Blog

Phishing Email là gì? Những cách ngăn chặn tấn công Phishing hiệu quả

28

Phishing Email là gì? Những cách ngăn chặn tấn công Phishing hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều hình thức tấn công, lừa đảo vào các công ty, doanh nghiệp cũng như cá nhân sử dụng Internet. Phishing Email là một hình thức tấn công trực tiếp vào email người dùng hoặc doanh nghiệp gây thiệt hại vô cùng lớn cho người bị tấn công. Cùng tìm hiểu chi tiết Phishing Email là gì cũng như những thông tin cần biết về phishing email và cách ngăn chặn tấn công phishing email hiệu quả trong bài viết sau.

Phishing Email là gì

Phising Email hay còn được hiểu nôm na là Email giả mạo, đây là một hình thức hacker thường tấn công email. Thông thường những hacker này sẽ giả mạo một công ty, một doanh nghiệp uy tín nào đó để lừa đảo thông qua email của các con mồi. Khi đã tạo được lòng tin thì các con mồi sẽ tự cung cấp thông tin cá nhân của họ hoặc sẽ click vào đường dẫn có chứa mã độc hacker đã đặt trong email. Nếu người dùng click vào đường dẫn đó thì rất có thể hacker sẽ tùy ý xâm nhập vào hệ thống mạng của doanh nghiệp

Bạn đang xem: Phishing Email là gì? Những cách ngăn chặn tấn công Phishing hiệu quả

Khái niệm phishing email là gì (Ảnh: Internet)

Đọc đến đây chắc bạn cũng đang tự hỏi tại sao dùng email lại có thể lừa đảo được nhỉ. Thực chất, hacker sẽ tạo ra nội dung email giống 98% với email của ngân hàng để lừa đảo. Nếu bạn không chú ý thì nhất định sẽ tin đó chính là email từ các ngân hàng và chia sẻ thông tin cá nhân như mật khẩu đăng nhập vào internet banking, mật khẩu thẻ tín dụng hay các thông tin cá nhân khác.

Phishing Email được xem là một hình thức tấn công qua email vô cùng nguy hiểm được xuất hiện lần đầu năm 1987 và phổ biến cho đến ngày nay. Phishing email thực chất là thuật ngữ kết hợp từ hai từ

 • Fishing For Infomation (Câu thông tin)
 • Phreaking (Lừa đảo)

Chính vì sự tương đồng về ý nghĩa của việc câu cá và câu thông tin cá nhân người dùng nên thuật ngữ phishing email đã ra đời.

Các loại Phishing Email phổ biến hiện nay

Phishing email có vô cùng nhiều loại với những hình thức vô cùng tinh vi. Dưới đây là tổng hợp những hình thức Phishing Email thường được các hacker sử dụng vì kết quả mà nó mang lại vô cùng lớn.

Phishing giả mạo email doanh nghiệp bị quá tải bộ nhớ

Được kể đến đầu tiên thì cũng là hình thức phổ biến nhất vì nó rất hay được gặp trong doanh nghiệp. Các hacker sẽ gửi một email thông báo rằng email doanh nghiệp đã bị quá tải và cần nâng cấp. Sau khi người dùng click vào mục nâng cấp dung lượng email trong email thì sẽ có những mã độc xâm nhập vào hệ thống email của doanh nghiệp.

phishing lừa đảo nâng cấp dung lượng email

Email phishing lừa đảo yêu cầu nâng cấp dung lượng email (Ảnh: Internet)

Giả mạo thông báo trúng thưởng

Nếu một ngày đẹp trời bạn nhận được một email thông báo bạn trúng thưởng thì hãy bình tĩnh và đừng vội mừng nhé. Đây là một hình thức phishing email vô cùng phổ biến và nó đánh vào lòng tham con người. Nếu bạn click vào liên kết đính kèm trong email sau đó điền thông tin cá nhân để nhận giải thưởng thì bạn đã bị lừa rồi đó.

