Blog

Hợp đồng hoán đổi là gì? Phân loại các loại hợp đồng hoán đổi chủ yếu

10

Hợp đồng hoán đổi là gì? Phân loại các loại hợp đồng hoán đổi chủ yếu

Cùng Trường Trung cấp Bách Nghệ TP.HCM tìm hiểu Xoáp hay hợp đồng hoán đổi (swap) là gì? Phân loại các loại hợp đồng hoán đổi chủ yếu.

Bạn đang xem: Hợp đồng hoán đổi là gì? Phân loại các loại hợp đồng hoán đổi chủ yếu

Xoáp hay hợp đồng hoán đổi (swap) là việc đổi một loại chứng khoán lấy một loại chứng khoán khác (kể cả ngoại tệ).

Xoáp hay hợp đồng hoán đổi (swap) là việc đổi một loại chứng khoán lấy một loại chứng khoán khác (kể cả ngoại tệ).

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Phân loại các loại hợp đồng hoán đổi chủ yếu

Hợp đồng hoán đổi lãi suất (Interest rate swaps): Trong hợp đồng này, một bên sẽ hoán đổi một dòng lãi suất của mình lấy dòng lãi suất của đối phương. Ví dụ, một công ty đang vay nợ với lãi suất cố định có thể thực hiện hợp đồng hoán đổi với công ty khác trả lãi vay thả nổi dựa trên một loại lãi suất thả nổi phổ biến trên thị trường tài chính như LIBOR.

Hợp đồng hoán đổi tiền tệ (Currency swaps): Trong hợp đồng này, hai bên trao đổi một khoản tiền danh nghĩa với nhau để được tiếp cận với nguồn tiền mỗi bên mong muốn với lãi suất có lợi cho cả hai bên.

Hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng (Credit default swaps): Đây là một công cụ tài chính bảo hiểm cho những tài sản mang tính rủi ro. Bên mua hợp đồng chuyển rủi ro vỡ nợ (default risk) tới công ty bảo hiểm hoặc nhà phát hành hợp đồng hoán đổi bằng khoản phí bảo hiểm. Ví dụ, hợp đồng hoán đổi liên quan ba bên bao gồm nhà đầu tư trái phiếu, công ty phát hành trái phiếu và nhà phát hành hợp đồng hoán đổi nợ xấu. Trong trường hợp công ty phát hành trái phiếu thất bại trong việc thanh toán lãi suất và gốc khi đến hạn, nhà phát hành hợp đồng hoán đổi sẽ có nghĩa vụ thanh toán cho nhà đầu tư.

Đăng bởi: Trường Trung cấp Bách Nghệ TP.HCM

Chuyên mục: Tổng hợp

0 ( 0 bình chọn )

Doki

https://doki.vn
Doki giúp bệnh nhân dễ dàng lựa chọn và đặt lịch khám với bác sĩ chuyên khoa giỏi từ đó tăng hiệu quả khám chữa bệnh và giảm thời gian chờ khám

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm