Blog

Nhân khẩu học là gì? Vai trò của nhân khẩu học trong marketing

10

Nhân khẩu học là gì? Vai trò của nhân khẩu học trong marketing

Nhân khẩu học hay Demographic là một thuật ngữ vô cùng quan trọng trong kinh doanh và marketing. Đây được xem là khái niệm vô cùng quen thuộc để giúp doanh nghiệp phân khúc thị trường nhằm xác định được khách hàng tiềm năng cho mình. Tuy nhiên, đối với người không ở trong ngành thì nhân khẩu học là gì hay demographic là gì là một khái niệm cũng xa lạ. Cùng tìm hiểu khái niệm nhân khẩu học và vai trò của nhân khẩu học trong marketing qua bài viết sau nhé.

Nhân khẩu học là gì? Demographic là gì?

Nhân khẩu học hay còn được gọi là demographic, đây là một khái niệm giúp phân chia đặc điểm của nhóm người như độ tuổi, giới tính, sở thích, thu nhập,… Sự phân chia này sẽ giúp doanh nghiệp có thể tìm ra đối tượng khách hàng của mình. Hơn nữa, trong những bản kế hoạch marketing thì những người làm marketing thường sử dụng demographic để xác định đặc điểm nhận diện khách hàng của mình. Ở một số doanh nghiệp, nhân khẩu học (demographc) còn được kết hợp cùng geographic và psychographic để tạo phân khúc khách hàng tốt hơn.

Phân khúc thị trường được xác định bằng nhân khẩu học thường có những biên số riêng như giới tính, độ tuổi, thu nhập, quốc tịch,… Chúng ta có thể phân khúc thị trường theo những yếu tố cơ bản sau:

Bạn đang xem: Nhân khẩu học là gì? Vai trò của nhân khẩu học trong marketing

  • Độ tuổi
  • Giới tính
  • Thu nhập
  • Giai đoạn cuộc đời
  • Tôn giáo và quốc tịch

Phân khúc thị trường theo nhân khẩu học là dạng phân khúc được sử dụng nhiều hơn các loại còn lại là geographic, psychographic, economic,… Thực chất, mỗi người trong số chúng ta đều có tuổi tác, giới tính, thu nhập, quốc tịch rõ ràng. Chính vì thế, để chiến lược truyền thông của doanh nghiệp có được hiêu quả tốt thì nhân khẩu học  trở thành một trong những cách phổ biến để đa dạng hóa cá nhân. Phân khúc thị trường theo nhân khẩu học còn giúp phân tích rất nhiều dữ liệu trong thời gian ngắn nhất cho nghiên cứu thị trường và các chương trình bán hàng đại chúng.

Nhân khẩu học nghĩa là gì? Demographic là gì? Vai trò của demographic (Ảnh: Internet)

Tại sao cần thông tin nhân khẩu học

Khai đã hiểu rõ nhân khẩu học là gì thì doanh nghiệp cũng biết rằng nhân khẩu học sẽ giúp doanh nghiệp có thể có những sự chuẩn bị cho sự thay đổi trong tương lai. Số liệu nhân khẩu học sẽ giúp doanh nghiệp phân tích nhu cầu của khách hàng và xác định nhu cầu và khả năng chi tiêu của họ, từ đó có được phương pháp phù hợp nhằm tạo dựng lợi thế cạnh tranh.

Ví dụ: Thương hiệu giày Bitis là một thương hiệu giày Việt, họ cần phải nghiên cứu, khảo sát về người Việt Nam, độ tuổi, giới tính, cỡ chân,… Tất cả điều đó để giúp Bitis xác định được size giày nào nên sản xuất nhiều hơn, mẫu mã nào sản xuất nhiều hơn.

Bạn có thể tự nghĩ ra một viễn cảnh khi mà người làm marketing không phân tích nhân khẩu học khi xây dựng kế hoạch marketing. Điều này vô cùng tệ hại vì nó sẽ khiến người làm marketing không xác định được đối tượng phù hợp cho sản phẩm của doanh nghiệp. Hơn nữa, việc không phân tích demographic còn khiến marketer không xác định được liệu sản phẩm đưa ra thị trường có ấn tượng với người tiêu dùng hay không, cũng không thể khoanh vùng khách hàng khi chạy quảng cáo.

Tại sao cần thông tin nhân khẩu học

Tại sao cần thông tin nhân khẩu học trong marketing (Ảnh: Internet)

Cách chia phân khúc thị trường theo nhân khẩu học

Độ tuổi

Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng và không thể thiếu để phân khúc thị trường. Một thực tế có thể bạn chưa biết là nhu cầu người tiêu dùng thay đổi là do độ tuổi của họ cũng thay đổi. Một người trẻ trung, thích chụp ảnh thì sẽ lựa chọn một chiếc Smartphone có thể chụp ảnh đẹp. Còn đối với doanh nhân, với người đi làm thì họ thường chọn một chiếc Smartphone có dung lượng pin lớn, đa tác vụ và có thể sử dụng nhiều tác vụ cùng một lúc. Chính vì thế, dù chức năng cơ bản của điện thoại là nghe và gọi, tuy nhiên mong muốn của người tiêu dùng lại khác nhau. Đây là lý do mà độ tuổi là một yếu tố quan trọng trong phân khúc nhân khẩu học.

Phân khúc thị trường theo độ tuổi

Phân khúc thị trường theo độ tuổi mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp (Ảnh: Internet)

Giới tính

Đàn ông và phụ nữ thường có sở thích tự nhiên vô cùng khác nhau. Đàn ông thích công nghệ mới nhưng phụ nữ lại thích những thứ liên quan đến thời trang mới. Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp cung cấp những sản phẩm có tính trung lập để phù hợp với mọi giới tính. Tuy nhiên thì đây vẫn là một yếu tố không thể bỏ qua.

Các giai đoạn cuộc đời

Khi đã biết được tuổi của đối tượng khách hàng thì bạn có thể dễ dàng xác định được giai đoạn cuộc đời của khách hàng đó. Ví dụ ở lứa tuổi trẻ sơ sinh thì sẽ cần sản phẩm như đồ chơi, khách hàng trung niên sẽ cần kế hoạch đầu tư, người gia cần kế hoạch nghỉ hưu,… Sở dĩ đây không được xếp chung với phân khúc “tuổi tác” vì khách hàng này nằm trong giai đoạn cụ thể trong cuộc sống của họ.

Thu nhập

Đối với một số ngành thì thu nhập vô cùng quan trọng, ví dụ với các sản phẩm chung cư cao cấp thì khách hàng của họ sẽ là những người có thu nhập cao hơn người khác. Trong ngành FMCG bạn cũng có thể thấy rất nhiều sản phẩm được phân khúc khách hàng thành những phân khúc A, B, C.

Tôn giáo, Chủng tộc, Quốc tịch

Nếu bạn không biết thì trong các chiến lược marketing của coca cola hoặc pepsi thì họ đều có chiến lược nội địa hóa cho mỗi quốc gia. Dù đây là những thương hiệu có những quảng cáo toàn cầu nhưng ở một số quốc gia thì họ lại có những thông điệp quảng cáo khác nhau dựa trên tôn giáo. quốc tịch,… Với sự gia tăng trong kinh doanh quốc tế thì sử dụng phân khúc nhân khẩu học trên cơ sở tôn giáo, quốc tịch đang trở nên phổ biến hơn cả.

Cách chia phân khúc thị trường theo nhân khẩu học

Cách chia phân khúc thị trường theo nhân khẩu học là gì (Ảnh: Internet)

Vai trò của nhân khẩu học trong marketing là gì

Trong marketing, nhân khẩu học là việc bán sản phẩm cho khách hàng dựa trên nhu cầu và sở thích của họ. Chính vì thế, dưới đây là những vai trò của nhân khẩu học trong marketing để bạn thấy đây là một việc vô cùng quan trọng và cấp thiết.

Giúp doanh nghiệp hiểu rõ khách hàng của mình

Bất cứ doanh nghiệp nào dù lớn hay nhỏ thì đều có hồ sơ khách hàng tiềm năng của mình và đặc điểm mua hàng của họ. Chính vì thế, khi bạn có được hồ sơ khách hàng tiềm năng thì bạn sẽ biết được sở thích của họ, vấn đề mà họ gặp phải. Từ đó có thể lên kế hoạch cải thiện để tạo ra lợi thế cạnh tranh.

Tiết kiệm chi phí Marketing

Thông qua nhân khẩu học, doanh nghiệp có thể hiểu rõ khách hàng của mình, hành vi của họ và đây là một yếu tố vô cùng quan trọng giúp giảm mạnh chi phí Marketing.

Nhìn thấy được cơ hội mới

Như đã nói ở trên, khi phân tích nhân khẩu học sẽ giúp doanh nghiệp đã hiểu khách hàng của mình. Sau khi nghiên cứu rõ vấn đề khách hàng đang gặp phải thì doanh nghiệp có thể xác định được những thiếu sót của mình trong sản phẩm, trong chiến lược marketing và cải thiện nói kịp thời, từ đó nhìn ra được những cơ hội mới.

Gia tăng doanh số

Doanh số là mục tiêu cuối cùng mà các doanh nghiệp luôn muốn đạt được sau mỗi chiến lược marketing. Hiểu rõ được nhân khẩu học là gì sẽ giúp bạn nhìn thấy khách hàng tiềm năng của mình để tập trung vào nhóm khách hàng này. Từ đó tạo ra những điểm bán hàng độc đáo và gia tăng doanh số cho doanh nghiệp.

Vai trò của nhân khẩu học trong marketing là gì

Nhân khẩu học là gì? vai trò của nhân khẩu học trong marketing (Ảnh: Internet)

Nhân khẩu học được ứng dụng trong kinh doanh như thế nào

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đã hiểu rõ được tầm quan trọng của nhân khẩu học (demographic) và đã tiến hành nghiên cứu nghiêm túc. Điều này để giúp các các chiến lược marketing của mình được thực hiện tốt hơn. Xu hướng nhân khẩu học rất quan trọng vì quy mô của từng nhóm thay đổi liên tục theo từng thời điểm và hoàn cảnh. Hơn nữa, nhân khẩu học sẽ giúp doanh nghiệp có thể tự mình phân bổ ngân sách một cách hợp lý để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Tạm kết

Thông qua bài viết trên đây, hy vọng đã giúp bạn đọc biết được nhân khẩu học là gì và vai trò của nhân khẩu học trong marketing và kinh doanh. Có thể thấy, dữ liệu nhân khẩu học chính là thứ mà doanh nghiệp sử dụng với mục đích quảng cáo và phân phối sản phẩm. Hiện nay, các doanh nghiệp đều có những chính sách, điều chỉnh sản phẩm của mình theo sở thích của từng địa phương. Khi hiểu rõ được demographic là gì thì chắc chắn bạn sẽ có thể áp dụng phương pháp phân khúc thị trường để có thể phát triển doanh nghiệp hơn.

Đăng bởi: Trường Trung cấp Bách Nghệ TP.HCM

Chuyên mục: Tổng hợp

0 ( 0 bình chọn )

Doki

https://doki.vn
Doki giúp bệnh nhân dễ dàng lựa chọn và đặt lịch khám với bác sĩ chuyên khoa giỏi từ đó tăng hiệu quả khám chữa bệnh và giảm thời gian chờ khám

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm