Blog

Nhổ răng cửa có ảnh hưởng, nguy hiểm gì không | Nha khoa Hana

6

Nhổ răng là một kĩ thuật đơn giản trong nha khoa. Tuy nhiên kỹ thuật này không được khuyến khích sử dụng để điều trị bệnh về răng đặc biệt là răng cửa. Trừ trường hợp, bác sĩ đã đã dùng mọi biện pháp điều trị mà không được mà bắt buộc phải nhổ răng. Nhiều người rất lo lắng không biết nó có ảnh hưởng gì không. Hãy đọc bài viết này.

                                     Nhổ răng cửa và những biến chứng gặp phải là gì?

Khi nào phải nhổ răng cửa

Có nhiều trường hợp không nhất thiết phải nhổ răng cửa. Nhưng nếu răng cửa bị hư hỏng nặng như sâu răng nặng, không còn cách nào điều trị nữa thì buộc bác sĩ phải tiến hành nhổ răng cho bạn.

Ngoài ra, một số trường hợp khác cần phải lưu ý:

  • Răng bị sâu, viêm tủy hư hỏng không thể điều trị khắc phục
  • Răng bị vỡ, gãy 2/3 thân răng không thể bọc sứ hay dán sứ
  • Răng bị lung lay không thể cố định lại chắc chắn
  • Răng cửa mọc sai lệch quá nặng

                                              Nhổ răng lúc nào là thích hợp nhất?

Nhổ răng cửa có sao không?

Ảnh hưởng đến ăn uống: Chức năng chính của răng cửa không phải là nhai, nhưng nó là nơi tiếp nhận và làm nhỏ thức ăn trước khi răng hàm nhai. Dù là nhổ răng hàm trên hay nhổ răng cửa dưới đều sẽ làm bạn khó khăn trong khi nhai, cắn xé thức ăn. Hơn nữa trong quá trình nhai, thức ăn chạm vào nơi mất răng là nướu sẽ gây đau, tổn thương.

Gây mất thẩm mỹ: Răng cửa chính có tác dụng thẩm mỹ rất lớn. Nếu bạn mất đi răng do phải nhổ răng ở hàm trên hay dưới đều làm mất đi khuôn miệng và nụ cười duyên dáng của bạn.

                                                 Nhổ răng gây mất thẩm mỹ khi cười

Mất răng gây tiêu xương, tụt nướu, xô lệch răng: Ngay khi bạn nhổ răng đã bắt đầu xuất hiện tình trạng tiêu xương do chân răng cửa đã mất. Mất răng lâu ngày cũng dẫn đến hiện tượng các răng bị xô lệch, sai khớp cắn, móm mém,..

Nhổ răng cửa ảnh hưởng như thế nào?

Nếu đã phải nhổ răng cửa hay răng nào đi nữa thì đều có thể gây nguy hiểm. Trước tiên là ảnh hưởng đến tinh thần của bạn và những biến chứng có thể xảy ra như: chảy máu sau nhổ, nhổ răng bị sốt, viêm nhiễm, tổn thương dây thần kinh,.. Như vậy có ảnh hưởng sức khỏe không còn phụ thuộc rất nhiều vào trình độ nhổ răng, tay nghề của bác sĩ, và thiết bị nhổ răng của cơ sở nha khoa.

                            Những ảnh hưởng khôn lường khi nhổ răng gặp phải là gì?

Với kỹ thuật trước đây, thì bác sĩ sẽ nhổ răng này bằng cách răng cửa sẽ được làm cho lung lay. Sau đó bác sĩ sẽ dùng kìm để nhổ toàn bộ chân răng. Phương pháp này sẽ gây ra tình trạng đau nhức kéo dài, sưng tấy, tổn thương nướu. Bên cạnh đó có thể dẫn tới nguy cơ gây ra nhiều biến chứng là rất cao. Và đây cũng chính là vấn đề làm cho rất nhiều người lo lắng và phân vân  có nên nhổ răng hay không.

Nhổ răng cửa đã ảnh hưởng nghiêm trọng như vậy thì nhổ răng số 8 (răng khôn) có nguy hiểm không?

Những lưu ý sau khi nhổ răng cửa

Đừng chủ quan tưởng nhổ răng xong là hết, quá trình vệ sinh chăm sóc cũng rất quan trọng. Vì vậy, có một số điều cần lưu ý sau:

Vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ giúp vết thương giảm đau, chống viêm đặc biệt là mau lành hơn.

Nếu không có thể làm cho vết thương nhiễm trùng, đau nhức kéo dài, viêm nướu, và ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt hàng ngày.

>>> Bạn có biết: nhổ răng bao lâu thì lành

Nhổ răng cửa bằng máy siêu âm Piezotome

Tuy nhiên, với công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome hiện đại ngày nay. Bạn sẽ không còn phải lo lắng, thiết bị máy này sẽ giúp cho quá trình nhổ răng an toàn. Không gây ra bất kỳ biến chứng, thời gian mau lành thương hơn. Nếu bạn chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách sau khi nhổ răng thì chỉ sau 7 ngày phần lỗ chân răng vừa nhổ sẽ được lấp đầy và sẽ không còn cảm giác đau nhức.

                               Sử dụng phương pháp nào để nhổ răng một cách hiệu quả?

Nhổ răng cửa cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nhổ răng tuy đơn giản nhưng lại rất ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nếu không được chú ý và chăm sóc kĩ. Để giảm bớt lo lắng bạn nên đến cơ sở nha khoa uy tín để được tư vấn và giải đáp.

 

 

0 ( 0 bình chọn )

Doki

https://doki.vn
Doki giúp bệnh nhân dễ dàng lựa chọn và đặt lịch khám với bác sĩ chuyên khoa giỏi từ đó tăng hiệu quả khám chữa bệnh và giảm thời gian chờ khám

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Quy định 105-QĐ/TW

7 giờ 37 phút trước 2

Phiếu kê khai thông tin học sinh

7 giờ 41 phút trước 2

Quyết định 861/QĐ-TTg

8 giờ 3 phút trước 2

Thông tư 13/2022/TT-BGDĐT

8 giờ 5 phút trước 2

Cách gửi video qua Facebook Messenger

8 giờ 16 phút trước 5

Xem thêm