Blog

Nhổ răng số 5 hàm dưới có nguy hiểm không | Khi nào nên nhổ

10

Trường hợp nào cần nhổ răng số 5 hàm dưới? Nhổ răng số 5 hàm dưới có đau có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Nhổ răng số 5 hàm dưới được coi là biện pháp cuối cùng khi các bác sĩ không thể phục hồi hay chữa trị. Răng số 5 tuy không đóng vai trò chính ăn, nhai như các răng khác. Nhưng cũng có vai trò hỗ trợ rất lớn cho quá trình ăn nhai. Vậy những trường hợp nào cần nhổ răng? Và nhổ răng số 5 hàm dưới có đau không? Câu trả lời sẽ được bật mí ngay qua bài viết dưới đây!

1. Răng sô 5 là răng nào?

Răng số 5 là chiếc răng cối nhỏ thứ 2 nằm cạnh chiếc răng số 6, hay còn được biết đến với cái tên khác là răng tiềm hàm số 2.

Cũng giống như răng số 7, răng số 5 có chức năng nghiền nát thức ăn giúp quá trình nhai diễn ra thuận lợi hơn.

2. Răng số 5 mọc khi nào, có thay không?

Thông thường, răng số 5 sẽ mọc ở độ tuổi từ 2-3 và được thay vĩnh viễn ở tuổi 10-12 (không có lượt thay nào nữa)

                                    Nhổ răng số năm có an toàn cho sức khỏe hay không?

3. Trường hợp nào nên nhổ răng số 5 hàm dưới?

Răng số 5 còn được gọi bằng một cái tên khác là răng tiền hàm. Răng số 5 đóng vai trò rất lớn trong việc ăn nhai của chúng ta. Đồng thời cũng có tác dụng hỗ trợ thẩm mỹ rất lớn cho hàm răng. Khi chiếc răng này gặp vấn đề chắc chắn sẽ gây ra hiện tượng đau nhức, khó chịu cho người bệnh. Các bác sĩ cũng luôn có lời khuyên cho các bệnh nhân cần bảo tồn răng thật tối đa. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp cần phải nhổ răng.

                                  Những trường hợp nên nhổ răng số năm là ai?

Nhổ răng số 5 khi nào? Đó là khi:

  • Răng số 5 bị sâu nghiêm trọng, tủy bị ảnh hưởng và không thể tiến hành phục hồi hay chữa trị bằng các biện pháp nha khoa.
  • Răng bị viêm nhiễm, ảnh hưởng đến chân răng và nướu.
  • Răng bị vỡ, nứt và không thể bọc trám hay bọc sứ phục hồi.

> Xem thêm: Nhổ răng khôn phải kiêng những gì để mau lành

4. Nhổ răng số 5 hàm dưới có ảnh hưởng gì không?

Như phần đầu đã đề cập đến tác dụng của răng số 5, đó là vai trò nghiền nát thức ăn. Chình vì vậy, nếu mất răng số 5 thì lực nhai sẽ giảm sút, chắc năng nhai sẽ không còn và ảnh hưởng ít nhiều đến hệ tiêu hóa.

Nếu không khắc phục kịp thời trên cung hàm, sẽ khiến những chiếc răng còn lại mọc lệch và không đều. Cụ thể:

4.1 Khả năng nhai bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Mất răng số 5 sẽ tạo khoảng trống và khả năng nhai ảnh hưởng, về lâu dài sẽ khiến hệ tiêu hóa gặp cản trở lớn. Để lâu có thể dẫn tới bệnh dạ dày, đại tràng,…

4.2 Dễ gặp các bệnh lý về răng miệng

Mất răng số 5 sẽ để lại khoảng trống và dễ bị kẹt lại thức ăn. Tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi gây ra một số bệnh lý nguy hiểm: sâu răng, viêm nướu,…

4.3 Ảnh hưởng tới hệ thần kinh

Bạn sẽ thấy lạ là tại sao mất răng số 5 lại ảnh hưởng tới hệ thần kinh. Bình thường chỉ nghe nói tới răng khôn. Vậy lý do tại sao răng số 5 lại ảnh hưởng?

Bởi vì mất răng đồng nghĩa với việc mất đi lực đỡ tại vị trí đó khiến lực nhai bị dồn lên những chiếc răng còn lại, và tác động đến hệ thần kinh. Về lâu dài có thể gây nên tình trạng đau đầu, giảm trí nhớ.

5. Nhổ răng số 5 hàm dưới có đau, nguy hiểm không?

Nhổ răng số 5 có đau và nguy hiểm hay không sẽ tùy thuộc vào địa chỉ nha khoa nơi mà bạn lựa chọn cũng như trình độ và tay nghề của bác sĩ nha khoa. Nếu bạn chọn nhổ răng tại một địa chỉ nha khoa không uy tín, bác sĩ tay nghề chưa cao và kỹ thuật nhổ lạc hậu không đảm bảo sẽ rất dễ dẫn đến việc nhổ răng gặp vấn đề cũng như lâu phục hồi.

                                Hậu quả nếu nhổ răng số năm không đúng cách là gì?

Vì vậy, việc nhổ răng này sẽ được thực hiện tại các cơ sở nha khoa uy tín sẽ rất an toàn. Việc này cũng hoàn toàn không gây ra tác động gì đến sức khỏe, thần kinh cũng như các biến chứng nguy hiểm. Ảnh hưởng của việc này chỉ xảy ra 1 tuần sau khi nhổ. Khi đó vết thương chưa lành hẳn có thể gây đau nhức, sưng tấy cho người bệnh và sau đó sẽ chấm dứt hoàn toàn.

>>> Tìm hiểu: nhổ răng bao lâu thì lành

6. Nhổ răng số 5 hàm dưới ở đâu?

Hiện nay, tại các nha khoa uy tín, việc nhổ răng số 5 sẽ được thực hiện bằng những phương pháp hiện đại nên sẽ không gây đau và để lại những biến chứng nguy hiểm cho khách hàng. Tuy nhiên, trong những trường hợp gặp phải các vấn đề nhiễm trùng, sưng tấy lâu ngày. Bạn cần quay lại nha khoa để bác sĩ khám và có những phương pháp điều trị kịp thời.

                                        Đâu là địa chỉ nhổ răng uy tín, chất lượng nhất?

Những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây chắc hẳn đã giúp ích cho bạn rất nhiều cho câu hỏi nhổ răng số 5 hàm dưới khi nào, có đau và nguy hiểm hay không? Chúc bạn sở hữu một hàm răng khỏe, đẹp để đó là niềm động lực giúp bạn tự tin hơn mỗi ngày!

 

 

0 ( 0 bình chọn )

Doki

https://doki.vn
Doki giúp bệnh nhân dễ dàng lựa chọn và đặt lịch khám với bác sĩ chuyên khoa giỏi từ đó tăng hiệu quả khám chữa bệnh và giảm thời gian chờ khám

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Quy định 105-QĐ/TW

7 giờ 16 phút trước 2

Phiếu kê khai thông tin học sinh

7 giờ 19 phút trước 2

Quyết định 861/QĐ-TTg

7 giờ 42 phút trước 2

Thông tư 13/2022/TT-BGDĐT

7 giờ 44 phút trước 2

Cách gửi video qua Facebook Messenger

7 giờ 55 phút trước 5

Xem thêm