các nhánh của động mạch, tĩnh mạch và tĩnh mạch phế quản, cũng như các sợi thần kinh và mô liên kết đàn hồi.

Bên trong các tiểu thùy của phổi, các phế quản thùy chia thành nhiều ống nhỏ, được gọi là các tiểu phế quản tận cùng, dẫn vào một không gian tiền đình nhỏ. Bức xạ từ tiền đình sẽ bức xạ đến các ống phế nang dẫn đến vô tuyến. Bắt đầu từ infundibulum, sẽ có cấu trúc tương tự như các nang lông nhỏ, đường kính 0,1-0,2 mm và có hình dạng giống như một tổ ong.

Ở người lớn, có khoảng 400 đến 500 triệu phế nang. Điều này giúp tăng diện tích thở lên gấp nhiều lần. Thành phế nang sẽ có nhiều sợi đàn hồi và rất mịn được bao phủ bởi một mạng lưới mao mạch dày đặc. Điều này sẽ đảm nhiệm quá trình trao đổi khí giữa máu và không khí bên ngoài. Từ đó, nó thải khí cacbonic ra bên ngoài, làm thay đổi màu máu từ đỏ sẫm sang đỏ tươi.

màng phổi

Màng phổi bao gồm hai lá, lá và lá tạng. Hai lá do mô liên kết dạng sợi mỏng tạo thành. Trong khi đó, thùy đỉnh và thùy tạng được bao bọc bởi các tế bào trung mô, được bao bọc bởi nhiều mạch bạch huyết và mao mạch.

  • Màng phổi đỉnh: Đây là thành của màng phổi nằm xung quanh mặt trong của cơ hoành. Thành ngực sẽ được bao bọc bởi các dây thần kinh phrenic và liên sườn. Và được điều khiển bởi các dây thần kinh giao cảm và phó giao cảm.
  • Tràn khí màng phổi: Màng phổi là nơi tiếp giáp của hai thùy. Do áp lực ở đây sẽ hình thành khoang màng phổi. Khi hai lá bị tách ra có thể gây tràn khí màng phổi, tràn dịch màng phổi và vô tình tạo ra những khoảng trống chứa dịch hoặc không khí.

Cách giữ cho phổi của bạn khỏe mạnh

Phổi là một bộ phận cực kỳ quan trọng, phổi nằm ở đâu hay chức năng của phổi bao gồm tất cả những gì chúng ta biết. Vì vậy, làm thế nào để bạn duy trì phổi khỏe mạnh? Những gì chúng ta cần làm là:

Bổ sung nhiều rau củ, quả cho cơ thể

Bổ sung nhiều rau củ, quả cho cơ thể

  • Không hút thuốc, khói thuốc lá sẽ hủy hoại lá phổi của chúng ta.
  • Nên đeo khẩu trang khi ra đường, điều này sẽ tránh được những tác nhân từ bên ngoài gây ảnh hưởng đến lá phổi.
  • Giữ ấm cơ thể, đúng rồi đấy bạn sẽ không muốn lá phổi của bạn bị sưng lên vì quá lạnh đâu.
  • Ăn uống đủ chất, nhất là phải bổ sung nhiều loại vitamin có trong trái cây và rau củ quả.
  • Hãy tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày để cơ thể được khỏe mạnh.

Xem Thêm: 5+ Loại Thuốc Tăng Chiều Cao Nhanh Và Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Kết luận

Bài viết

Phổi ở đâu tiết lộ cho bạn, vì vậy hãy bảo vệ lá phổi của bạn. Đặc biệt trong tình hình đại dịch như hiện nay, việc giữ gìn sức khỏe là điều tối quan trọng. Đừng chủ quan về các biến thể mới của covid 19, nếu bị bệnh bạn thực sự không biết phổi của mình sẽ bị tổn thương như thế nào.

Xem thêm: Thằn lằn sống ở đâu? Môi trường sống và khí hậu / Sinh học | Thpanorama – Làm cho mình tốt hơn ngày hôm nay!

0 ( 0 bình chọn )

Doki

https://doki.vn
Doki giúp bệnh nhân dễ dàng lựa chọn và đặt lịch khám với bác sĩ chuyên khoa giỏi từ đó tăng hiệu quả khám chữa bệnh và giảm thời gian chờ khám

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm