Blog

mAh là gì? kiến thức và công thức tính dung lượng pin

10

mAh là gì? kiến thức và công thức tính dung lượng pin

Hiện nay, hầu hết trên các thiết bị điện tử như laptop, điện thoại di động, pin,… thì các bạn thường sẽ gặp những ký hiệu như mAh hay Wh. Cùng tìm hiểu chi tiết mAh là gì, Wh là gì để biết chính xác từng loại cũng như biết được nên sử dụng smartphone và laptop có dung lượng pin là bao nhiêu. Ngoài ra bài viết cũng sẽ bật mí và tổng hợp kiến thức về pin cũng như công thức tính dung lượng pin tới bạn đọc.

mAh là gì

Rất nhiều bạn dù sử dụng công nghệ lâu nhưng chưa hiểu rõ mAh nghĩa là gì và và luôn mơ hồ về nó. Thực chất thì mAh là một đơn vị đo cường độ hoạt động của pin trong 1 giờ của 1 thiết bị. Ngoài ra, khi bạn nhắc tới dung lượng pin mAh thì cũng sẽ có gắn liền với chỉ số khác như Volt, điện áp, hiệu điện thế. Vậy mAh đọc là gì, mAh là 3 ký tự viết tắt của:

m: Mili

Bạn đang xem: mAh là gì? kiến thức và công thức tính dung lượng pin

A: Ampere/Ampe (đơn vị đo cường độ dòng điện)

h: Hour/Giờ (đơn vị đo thời gian)

Ghép 3 ký tự lại với nhau thì chúng ta đọc là Mili Ampe giờ. Có thể hiểu, mAh là đơn vị thể hiện rõ khả năng lưu trữ điện năng dành cho các loại pin có dung lượng nhỏ như pin AA hoặc AAA.

Theo hệ thống đơn vị đo ISU thì Ampere được viết tắt bởi chữ A viết hoa. Và mAh sẽ là từ để thể hiện khả năng trữ điện. mAh sẽ được tính bằng cách lấy thời gian của pin sử dụng (Đơn vị giờ) nhân với cường độ dòng điện (Mili Ampe). mAh càng lớn thì thiết bị càng sử dụng được lâu.

Ví dụ về mAh: Nếu thiết bị của bạn có pin là 3000mAh và nếu viên pin cấp dòng điện 1A = 1000mAh thì tiết bị đó sẽ hoạt động được trong 3 tiếng.

Định nghĩa mAh là gì? mah đọc là gì

Wh là gì

Wh là kí hiệu viết tắt của Watt hour hay watt giờ, đây là đơn vị đo công suất điện tiêu thụ hoặc tạo ra trong 1 giờ. Ngoài Wh ra thì còn có đơn vị đó khác là kWh hay kilo watt giờ. 1 kWh = 1000 Wh, đây là đơn vị được dùng phổ biến để đo điện năng tiêu thụ của các hộ gia đình

W: Watt (công suất)

h: Hour (giờ – thời gian)

Wh cũng được sử dụng để đo công suất tiêu thụ điện tong 1 giờ khi dùng điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay hay các thiết bị điện tử khác,…

Ví dụ về Wh: Nếu chiếc máy tính bảng của bạn là 30.4 Wh thì mỗi giờ nó sẽ tiêu thụ 30.4 W công suất điện.

Công thức chuyển đổi mAH – Wh

mAh = (Wh x 1000) / V

Ví dụ: Pin của bạn có thông số theo nhà sản xuất là 40Wh thì nếu nó hoạt động ở điện áp 5V=> mAh = 40 x 1000/5 = 8000 mAh.

Công thức chuyển đổi mAH - Wh

Công thức chuyển đổi mah – wh (Ảnh: Internet)

Sự giống nhau và khác nhau giữa mAh và Wh

Giống nhau

Cả hai đều là đơn vị đo năng lượng trên pin của các thiết bị điện như laptop, điện thoại, máy tính bảng, sạc dự phòng,…

Khác nhau

Wh đo công suất điện (tiêu thụ hoặc tạo ra) trong 1 giờ, mAh đo cường độ điện hoạt động trong 1 giờ.

Hiện nay thì đo dung lượng pin bằng Wh sẽ có kết quả chính xác hơn và nó được sử dụng trong nhiều phương diện cuộc sống như trong ngành hàng không (tiêu chuẩn thiết bị điện được mang lên máy bay). Vì so sánh pin cùng mAh khi chưa xác định được điện áp V hoạt động sẽ không chính xác.

