Blog

Nhổ răng số 4 có nguy hiểm không | Bao lâu thì lành?

7

Răng số 4 là gì? Nhổ răng số 4 có đau không và có ảnh hưởng gì không? Những trường hợp nào không được phép nhổ răng số 4?

Nhổ răng là phương pháp chỉ định cho khá nhiều trường hợp trong nha khoa. Vậy liệu rằng nhổ răng số 4 có ảnh hưởng gì không và nó có đau không? Những lưu ý khi nhổ răng số 4 là gì? Cùng đi tìm hiểu những chi tiết này qua bài viết dưới đây nhé!

                                                     Nhổ răng số 4 cần chú ý những gì?

I. Răng số 4 là răng gì?

Răng số 4 là răng tiền hàm, đảm nhiệm đồng thời cả việc cắn xé và nghiền nát thức ăn như răng nanh và răng hàm. Chính vì thế, bất kỳ trường hợp nhổ răng nào cũng cần được căn cứ dựa trên tình trạng răng miệng cụ thể cũng như yêu cầu điều trị của khách hàng. Vậy nhổ răng số 4 hàm trên khi nào?

II. Khi nào nên nhổ răng số 4

Bảo tồn răng thật tối đa là nguyên tắc đầu tiên trong nha khoa. Chính vì thế, việc nhổ răng số 4 hàm trên cũng không được khuyến khích như răng khôn. Tuy nhiên, có một số trường hợp bác sĩ sẽ yêu cầu nhổ răng số 4. Cụ thể đó là:

  • Răng số 4 bị chấn thương, gãy và vỡ không thể giữ lại
  • Răng số 4 bị sâu quá nặng, viêm tủy dẫn tới hoại tử tủy không thể điều trị hoặc có nguy cơ ảnh hưởng sang các răng kế bên
  • Chỉ định nhổ răng số 4 trong trường hợp niềng răng chỉnh nha

                                                Trường hợp nào có thể nhổ răng số 4?

III. Nhổ răng số 4 có ảnh hưởng gì không?

Có không ít khách hàng thắc mắc việc nhổ răng số 4 có ảnh hưởng gì không, nhất là trong trường hợp răng còn đang khỏe mạnh. Dẫu vậy, việc nhổ răng có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố:

Nếu tình trạng sức khỏe của bạn bình thường, không mắc một số bệnh như: tim mạch, huyết áp, máu khó đông,… thì việc nhổ răng sẽ hết sức bình thường.

Nếu là bệnh nhân nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt, mang thai thì cũng không nên nhổ răng số 4. Bởi nó sẽ làm mất nhiều máu tạo cảm giác mệt mỏi.

>>> Tìm hiểu: nhổ răng số 8 có ảnh hưởng gì không

                                     Ảnh hưởng của việc nhổ răng số 4 có nguy hiểm không?

Đối với trường hợp các răng bị mắc các bệnh lý răng miệng, hoặc bị chấn thương không thể điều trị nhằm giữ lại răng thì việc nhổ răng số 4 được coi là cần thiết. Việc này có tác dụng ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Trong trường hợp này, nếu cố gắng giữ lại răng thì viêm nhiễm có thể lây lan sang các vị trí răng khác. Đến lúc đó, vẫn phải tiến hành nhổ răng mà lại gây khó khăn cho việc điều trị.

IV. Nhổ răng số 4 bao lâu thì lành

Nhổ răng số 4 bao lâu thì lành còn tùy thuộc vào kỹ thuật nha sĩ cũng như cách chăm sóc tại nhà của bệnh nhân.

Thông thường, vết thương sẽ lành trong khoảng thời gian 1 tuần sau đó. Và khoảng trống chân răng được lấp đầy sau 3 tuần đến 1 tháng.

Còn trường hợp mà nhổ răng số 4 ảnh hưởng đến thần kinh hay mạch máu thì có thể mất tới vài tháng để chữa lành.

>>> Tìm hiểu: nhổ răng khôn phải kiêng ăn những gì

V. Nhổ răng số 4 có đau không?

Với công nghệ phát triển của kỹ thuật thì nhổ răng số 4 được coi là một tiểu phẫu, nên sẽ không phức tạp và gây đau đớn quá nhiều, nó chỉ gây ê nhức nhẹ trong 1 ngày đầu tiên. Và sau đó, mà cũng không có sau đó nữa đâu.

Sau khi nhổ răng, bạn sẽ được hỗ trợ giảm đau bằng thuốc kháng sinh nên sẽ không có cảm giác đau đơn gì đâu.

VI. Nhổ răng số 4 có nguy hiểm không?

Có thể bạn chưa biết: ” răng số 4 nằm khá gần với xoang mũi. Vì vậy, nếu nha sĩ mà dùng lực quá thô có thể sẽ làm tổn thương xoang và gây đau đớn ở vùng cổ và mắt.”

Ngoài ra, răng số 4 hàm dưới nằm gần với dây thần kinh, mạch máu (nhưng được bao bọc, bảo vệ kỹ bởi lớp nướu dưới răng). Chỉ khi nha sĩ tác động quá nhiều làm đứt các hệ thống này thì biến chứng mới xảy ra.

Tóm lại, nhổ răng số 4 sẽ không gây nguy hiểm nào cho bạn nếu lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín và tay nghề bác sĩ giỏi kết hợp với trang thiết bị hiện đại.

Bạn có thể tham khảo tại địa chỉ nha khoa hana tại hà nội

VII. Sau khi nhổ răng nên làm gì

Sau khi nhổ răng bạn nên tiến hành trồng răng sớm. Răng giả sẽ có tác dụng thay thế cho răng thật, đảm bảo cả yếu tố nhai cũng như thẩm mỹ cho hàm răng của bạn.

Trường hợp khác cần nhổ răng số 4 là nhổ răng để niềng răng. Việc nhổ răng số 4 hàm trên, hàm dưới sẽ tạo ra khoảng trống để sắp xếp lại răng. Khi đó, các khí cụ niềng răng sẽ dịch chuyển các răng về đúng vị trí, khít với nhau và lấp đầy vị trí của răng số 4 đã tiến hành nhổ. Trong trường hợp này bạn cũng không cần phải trồng răng giả hay lo ngại vấn đề tiêu xương do mất răng.

                                                          Sau khi nhổ răng nên làm gì?

Việc nhổ răng số 4 có đau không, hay có ảnh hưởng gì không còn tùy thuộc vào phương pháp nhổ răng mà bạn lựa chọn, cũng như tay nghề của bác sĩ. Vì thế, khi muốn nhổ răng, bạn hãy tham khảo các địa chỉ nha khoa uy tín, đáng tin cậy để đảm bảo các yếu tố này.

Bài viết liên qua khác:

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn đã nắm được những hiểu biết cơ bản về nhổ răng số 4 cũng như ảnh hưởng của nó. Khi gặp các vấn đề về răng miệng, bạn hãy đến ngay các nha khoa uy tín. Để bác sĩ tư vấn và điều trị kịp thời, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

0 ( 0 bình chọn )

Doki

https://doki.vn
Doki giúp bệnh nhân dễ dàng lựa chọn và đặt lịch khám với bác sĩ chuyên khoa giỏi từ đó tăng hiệu quả khám chữa bệnh và giảm thời gian chờ khám

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm