Blog

Nguyệt thực là gì? Khi nào thì hiện tượng nguyệt thực xảy ra

14

Nguyệt thực là gì? Khi nào thì hiện tượng nguyệt thực xảy ra

Thông thường, con người thường rất hứng thú tới mọi hiện tượng trong tự nhiên, một trong số đó là những hiện tượng thiên văn như nhật thực, nguyệt thực, sao băng,… vì nó có thể quan sát từ trái đất. Ở bài viết này, sẽ cùng các bạn tìm hiểu về hiện tượng nguyệt thực, đây là một hiện tượng thiên văn vô cùng thú vị được mong chờ hàng năm. Vậy bạn đã biết nguyệt thực là gì? và nguyệt thực xảy ra vào ban ngày hay ban đêm chưa. Tất cả những thông tin về hiện tượng nguyệt thực sẽ được chúng mình giải đáp, chia sẻ trong bài viết sau đây.

Hiện tượng nguyệt thực là gì

Trước khi chúng ta tìm hiểu nguyệt thực nghĩa là gì thì bạn cần biết một sự thật là mặt trăng không tự phát ra ánh sáng mà nó chỉ phản lại ánh sáng mặt trời khi chiếu vào mà thôi. Và vào đúng thời điểm mà mặt trăng, trái đất và mặt trời thẳng hàng nhau thì ánh sáng của mặt trời chiếu tới mặt trăng thì bị trái đất chặn lại (mặt trăng bị lấp sau bóng trái đất nên bị tối đen dần) thì đây chính là lúc hiện tượng nguyệt thực xảy ra.

Tuy nhiên, nguyệt thực còn phụ thuộc rất lớn vào vị trí mặt trăng so với các nút quỹ đạo. Ngoài ra thì vì kích cỡ chênh lệch nên trái đất chỉ che được một phần ánh sáng mặt trời nên nguyệt thực chỉ có thể xảy ra khi mặt trăng đi qua một số vùng của bóng trái đất vào những ngày trăng tròn.

Bạn đang xem: Nguyệt thực là gì? Khi nào thì hiện tượng nguyệt thực xảy ra

Có những loại nguyệt thực nào? Phân loại nguyệt thực

Cũng tương tự như nhật thực thì nguyệt thực cũng có nhiều hơn hai loại nguyệt thực toàn phần và nguyệt thực một phần như chúng ta từng biết. Cùng tìm hiểu chi tiết các loại nguyệt thực nhé.

Nguyệt thực một phần là gì

Đây là hiện tượng sẽ xảy ra khi mà mặt trời, mặt trăng và trái đất nằm trên một đường gần thẳng. Khi ấy mặt trăng sẽ bị khuyết đi một phần vì nó chỉ có một phần nằm ở vùng bóng tối của trái đất. Ngoài ra, trong quá trình xuất hiện nguyệt thực toàn phần thì nguyệt thực một phần cũng sẽ xảy ra trước và sau khi hiện tượng nguyệt thực toàn phần xảy ra.

Nguyệt thực toàn phần là gì

Hiện tượng thiên văn thú vị này còn được biết đến một cái tên mỹ miều hơn đó là mặt trăng máu vì nó có một vẻ đẹp vô cùng hoàn hảo. Hiện tượng này chỉ xảy ra khi mặt trăng tiến vào vùng tối (Umbra) của trái đất và nó bị che khuất hoàn toàn. Lúc này thì bạn sẽ thấy được khúc xạ của bóng trái đất có màu đỏ hồng và cam sẫm như cái tên mặt trăng máu mà nó được gọi. Nguyệt thực toàn phần thường được diễn ra tối đa lên tới 104 phút.

Nguyệt thực toàn phần còn được biết đến là mặt trăng máu (Ảnh: Internet)

Nguyệt thực nửa tối là gì

Đây là hiện tượng nguyệt thực được xảy ra khi mặt trăng đi vào vùng nửa tối (Penumbra) của trái đất, vì thế độ sáng của hành tinh này chỉ giảm đi một chút. Đây cũng được gọi là nguyệt thực bán phần và nó rất khó quan sát bằng mắt thường.

nguyệt thực nửa tối là gì

Nửa tối nguyệt thực là gì? Bạn sẽ rất khó quan sát hiện tượng thiên văn này (Ảnh: Internet)

Khi nào thì hiện tượng nguyệt thực được xảy ra

Để nguyệt thực có thể xảy ra thì mặt trời, trái đất và mặt trăng phải thẳng hàng hoặc gần thẳng hàng vào ngày trăng tròn. Dễ hiểu hơn thì nguyệt thực chỉ xảy ra khi mặt trăng tiến vào vùng tối của trái đất. Chúng ta có thể nhìn thấy bất cứ nơi nào có mặt trăng mọc trước khi bị che khuất. Khác với nhật thực thì con người hoàn toàn có thể quan sát nguyệt thực bằng mắt thường vì nguyệt thực sẽ mờ hơn với mặt trăng thông thường. Thông thường thì nguyệt thực sẽ kéo dài vài giờ và chúng ta hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn thú vị này một cách mãn nhãn nhất.

khi nào xảy ra nguyệt thực

Khi nào thì nguyệt thực xảy ra? (Ảnh: Internet)

Chu kỳ nguyệt thực là bao lâu

Theo giải thích và nghiên cứu từ các chuyên gia thiên văn học thì mỗi năm sẽ có tối thiểu bốn lần nhật thực, nguyệt thực. Hai lần nhật thực và hai lần nguyệt thực và nó có thể xảy ra nhiều hơn vào từng năm và nó không thể quá 8 lần trong một năm. Nguyệt thực là một hiện tượng thiên nhiên tự nhiên và vẫn được các nhà khoa học tìm hiểu và khai phá. Ngoài ra thì nếu bạn biết thời điểm và thời gian của các thiên thực thì bạn hoàn toàn có thể đoán được sự xuất hiện của nguyệt thực.

chu kỳ nguyệt thực

Chu kỳ nguyệt thực là bao nhiêu lâu (Ảnh: Internet)

2021 có nguyệt thực không?

2021 được xem là một năm có nhiều hiện tượng thiên văn tự nhiên diễn ra nhất, trong đó có nguyệt thực. Vì nằm trong khu vực Đông Nam Á nên Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng mặt trăng máu vì 26/5/2021 là ngày diễn ra nguyệt thực toàn phần. Như đã nói ở trên thì hiện tượng này sẽ xảy ra khi mặt trời, mặt trăng và trái đất thẳng hàng. Hiện tượng này sẽ diễn ra vào 15′, hãy theo dõi vì đây là hiện tượng bạn sẽ rất ít có cơ hội nhìn thấy đó

Đặc biệt hơn thì ở thời điểm diễn ra nguyệt thực toàn phần này thì mặt trăng lại ở gần trái đất nhất nên bạn sẽ được chiêm ngưỡng hiện tượng “Siêu trăng”, đây là hiện tượng mặt trăng sẽ rất to và sáng hơn bình thường.

Ngoài ra, ngày 27/4/2021 vừa qua thì cũng đã diễn ra hiện tượng siêu  trăng đầu tiên có tên “Super Pink Moon” hay siêu trăng hồng. Tên gọi này được lấy theo tên loài hoa màu hồng thường nở vào tháng 4.

Ngày 24/6/2021 sẽ là ngày xuất hiện siêu trăng, ngay sau thời điểm hạ chí.

2021 còn là năm chúng ta đó hiện tượng “trăng xanh”, hiện tượng này diễn ra theo chu kỳ 7 lần/19 năm. 22/8/2021 sẽ là ngày hiện tượng trăng xanh xuất hiện.

2021 có nguyệt thực không?

2021 là năm chúng ta được đón nhiều hiện tượng thiên văn thú vị nhất (Ảnh: Internet)

Kết

Hy vọng rằng, với chia sẻ của qua những bài viết gần đây, các bạn đã có thể hiểu được rõ nhật thực, nguyệt thực là gì cũng như khi nào xảy ra những hiện tượng thiên văn thú vị này. Có thể nói, bất cứ hiện tượng thiên nhiên nào cũng nhận được sự quan tâm theo dõi từ giới trẻ, đặc biệt là với những bạn yêu thích thiên văn học. Năm 2021 cũng là năm xảy ra hiện tượng nhật thực và nguyệt thực, đừng bỏ lỡ để có thể theo dõi hiện tượng thú vị này nhé.

Đăng bởi: Trường Trung cấp Bách Nghệ TP.HCM

Chuyên mục: Tổng hợp

0 ( 0 bình chọn )

Doki

https://doki.vn
Doki giúp bệnh nhân dễ dàng lựa chọn và đặt lịch khám với bác sĩ chuyên khoa giỏi từ đó tăng hiệu quả khám chữa bệnh và giảm thời gian chờ khám

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm