Blog

Module là gì? Bí mật có thể bạn chưa biết về Module trong các lĩnh vực

14

Module là gì? Bí mật có thể bạn chưa biết về Module trong các lĩnh vực

Trong đời sống thường ngày, chắc hẳn từ Module đã không còn quá xa lạ với chúng ta. Thực chất Module là một thuật ngữ khá phổ biến và được sử dụng nhiều trong công nghệ và nhiều lĩnh vực khác. Vậy module là gì? Vai trò của module là như thế nào trong các lĩnh vực. Bài viết dưới đây sẽ đi tìm hiểu khái niệm Module được hiểu ra sao trong từng lĩnh vực khác nhau nhé.

Khái niệm module là gì

Module là một đơn vị, một thành phần, một bộ phận, một đơn vị hay một chức năng cấu thành và tạo nên tổng thể. Mỗi một module sẽ thực hiện các chức năng, nhiệm vụ và vai trò riêng và bổ trợ cho nhau tạo thành một tổng thể hoàn thiện.

Ví dụ: Trong một công ty sẽ có các phòng tài chính kế toán, phòng kinh doanh, phòng nhân sự, phòng marketing, phòng phát triển sản phẩm,… các phòng này có nhiệm vụ và chức năng khác nhau. Mỗi phòng này được gọi là một module, các module này sẽ cùng hoạt động tạo nên một doanh nghiệp.

Bạn đang xem: Module là gì? Bí mật có thể bạn chưa biết về Module trong các lĩnh vực

Module là thuật ngữ được sử dụng cho rất nhiều lĩnh vực khác nhau, tùy vào từng lĩnh vực mà Module sẽ có một ý nghĩa khác nhau.

Module nghĩa là gì? Module trong phần mềm có vai trò gì (Ảnh: Internet)

Giải thích Module trong các lĩnh vực

Module trong lĩnh vực điện tử

Trong lĩnh vực điện tử module chính là các linh kiện điện tử như: transistor, tụ điện, diot, cuộn cảm,… chúng được gắn kết trên một bo mạch và thực hiện các chức năng nhất định giúp bộ máy có cấu tạo hoàn chỉnh.

Ví dụ: Module wifi (thu wifi), Module relay 12v (có nhiệm vụ như công tắc để đóng ngắt, mở mạch điện).

Module trong điện tử là gì

Module trong điện tử là gì? Modul gồm những thành phần nào? Module là gì trong công nghệ thông tin (Ảnh: Internet)

Module là gì trong xây dựng – kiến trúc

Trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng thì module là một đơn vị quy ước dùng để đo hoặc điều chỉnh kích thước ở các bộ phận kết cấu và kiến trúc với nhau giúp các bộ phận này trao đổi, phối hợp cho nhau.

Đây là quá trình chọn lựa nghiên cứu các kích thước điển hình để thống nhất hóa trong xây dựng, nhằm hạn chế các kiểu kích thước cũng như những thay đổi phát sinh trong quá trình thi công xây dựng.

Module trong lĩnh vực kiến trúc – xây dựng

Module là gì trong xây dựng, kiến trúc (Ảnh: Internet)

Module trong giáo dục

Module trong giáo dục được xem là một chương trình dạy học, một kế hoạch dạy học hay bất cứ phương pháp dạy học nào giúp người học dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn.

Một module trong dạy học thường gồm: mục tiêu dạy học, nội dung dạy học, phương pháp dạy và hệ thống các công cụ đánh giá kết quả.

Module trong giáo dục

Module trong toán học là gì? Lĩnh vực giảng dạy ứng dụng module như thế nào (Ảnh: Internet)

Module trong lĩnh vực tin học

Trong tin học cũng như trong lập trình thì module là thành phần quan trọng nhất giúp hệ thống phần mềm hay một máy tính có thể hoạt động tốt.

Trong tin học, module được hiểu như một đơn vị, một đoạn có khả năng thực hiện các chức năng riêng biệt. Ở trong một chương trình tích hợp, bạn có thể dung module để xử lý văn bản như là một chương trình riêng biệt, độc lập.

Trong lập trình, module ở dạng code, là một chức năng cụ thể trong phần mềm do người lập trình tạo nên để giải quyết vấn đề nào đó trong phần mềm. Đối với một phần mềm như Software thì modul được coi như một compiled để dưới dạng: .exe, .com, .dll, .crab,… hoặc khi chia riêng ở dạng dữ liệu sẽ là: .dat, .txt, .pdf,…

Module trong thiết kế website

Trong một website, mỗi modul sẽ đảm nhận và xử lý một chức năng riêng biệt tạo thành một website hoàn chỉnh, chúng có thể tháo rời nhưng không hoạt động độc lập được. Thông thường, một website sẽ được chia thành nhiều module khác nhau, bao gồm:

  • Module logo: Module này giúp bạn có thể dễ dàng thêm logo hoặc chỉnh sửa logo cho website.
  • Module tìm kiếm: Module này có chức năng giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin trên website một cách nhanh chóng,  thông tường module này được thiết kế theo 2 loại: module tìm kiếm nhanh và module tìm kiếm nâng cao.
  • Module menu: Đây là module điều hướng giúp người truy cập website đi đến các nhóm tin, nội dung tin, là module được thiết kế theo nhiều cấp độ khác nhau.
  • Module map: Module này giúp người dùng có thể tìm đường đi trên bản đồ, thuận tiện hơn trong việc di chuyển và thể hiện sự chuyên nghiệp.
  • Module slideshow: Là module giúp trình diễn các hiệu ứng ảnh trên website.

Module trong thiết kế website

Vai trò của module là gì trong thiết kế website? (Ảnh: Internet)

Tạm kết

Trên đây Duavang.net đã chia sẻ đến các bạn khái niệm Module là gì và giải thích ý nghĩa của module trong các lĩnh vực khác nhau. Hi vọng những chia sẻ thông tin trong bài viết này sẽ cung cấp thông tin hữu ích tới quý độc giả. Chúc các bạn thành công.

Đăng bởi: Trường Trung cấp Bách Nghệ TP.HCM

Chuyên mục: Tổng hợp

0 ( 0 bình chọn )

Doki

https://doki.vn
Doki giúp bệnh nhân dễ dàng lựa chọn và đặt lịch khám với bác sĩ chuyên khoa giỏi từ đó tăng hiệu quả khám chữa bệnh và giảm thời gian chờ khám

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Quy định 105-QĐ/TW

6 giờ 41 phút trước 2

Phiếu kê khai thông tin học sinh

6 giờ 45 phút trước 2

Quyết định 861/QĐ-TTg

7 giờ 7 phút trước 2

Thông tư 13/2022/TT-BGDĐT

7 giờ 9 phút trước 2

Cách gửi video qua Facebook Messenger

7 giờ 20 phút trước 5

Xem thêm