Phishing Email giả mạo checkup hệ thống

Vì hiện nay các doanh nghiệp đều có hệ thống email riêng nên bảo mật email doanh nghiệp luôn là nhiệm vụ tối quan trọng của mỗi doanh nghiệp.  Hiểu được điều đó các hacker sẽ tạo ra những email thông báo tới bạn rằng doanh nghiệp đang checkup hệ thống và yêu cầu bạn xác minh quyền sở hữu email cá nhân của bạn bằng cách nhập thông tin vào biểu mẫu. Hãy liên hệ ngay với bộ phận IT của doanh nghiệp trước khi làm bất cứ điều gì nhé.

Giả mạo quá hạn thanh toán

Hacker sẽ gửi đến bạn một email thông báo việc bạn đã quá hạn thanh toán một số dịch vụ nào đó và yêu cầu bạn đăng nhập vào hệ thống để sao lưu dữ liệu tránh mất. Nếu bạn thiếu cảnh giác mà đăng nhập vào đó thì nhất định bạn sẽ gặp rắc rối lớn đó.

Giả mạo đặt hàng

Giả mạo đặt hàng qua Phishing Email là gì? Thông thường, doanh nghiệp thường sẽ nhận được những email đặt hàng vì họ cung cấp rất nhiều sản phẩm, dịch vụ đi khắp nơi. Những email giả mạo đặt hàng sẽ khiến doanh nghiệp ít đề phòng nhất và sẽ mở ra ngay khi nhận được. Hãy lưu ý và tuyệt đối không click vào những đường link liên kết đính kèm nào trong những email lạ các bạn nhé.

email giả mạo đặt hàng

Email giả mạo đặt hàng thường khiến các doanh nghiệp ít đề phòng nhất (Ảnh: Internet)

Email giả mạo thanh toán trực tuyến

Thông thường, những người có thói quen thanh toán online thì rất hay gặp phải sự cố khi thanh toán trực tuyến và các hacker sẽ dựa vào đó để gửi một email cho họ. Trong email sẽ yêu cầu mọi người cần nhập thông tin tài khoản của mình vào để khắc phục sự cố. Đây là hình thức khiến nhiều người dễ sập bẫy nhất hiện nay.

Phishing email giả mạo chi cục thuế

Đây là dạng email lừa đảo sẽ đánh vào những người thuộc bộ phận tài chính kế toán trong doanh nghiệp. Họ sẽ mất cảnh giác khi gặp email từ chi cục thuế, trong email này họ sẽ được yêu cầu điền những thông tin cần thiết cho phía bên thuế. Những thông tin đó rất có thể sẽ khiến hệ thống của bạn bị xâm nhập đấy.

Giả mạo cơ quan nhà nước

Hacker hiện nay rất tinh vi, có nhiều trường hợp chúng tạo ra những email cảnh báo người dùng đã tải nội dung bất hợp pháp khiến bị chặn toàn bộ quyền truy cập mạng. Nếu muốn kháng nghị và cho đó là một sai sót thì bạn cần điền đầy đủ thông tin vào biểu mẫu đi kèm.

Giả mạo là một nạn nhân

Hacker sẽ giả mạo chúng là nạn nhân và đã đặt hàng từ doanh nghiệp của bạn, tuy nhiên không nhận lại được sản phẩm, dịch vụ bạn gửi tới. Email này sẽ đe dọa sẽ kiện doanh nghiệp của bạn và yêu cầu bạn có câu trả lời chính xác. Ở phishing email này thì chúng còn gửi cho bạn một đường liên kết yêu cầu bạn nhập email và mật khẩu vào trong đó. Nếu bạn làm theo thì tài khoản email của bạn sẽ bị đánh cắp ngay lập tức.

Các hình thức lừa đảo qua email

Phishing Email là gì? Các hình thức lừa đảo qua email phổ biến hiện nay (Ảnh: Internet)

Email lừa đảo bằng cách giả mạo người quen cũ

Rất nhiều hacker cũng gửi email tới con mồi sau đó nhận là người quen hoặc họ hàng xa đã lâu không gặp. Trong email thông thường sẽ kể về hoàn cảnh khó khăn và muốn vay tiền bạn. Nếu vô tình những thông tin trên làm bạn tin tưởng thì rất có thể sẽ chuyển tiền cho kẻ gian mà không hề hay biết. Tuy nhiên cách này tỉ lệ thành công không cao nên ít được hacker lựa chọn sử dụng.

Lừa đảo tài khoản bị xâm nhập 

Đây là một dạng phishing email sẽ gửi cho người khác thông báo họ đã bị xâm nhập tài khoản trái phép. Thông thường người nhận được email này sẽ vô cùng hoang mang và muốn ngăn chặn kẻ gian ngay lập tức. Đánh vào tâm lý này, hacker sẽ gửi được link để xác minh sở hữu sau đó đổi mật khẩu. Nếu bạn nhập thông tin cá nhân vào thì bạn cũng đã hiểu chuyện gì xảy ra rồi đó.

Những cách phòng chống Phishing Email hiệu quả

Đối với doanh nghiệp

 1. Hãy bổ sung kiến thức về lừa đảo qua email cho nhân viên, nên tổ chức những buổi học để phổ biến và nâng cao tinh thần cảnh giác trước kẻ xấu
 2. Hãy sử dụng những bộ lọc spam email uy tín cho hệ thống email doanh nghiệp
 3. Sử dụng phần mềm chính thống, bản quyền và không cài đặt phần mềm trôi nổi trên thị trường
 4. Mã hóa toàn bộ thông tin nhạy cảm của doanh nghiệp

Đối với cá nhân

 1. Không mở thư rác, không trả lời thư rác hay cập nhật thông tin cá nhân cho bất cứ tổ chức nào.
 2. Không ấn vào liên kết trong mail nếu không rõ người gửi
 3. Không liên hệ với số điện thoại trong email lạ vì hacker rất có thể sẽ sử dụng công nghệ Voice Over Internet Protocol để đánh cắp thông tin.
 4. Không cung cấp thông tin cá nhân cho bất cứ ai
 5. Hãy nghiên cứu về các thông tin trong email lạ trước khi làm điều tiếp theo
 6. Nên sử dụng phần mềm diệt virus uy tín, bản quyền để bảo vệ máy tính của bạn.

Một số phần mềm chống Phishing Email hiện nay

Netcraft Tool

Đây là công cụ công cấp các dịch vụ liên quan tới bảo mật internet. Ngoài ra nó còn phân tích sâu như nghiên cứu thị phần máy chủ website, hệ điều hành, dịch vụ lưu trữ, chứng chỉ SSL,…

Anti-Phishing Domain Advisor

Đây là phần mềm sẽ hỗ trợ bạn trong việc cảnh báo và ngăn chặn website lừa đảo. Đây cũng là công cụ đắc lực giúp bạn yên tâm lướt web và bảo vệ máy tính của mình

Anti-phishing-domain-advisor

Phần mềm giúp ngăn chặn Phishing Email  hiệu quả (Ảnh: Internet)

SpoffGuard

Đây không phải là một phần mềm mà nó là một tiện ích cho trình duyệt, nó giúp cảnh báo khi bạn truy cập vào một website giả mạo. Nó sẽ liên tục cảnh báo và có mức độ cảnh báo khác nhau tùy thuộc vào hoạt động của bạn.

Lời kết

Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp các bạn hiểu rõ Phishing Email là gì và những thông tin về phishing email có thể bạn chưa biết. Có thể thấy đối phó với phishing email không hề khó, chỉ cần bạn nâng cao cảnh giác và hiểu rõ bản chất phishing email là gì thì hoàn toàn có thể tránh được những rủi ro không đáng có.

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

0 ( 0 bình chọn )

Doki

https://doki.vn
Doki giúp bệnh nhân dễ dàng lựa chọn và đặt lịch khám với bác sĩ chuyên khoa giỏi từ đó tăng hiệu quả khám chữa bệnh và giảm thời gian chờ khám

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm