Blog

P&G là gì? Cuộc đua nhiều thập kỷ của P&G và Unilever tại Việt Nam

13

P&G là gì? Cuộc đua nhiều thập kỷ của P&G và Unilever tại Việt Nam

P&G là gì? Đây là một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới trong ngành FMCG với bề dày hình thành và phát triển từ những năm đầu của thế kỷ 19. P&G luôn cải tiến các sản phẩm của mình để có thể đưa đến những sản phẩm chất lượng tốt, phù hợp nhất và làm hài lòng người tiêu dùng. Chắc hẳn có rất nhiều người đã từng một lần tò mò về tập đoàn này khi đã từng sử dụng hoặc biết đến sản phẩm của họ. Hãy cùng Duavang.net cùng tìm hiểu về P&G là gì và những thú vị về tập đoàn đa quốc gia này nhé!

P&G là gì?

P&G – viết tắt của Procter & Gamble là một tập đoàn hàng tiêu dùng đa quốc gia của Mỹ, có trụ sở tại quận trung tâm Cincinati, Ohio nằm trong danh sách Fortune 500, xếp thứ 5 trong danh sách Những công ty đáng ngưỡng mộ nhất của tạp chí Fortune năm 2011. P&G được coi là nhà sản xuất những sản phẩm hàng tiêu dùng hàng đầu thế giới với số lượng đa dạng và có doanh số cực kỳ ấn tượng. Chính vì thế, hãng được coi là “ông lớn” của ngành hàng FMCG trên thế giới, đồng thời là tập đoàn nổi tiếng về những sáng kiến kinh doanh, quản trị thương hiệu cũng như quảng cáo sản phẩm.

Sơ lược tổng quan về P&G:

– Thành lập: Ngày 31 tháng 10 Năm 1837

Bạn đang xem: P&G là gì? Cuộc đua nhiều thập kỷ của P&G và Unilever tại Việt Nam

– Trụ sở: Cincinnati, Ohio, Hoa Kỳ

– Người sáng lập: William Procter, James Gamble

– Nhân viên chủ chốt: Bob McDonald (Chủ tịch và tổng giám đốc)  – David S. Taylor – CEO 2021

– Ngành: Hàng tiêu dùng

– Trang web: https://pg.com/

P&G là gì? Tìm hiểu về tập đoàn Procter & Gamble (Ảnh: Internet)

Logo P&G qua các thời kỳ

Logo của P&G đã trải qua rất nhiều lần thay đổi. Năm 1851, ban đầu logo của P&G giống như một cây thánh giá thô sơ mà các công nhân sà lan trên song Ohio đã vẽ lên các trường hợp nến sao. Sau đó bộ nhận diện thương hiệu này đã được thay đổi thành một người đàn ông có bộ râu dài được bao quanh bởi 13 ngôi sao tương ứng với 13 thuộc địa của Mỹ.

Thế nhưng vào những năm 1980, công ty đã nhận được nhiều tin đồn không hay lan truyền rằng logo mặt trăng và ngôi sao là biểu tượng của quỷ satan, hình ảnh phản chiếu của số 666, phần lớn được lan truyền bởi các nhà phân phối của Amway. Logo này đã bị ngừng sử dụng vào năm 1985 khi nỗ lực dập tắt tin đồn của P&G thất bại. Sau nhiều lần thay đổi, cho đến năm 1991 thì biểu tượng của hãng mới có thiết kế được tối giản như hiện tại.

logo của p&g qua các thời kỳ

Logo của tập đoàn P&G qua các thời kỳ (Ảnh: Internet)

Nguồn gốc ra đời của tập đoàn P&G

P&G được sáng lập nên bởi hai thành viên là William Procter và James Gamble. Họ gặp nhau tại Cincinnati khi tình cờ cùng kết hôn với hai chị em gái nhà Norris. Khi đó, William là một thợ làm kẹo, James đang học việc tại xưởng sản xuất xà bông, người bố vợ Alexander Norris đã động viên hai người hợp tác kinh doanh với nhau thành lập lên công ty Procter & Gamble nay là tập đoàn procter & gamble hay được viết tắt là P&G.

Từ khi mới thành lập, công ty P&G gặp phải khó khăn lớn khi phải cạnh tranh với 14 thương hiệu khác nhau trong ngành sản xuất kẹo và xà bông. Thêm vào đó, họ còn phải đối mặt với khủng hoảng tài chính của Mỹ khi hàng loạt các ngân hàng đóng cửa nên công ty hoạt động chỉ mang tính duy trì và cầm chừng.

Nguồn gốc ra đời của P&G

Nguồn gốc ra đời của tập đoàn Procter & Gamble là gì (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, vào năm 1850 nền kinh tế Mỹ được phục hồi, họ đã mở rộng sản xuất và xây dựng lên nhà máy thí nghiệm đầu tiên tại Mỹ thời đó. Sau 40 năm cố gắng và phát triển, P&G đã có số vốn lên đến hàng triệu USD và sản xuất được hơn 30 nhãn hiệu xà bông. Khi nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng tăng, công ty P&G đã liên tiếp mở thêm các nhà máy tại Kansas và tại Ontario, Canada để có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường. Họ bắt đầu nghiên cứu và cho ra một loạt sản phẩm mới:

 • Flakes – Xà bông giặt đồ và rửa bát
 • Chipso – Xà bông dành cho máy giặt đầu tiên trên thị trường
 • Dreft – Chất tẩy tổng hợp dùng cho gia đình đầu tiên.
 • Crisco – Dầu ăn thực vật đầu tiên

Năm 1946, hãng cho ra mắt sản phẩm bột giặt Tide, một sản phẩm bột giặt có công năng giặt tẩy vượt trội so với các hãng bột giặt khác trên thị trường thời đó và nhanh chóng đạt được thành công lớn. Cũng nhờ sản phẩm này đã khiến P&G trở nên nổi tiếng và dẫn đầu ngành FMCG thời đó, đem lại nguồn tài chính để tiếp tục phát triển các dòng sản phẩm mới và chinh phục thị trường mới.

Tiếp theo thành công của Tide, hãng tiếp tục cho ra đời các mặt hàng tiêu dùng như Crest – kem đánh răng chứa Flo, tã giấy Pampers – tã dùng 1 lần, Downy – nước xả vải làm mềm vải. Doanh thu đến nay lên tới 78,938 tỷ USD và được bình chọn là một trong 4 thương hiệu được người tiêu dùng ưa thích của tạp chí Fortune (năm 2001).

Sự mở rộng quốc tế của tập đoàn P&G

Với gần 2 thế kỷ tồn tại và phát triển nhưng phải đến năm 1948 công ty mới mở thêm chi nhánh đầu tiên ngoài lãnh thổ Mỹ là Mexico. Đây là quốc gia nằm sát biên giới Mỹ nên có phong tục tập quán khá nhiều điểm tương đồng với Mỹ. P&G khá thành công khi bước chân vào thị trường Bắc Mỹ này, công ty bắt đầu mở rộng thị phần sang Châu Âu và thị trường Châu Á với quốc gia đầu tiên là Nhật Bản.

Sự nắm bắt và mở rộng thị trường cực kỳ đúng đắn đã giúp P&G phủ sóng trên khắp 70 quốc gia trên toàn thế giới và có mặt tại hơn 180 thị trường. Nhờ đó, doanh số của nhãn hàng đã đứng đầu thị trường ngành FMCG với lợi nhuận lên đến 10,5 tỷ và nắm trong tay thị trường Châu á rộng lớn, cực kỳ tiềm năng. Ngoài ra, các thị trường Trung Quốc, Mỹ Latin và một số thị trường tại Châu Phi của P&G đã được coi là trung tâm của sự sáng tạo.

P&G phát triển như thế nào tại Việt Nam

Năm 1995 khi Việt Nam bình thường hóa quan hệ với Mỹ, tập đoàn P&G đã chính thức đặt chân vào thị trường Việt với nền móng là nhà máy đầu tiên ở khu công nghiệp Củ Chi – Tp. Hồ Chí Minh thu hút một lượng lớn nguồn lao động và biến nơi đây thành một khu công nghiệp cực kỳ phát triển.

Tại Việt Nam, hãng cho xây dựng 3 nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn quốc tế đặt tại tỉnh Bình Dương với hơn 30% lượng hàng hóa được xuất sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Châu Âu, Ấn Độ,…. P&G Việt Nam liên tục đạt tỉ lệ tăng trưởng 2 con số được chính phủ khen ngợi và cộng đồng tán thưởng.

Trải qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, P&G Việt Nam đã trở thành một trong những công ty hàng đầu trong ngành FMCG tại Việt Nam. Sự có mặt của P&G Việt Nam đã góp phần thúc đẩy sự hình thành nền kinh tế thị trường của nền kinh tế Việt trong những năm đầu thế kỷ 21. Nhờ đó, hãng đạt được rất nhiều huân chương lao động của nhà nước trao tặng bởi những thành tích đem lại. Với sự tăng trưởng gấp 15 lần so với 10 năm trước đây, P&G Việt Nam đã được đánh giá là thị trường có sức tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong các quốc gia mà hãng đặt trụ sở.

Sự phát triển của P&G tại Việt Nam

P&G Việt Nam đã phát triển vô cùng mạnh mẽ và là một trong những doanh nghiệp FMCG hàng đầu (Ảnh: Internet)

Danh sách các sản phẩm của P&G tại Việt Nam

Cùng tìm hiểu các sản phẩm chính của P&G là gì? P&G Việt Nam sản xuất các sản phẩm thuộc ngành hàng tiêu dùng nhanh và có lượng khách hàng cực kỳ lớn. Các dòng sản phẩm, nhãn hiệu đang có mặt tại Việt Nam của P&G như:

 • Chăm sóc trẻ em:Bỉm Pamper
 • Chăm sóc vải:Ariel, Tide, Downy
 • Chăm sóc phụ nữ:Whisper
 • Chăm sóc tóc:Pantene, Head & Shoulders, Rejoice
 • Chăm sóc nhà cửa:Ambi Pur
 • Grooming:Gillette
 • Chăm sóc răng miệng:Oral-B.
 • Chăm sóc da và cá nhân:Olay, Safeguard.

sản phẩm của p&G

Những sản phẩm phổ biến của P&G là gì? Các sản phẩm tiêu dùng là sản phẩm chủ chốt của P&G (Ảnh: Internet)

Môi trường làm việc của P&G ở Việt Nam

Không gian năng động, hiện đại

P&G Việt Nam mang đến không gian làm việc dễ chịu và thoải mái với phong cách tối giản mà gần gũi gia tăng sự sáng tạo của mỗi nhân viên khi làm việc tại P&G.

Không giống với những văn phòng làm việc truyền thống, P&G Việt Nam mang đến không gian làm việc mở khi không có phòng riêng hay các trang thiết bị làm việc riêng cho các cán bộ quản lý cấp cao. Tại đây, nhân nhiên đều ngồi làm việc bình đẳng trong không gian chung sử dụng cơ sở vật chất giống nhau, không có rào cản về cấp bậc cũng như giới tính, quốc tịch,… Nhờ môi trường làm việc cởi mở này đã giúp các bạn trẻ thỏa sức phát huy sáng tạo, không ngại học hỏi.

Môi trường làm việc của P&G vô cùng hiện đại, năng động

Môi trường làm việc của P&G vô cùng hiện đại, năng động (Ảnh: Internet)

Văn hóa công ty “làm việc tại nhà”

Văn hóa doanh nghiệp được xem là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng giúp người lao động gắn bó hơn. Hiểu được điều đó, P&G nói chung và P&G Việt Nam nói riêng luôn tạo ra cho mình một văn hóa doanh nghiệp tốt nhất. Với môi trường hiện đại, trẻ trung, năng động và luôn đổi mới thì đây được xem là một nơi lý tưởng để các bạn trẻ có thể thể hiện bản thân.

P&G luôn luôn quan tâm và chú trọng vào tính tự giác của nhân viên và hiệu quả công việc của họ. Chính vì thế, P&G đã là một trong những doanh nghiệp tiên phong thực hiện chương trình làm việc tại nhà (Work From Home – WFH). Họ cũng luôn khuyến khích nhân viên sắp xếp công việc một cách linh động để có thể cân bằng giữa thời gian làm việc và thời gian cho gia đình.

p&g khuyến khích nhân viên làm việc ở nhà

P&G tiên phong trong việc khuyến khích nhân viên làm việc ở nhà (Ảnh: Internet)

Các cách ứng tuyển vào P&G Việt Nam

Hiện nay, để có thể gia nhập vào đội ngũ P&G thì theo P&G career Việt Nam, có 2 hình thức để gia nhập, cụ thể là:

Thông qua thực tập hoặc các cuộc thi

Hiện nay, theo những thông tin P&G tuyển dụng thì P&G có một chương trình thực tập mang tên “Dream P&G Internship”. Chương trình này là cơ hội P&G tạo ra cho những sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp và có mong muốn làm việc tại nơi đây. Sinh viên tham gia chương trình này sẽ có cơ hội làm việc 2 tháng ở các phòng ban như Marketing, Sales, Supply chain, Finance & Accounting. Tuy nhiên, các vòng thi tuyển của P&G đều yêu cầu ứng viên phải trả lời bằng tiếng Anh vì đây là yêu cầu căn bản để thực tập sinh có cơ hội trải nghiệm tại đây. Các vòng thi đê có thể làm thực tập sinh của P&G bao gồm:

Vòng 1: Thí sinh sẽ nộp hồ sơ ứng tuyển, sau khi hoàn tất nộp hồ sơ thì thí sinh sẽ cần tham gia một bài kiểm tra cá nhân.

Vòng 2: Test IQ Online

Vòng 3: Thí sinh sẽ được bộ phận S&D của P&G phỏng vấn sơ bộ để có thể đánh giá kiến thức và khả năng phân tích của mình. Chính vì vậy, nếu bạn có muốn tham gia cuộc thi này thì cần tìm hiểu rõ P&G là gì để có thể vượt qua được vòng này.

Vòng 4: Test IQ trực tiếp tại TP. Hồ Chí Minh

Vòng 5: Vòng cuối cùng cũng là vòng phỏng vấn quan trọng nhất vì bạn sẽ được tiếp xúc với các bộ phận như tài chính, nhân sự, ban giám đốc để xem mình có phù hợp hay không.

cách ứng tuyển vào p&g

P&G là gì? Bạn có thể tham gia làm việc ở P&G bằng cách trở thành thực tập sinh (Ảnh: P&G)

Ứng tuyển trực tiếp

Nếu bạn lựa chọn hình thức này thì đầu tiên bạn cần nộp hồ sơ và tham gia phỏng vấn với những đại diện của công ty. Buổi phỏng vấn này sẽ là nơi để P&G tìm hiểu xem bạn có thể mang lại gì cho tập đoàn. Một số kinh nghiệm được chia sẻ trên các hội nhóm chia sẻ về phỏng vấn P&G, ứng tuyển P&G như sau:

Bạn cần hiểu rõ được về tập đoàn P&G, hãy liệt kê một vài keywords chính về P&G và tìm hiểu thật kỹ để có thể cho nhà tuyển dụng thấy được bạn hiểu biết về P&G đến đâu.

Hơn nữa, bạn cũng cần cố gắng thể hiện tất cả những kỹ năng bạn đang có để gây ấn tượng. Hãy đưa ra giải pháp cụ thể, đừng chỉ nói chung chung vì đây là yếu tố giúp bạn chứng tỏ mình có tư duy lãnh đạo và không hề thụ động.

Ngoài ra, bạn cần phải đưa ra quyết định nhanh chóng, bởi như đã chia sẻ ở phần trước, môi trường làm việc ở P&G vô cùng năng động và sáng tạo. Chính vì vậy, việc chủ động trong mọi công việc là điều mà ban lãnh đạo P&G cần ở nhân viên của mình. Hãy chủ động đặt câu hỏi ngược lại cho nhà tuyển dụng và tự do nêu rõ quan điểm của mình với thương hiệu. Với một tư duy nhạy bén, thông minh và khả năng phân tích tốt thì dù bạn có đúng hay sai cũng là một điểm cộng với nhà tuyển dụng. Vì đối với họ, người mang trong mình nguồn năng lượng tích cực và sự chủ động cần thiết là người làm được việc.

Ứng tuyển trực tiếp vào P&G

Kinh nghiệm ứng tuyển trực tiếp vào P&G (Ảnh: P&G Career Việt Nam)

Tạm kết

Sau khi đã biết rõ P&G là gì và những thành tựu mà P&G đã đạt được ở nhiều quốc gia trên thế giới thì có thể thấy sự thành công của P&G không chỉ ở sản phẩm hay chiến lược marketing của mình. Yếu tố con người cũng là  một phần quan trọng để làm nên sự thành công cho hãng. Sau nhiều năm tồn tại và phát triển thì P&G đã trở thành một thương hiệu có máu mặt trong ngành FMCG và là đối trọng trực tiếp với Unilever.

Đăng bởi: Trường Trung cấp Bách Nghệ TP.HCM

Chuyên mục: Tổng hợp

0 ( 0 bình chọn )

Doki

https://doki.vn
Doki giúp bệnh nhân dễ dàng lựa chọn và đặt lịch khám với bác sĩ chuyên khoa giỏi từ đó tăng hiệu quả khám chữa bệnh và giảm thời gian chờ khám

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm