Blog

Niềng răng tháo lắp kim loại là kỹ thuật đặc biệt gì?

6

Niềng răng tháo lắp kim loại là kỹ thuật mới đặc biệt. Bằng sự thuận tiện trong việc tháo lắp dễ dàng, phương pháp này được đánh giá cao hơn niềng răng truyền thống.

Mỗi khi nghĩ đến việc niềng răng chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy mất tự tin khi luôn phải đeo một chiếc “ hàm sắt” trong nhiều năm liền. Vậy thì giờ đây bạn sẽ không còn phải lo ngại về vấn đề đó nữa vì đã có phương pháp niềng răng tháo lắp kim loại. Đây là một loại niềng răng có thể tháo lắp dễ dàng mà vẫn đảm bảo cho bạn có một hàm răng đều đẹp như mong muốn.

Vậy đây là kỹ thuật đặc biệt gì? Hiệu quả của nó có giúp điều chỉnh những khiếm khuyết cho răng như phương pháp niềng răng truyền thống hay không? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu qua bài viết ngày hôm nay nhé.

Niềng răng tháo lắp kim loại là gì?

Niềng răng đã là phương pháp chỉnh nha quen thuộc từ lâu. Nó giúp giải quyết những khuyết điểm của răng như răng hô, lệch lạc, răng thưa, móm,… Trước đây khi niềng răng, bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ để gắn cố định vào răng như mắc cài kim loại, mắc cài mặt trong,… Tuy nhiên những loại mắc cài này có nhược điểm đó chính là bị gắn cố định trên răng. Bạn không thể tháo chúng ra khi răng chưa về đúng vị trí của nó.

                                   Niềng răng kim loại là gì?

Niềng răng tháo lắp kim loại khắc phục được nhược điểm của những loại mắc cài cũ. Bởi vì nó có thể tháo lắp dễ dàng và vệ sinh nhanh chóng, thường xuyên. Tuy nhiên với phương pháp này lại chỉ phù hợp với đối tượng là trẻ em từ 8 đến 12 tuổi.

Xem thêm: Các bài viết về kỹ thuật niềng răng chi tiết nhất.

Những ưu điểm của niềng răng tháo lắp kim loại

Niềng răng tháo lắp kim loại đang là giải pháp niềng răng được nhiều phụ huynh quan tâm đến khi có nhu cầu niềng răng cho con. Bởi nó có rất nhiều những ưu điểm:

  • Hiệu quả khắc phục các khuyết điểm về răng tốt: Cũng như các phương pháp niềng răng mắc cài. Phương pháp này cũng có khả năng nắn chỉnh răng về đúng vị trí của nó. Nó có thể sử dụng cho những trường hợp răng bị thưa, lệch lạc, hô, móm,…
  • Chất liệu an toàn: Sử dụng vật liệu an toàn, không gây ra những kích ứng cho các mô mềm ở miệng khi niềng.
  • Có thể tháo lắp dễ dàng: Đây chính là ưu điểm nổi bật của niềng răng tháo lắp kim loại. Trẻ sẽ không phải đeo các khí cụ liên tục, mọi lúc trong thời gian dài mà có thể tháo ra khi muốn. Điều này giúp bé cảm thấy tự tin hơn mỗi khi có việc quan trọng giao tiếp. Thời gian đeo của bạn chỉ chiếm khoảng 70% giờ trong ngày.
  • Giá thành rẻ: So với phương pháp niềng răng mắc cài thì phương pháp này có giá thành thấp hơn.
  • Dễ dàng hơn trong việc vệ sinh răng miệng: Khi vệ sinh răng bé có thể tháo niềng ra. Điều này sẽ  giúp việc làm sạch răng trở nên dễ dàng hơn.

                        Niềng răng tháo lắp có tính thẩm mỹ cao

Quy trình niềng răng tháo lắp kim loại

Niềng răng tháo lắp kim loại đang là xu hướng được nhiều phụ huynh lựa chọn cho các con của mình. Nó mang lại nhiều tiện ích cũng như có tính thẩm mỹ cao. Quy trình niềng răng không quá khó khăn, dưới đây là các bước đạt chuẩn của bộ y tế:

Bước 1: Thăm khám tình trạng răng và xương hàm

Ở bước này, bác sĩ sẽ bắt đầu tiến hành kiểm tra tổng quát tình trạng răng miệng của bệnh nhân lúc này. Có thể chụp X-quang để xác định chắc chắn răng đang ở tình trạng nào. Bị hô, móm, lệch lạc hay như thế nào. Sau khi đã xác định được chắc chắn tình trạng răng của bệnh nhân thì bác sĩ sẽ chuyển đến bước tiếp theo.

Bước 2: Lên phác đồ điều trị

Sau khi có kết quả ở bước 1, bác sĩ sẽ tiến hành lên phác đồ điều trị. Sau đó sẽ tình toán hướng đi của răng ở từng giai đoạn niềng.

Bước 3: Lấy mẫu dấu hàm răng để thiết kế khí cụ niềng răng

Bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng cho bạn thật sạch sẽ. Tiếp sau đó là lấy dấu mẫu hàm răng để có được các thông số kỹ thuật như kích thước khung hàm cũng như vị trí của từng chiếc răng. Từ đó, bác sĩ có thể thiết kế được khí cụ niềng răng phù hợp và chính xác nhất. Giúp khung niềng ôm sát vào răng để có thể đem lại hiệu quả tốt nhất.

                      Lấy mẫu dấu hàm răng để thiết kế khí cụ niềng răng

Bước 4: Đeo khí cụ và lên lịch tái khám cho bệnh nhân

Sau khi đã thiết kế xong khí cụ cho từng đối tượng bệnh nhân thì bác sĩ sẽ tiến hành đeo nó. Vì là dụng cụ có thể tháo lắp nên bác sĩ sẽ hướng dẫn chi tiết cách sử dụng niềng răng tháo lắp kim loại cho bạn đúng cách nhất. Tiếp đến là cách vệ sinh răng miệng cũng như khay niềng. Cuối cùng là đặt lịch tái khám và theo dõi sự dịch chuyển của răng ở lần sau.

Bước 5: Kết thúc điều trị

Sau khi kết thúc liệu trình điều trị, răng đã vào đúng vị trí của nó. Bác sĩ sẽ kiểm tra lại răng và xương cho bạn một lần nữa và tháo bỏ niềng ra để kết thúc điều trị.

Xem thêm: Niềng răng mắc cài tự buộc là gì?

Niềng răng tháo lắp kim loại là phương pháp mới đang được nhiều người lựa chọn và sử dụng. Với chiếc niềng này bạn có thể tháo ra dễ dàng, mang lại tính thẩm mỹ cao. Bên cạnh đó vẫn đảm bảo cho bạn có một kết quả niềng răng như ý muốn. Hy vọng với bài chia sẻ hôm nay, bạn đã hiểu rõ hơn về phương pháp trên. Và có thể lựa chọn cho mình một phương pháp niềng răng phù hợp nhất.

 

0 ( 0 bình chọn )

Doki

https://doki.vn
Doki giúp bệnh nhân dễ dàng lựa chọn và đặt lịch khám với bác sĩ chuyên khoa giỏi từ đó tăng hiệu quả khám chữa bệnh và giảm thời gian chờ khám

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm