Blog

Nên làm răng giả tháo lắp hay cố định? Cách nào tốt hơn?

13

Khi bị mất 1 hay nhiều chiếc răng. Cách khắc phục nên làm răng giả. Vậy có nên làm răng giả tháo lắp hay cố định? Cách nào tốt hơn. Đừng lo lắng! Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn phương pháp phục hình răng phù hợp lấy lại nụ cười tỏa sáng cho bạn.

Khi bị mất răng, không chỉ làm bạn mất đi sự tự tin vì hàm răng không còn nguyên vẹn mà nó còn khiến chức năng nhai, nghiền thức ăn bị ảnh hưởng rất lớn. Thế nhưng hiện nay giữa hai phương pháp làm răng giả tháo lắp và làm răng cố định bạn lại phân vân không biết đâu mới là tốt nhất. Mỗi phương pháp lại có những ưu, nhược điểm riêng và đâu mới là sự lựa chọn phù hợp nhất? 

Bài viết hôm nay sẽ phân tích chi tiết những ưu, nhược điểm của hai phương pháp này, để bạn có thể tự trả lời cho câu hỏi: “Nên làm răng giả tháo lắp hay cố định? Cách nào tốt hơn?”

>> Xem thêm: Tìm hiểu cách làm răng giả tháo lắp 1 chiếc an toàn nhất

Làm răng giả tháo lắp và cố định khác nhau như thế nào? 

Làm răng giả tháo lắp hay cố định đều là những giải pháp giúp phục hình một hoặc nhiều chiếc răng đã bị mất. Chính từ cái tên của nó thôi, bạn đã có thể hình dùng ra sự khác biệt lớn nhất của hai phương pháp chính là cách thức trồng răng. Một bên có thể tháo lắp, còn một bên thì sẽ gắn cố định. 

Cụ thể làm răng giả tháo lắp và cố định là gì?

  • Răng giả tháo lắp: Đây là phương pháp sử dụng một khung hàm có thể tháo lắp dễ dàng, thường được sử dụng cho người cao tuổi. Răng giả tháo lắp có hai bộ phận chính là khung hàm và răng giả. Phần khung hàm có thể được làm từ chất liệu nhựa hoặc khung kim loại, được liên kết cố định với răng giả được làm bằng nhựa hoặc sứ.
  • Răng giả cố định: Với răng giả cố định lại gồm có hai phương pháp khác nhau là cầu răng sứ và cấy ghép implant.

– Cầu răng sứ: Đây là phương pháp trồng răng ra đời sau phương pháp răng giả tháo lắp. Để gắn được cầu răng sứ cố định thì bạn sẽ cần phải nhờ cầu nối là implant hoặc trên trụ răng thật. Cầu răng sứ sẽ được gắn cố định trên trụ răng và không thể tự tháo lắp tại nhà được.

– Cấy ghép  Implant: Đây là giải pháp trồng răng mới nhất hiện nay, được đánh giá là tối ưu và đem lại hiệu quả cao nhất. Phương pháp này sử dụng trụ implant, khoan cố định vào trong xương hàm, nó sẽ trở thành như một chân răng thực thụ, giúp cho xương hàm có chỗ tích hợp và không bị tiêu đi. Sau đó một mão răng sứ được gắn cố định trên Implant nhờ vào khớp nối Abutment.

>> Xem thêm: Quy trình Cấy răng Implant hiện đại và ưu việt nhất hiện nay. 

Làm răng giả cố định cấy ghép Implant

Nên làm răng giả tháo lắp hay cố định?

Làm răng giả tháo lắp và cố định đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Mỗi phương pháp sẽ thích hợp với từng đối tượng cũng như điều kiện kinh tế mỗi người. Chính vì vậy, để có thể tìm ra đâu là giải pháp tốt nhất, phù hợp nhất dành cho bạn thì dưới đây sẽ là những ưu, nhược điểm của từng loại.

Làm răng giả tháo lắp

Đây là phương pháp có lịch sử lâu nhất trong các giải pháp trồng răng, quy trình thực hiện làm răng giả tháo lắp diễn ra rất đơn giản, nhanh chóng, tốn ít thời gian. Không chỉ vậy, việc có thể tháo lắp dễ dàng nên bệnh nhân có thể tự thực hiện tháo lắp và vệ sinh răng tại nhà được. Đây cũng là phương pháp có chi phí thực hiện thấp, giá thành rẻ so với làm răng giả cố định.

Chi phí thực hiện là răng giả tháo lắp rẻ hơn làm răng giả cố định

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm trên thì làm răng giả tháo lắp lại không có độ bền cao, dễ dàng bị xô lệch, dịch chuyển. Khi ăn sẽ có cảm giác khó chịu, đặc biệt là với thức ăn quá cứng hoặc quá mềm. Không chỉ vậy, nếu không được vệ sinh kỹ thì rất dễ gây ra tình trạng hôi miệng cho bệnh nhân. Một nhược điểm lớn của phương pháp này đó chính là không thể khắc phục được tình trạng tiêu xương.

Vậy nên, làm răng giả tháo lắp thường thích hợp cho những trường hợp mất nhiều răng, mất nguyên hàm và dành cho người cao tuổi.

Làm răng giả cố định

Phương pháp làm răng giả cố định giúp răng giả gắn chắc chắn, không bị xô dịch, giúp chức năng nhai, nghiền thức ăn được đảm bảo tốt nhất. Không chỉ vậy, làm răng giả cố định còn mang lại tính thẩm mỹ cao, tạo cảm giác như những chiếc răng thật vậy. Đồng thời, với giải pháp trồng răng cố định bằng cấy ghép Implant còn có thể khắc phục được tình trạng tiêu xương nữa.

Trồng răng giả cố định bằng cấy ghép Implant khắc phục được tình trạng tiêu xương

Nhược điểm của phương pháp này chính là giá thành khá cao và quy trình để thực hiện yêu cầu bác sĩ có tay nghề, bệnh nhân đáp ứng được sức khỏe răng miệng cần thiết.

Như vậy, nếu để so sánh giữa làm răng giả tháo lắp và cố định nên làm phương pháp nào hơn thì lời khuyên tốt nhất đó chính là làm cố định bằng implant. Tuy nhiên tùy từng trường hợp như tuổi cao, kinh phí hạn hẹp mà làm răng giả tháo lắp lại giúp bạn có một hàm răng như ý. 

 

 

0 ( 0 bình chọn )

Doki

https://doki.vn
Doki giúp bệnh nhân dễ dàng lựa chọn và đặt lịch khám với bác sĩ chuyên khoa giỏi từ đó tăng hiệu quả khám chữa bệnh và giảm thời gian chờ khám

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Quy định 105-QĐ/TW

8 giờ 18 phút trước 2

Phiếu kê khai thông tin học sinh

8 giờ 21 phút trước 2

Quyết định 861/QĐ-TTg

8 giờ 44 phút trước 2

Thông tư 13/2022/TT-BGDĐT

8 giờ 46 phút trước 2

Cách gửi video qua Facebook Messenger

8 giờ 57 phút trước 5

Xem thêm