Tuy nhiên rất nhiều hãng sản xuất hiện nay không công khai chỉ số V nên nhiều người bị nhầm lẫn khi so sánh các thiết bị bằng mAh

Ví dụ: Cách so sánh 2 viên pin chính xác nhất

  • Viên pin A có dung lượng 3000 mAh hoạt động ở mức điện áp 5 V,
  • Viên pin B có dung lượng 4000 mAh hoạt động ở mức điện áp 3.7 V.

Theo công thức tính dung lượng pin thì

  • Viên pin A: Wh = 3000 x 5 / 1000 = 15 Wh
  • Viên pin B: Wh = 4000 x 3.7 V / 1000 = 14.8 Wh

=> Viên pin A có dung lượng lớn hơn viên pin B.

Lưu ý khi so sánh pin:  Các thiết bị dù có dung lượng pin như nhau nhưng có thể có thời gian sử dụng và sạc khác nhau vì nhiều yếu tố như màn hình, kế nối internet, hệ điều hành, hiệu suất, công nghệ sạc,…

Công thức chuyển đổi mah - wh

Sự khác nhau giữa Wh và mAh là gì? Cách tính dung lượng pin đơn giản (Ảnh: Internet)

Nên sử dụng máy tính xách tay, điện thoại có dung lượng pin là bao nhiêu

Qua thông tin trên, bạn và nhiều người sẽ nghĩ dung lượng pin càng cao sẽ cho ra thời gian sử dụng càng lâu, tuy nhiên nó không hoàn toàn chính xác mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Dung lượng mAh sẽ còn phụ thuộc vào các yếu tố như ram, chip, card đồ họa, tần suất sử dụng. Nếu bạn sử dụng laptop, điện thoại để chơi game thì nên nên chọn các thiết bị có dung lượng pin từ 4000 mAh với điện thoại, còn laptop thì sẽ mua loại >20000 mah.

Chính vì thế, để trả lời cho câu hỏi sử dụng pin bao nhiêu mAh là tốt thì nó còn phụ thuộc vào khả năng tài chính và nhu cầu sử dụng của bạn.

Những câu hỏi thường gặp về pin – mAh

Pin là gì

Pin hay còn được biết là cell hoặc battery, đây là từ chỉ năng lượng được sử dụng cho các thiết bị điện tử. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại pin khác nhau.

1 cell bằng bao nhiêu mAh

Cell là thuật ngữ thường dùng cho pin laptop. Pin laptop cấu tạo từ rất nhiều cell pin ghép lại, mỗi cell là một cục pin với điện thế sử dụng khoảng 3,7V với dung lượng từ 2200 đến 2600 mAh. Hiện nay laptop có số cell pin từ 2 đến 12 cell.

Pin 2000mAh dùng được bao nhiêu lâu

Để trả lời chính xác câu hỏi này thì rất khó vì nó còn phụ thuộc vào tần suất sử dụng, nhu cầu sử dụng,… Nếu điện thoại của bạn có dung lượng 2000mAh nếu sạc đầy thì bạn sử dụng liên tục được khoảng 3-4 tiếng.

Đo dung lượng pin sạc trên điện thoại như thế nào

Thông thường người ta sẽ sử dụng Ampere để đo dung lượng pin trên điện thoại. Đây là công cụ giúp bạn kiểm tra xem chất lượng của pin có đảm bảo hay không và nhiều thông số khác.

Tạm kết

Hy vọng rằng với những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu được rõ mAh là gì, Wh là gì và các kiến thức liên quan tới pin và công thức tính dung lượng pin. Ngoài ra với thông tin được chia sẻ sẽ giúp các bạn hiểu được các thông tin so sánh pin một cách chính xác hơn. Hãy để lại bình luận bên dưới nếu các bạn muốn giải nghĩa thuật ngữ hoặc bổ sung thông tin nhé.

Đăng bởi: Trường Trung cấp Bách Nghệ TP.HCM

Chuyên mục: Tổng hợp

0 ( 0 bình chọn )

Doki

https://doki.vn
Doki giúp bệnh nhân dễ dàng lựa chọn và đặt lịch khám với bác sĩ chuyên khoa giỏi từ đó tăng hiệu quả khám chữa bệnh và giảm thời gian chờ khám

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm