Blog

Hiệu ứng đám đông là gì? Bí mật về sức mạnh của hiệu ứng thú vị này

12

Hiệu ứng đám đông là gì? Bí mật về sức mạnh của hiệu ứng thú vị này

Nếu bạn là một người yêu thích kinh doanh và tìm hiểu những thông tin về kiến thức marketing thì chắc hẳn không còn xa lạ với hiệu ứng đám đông. Đây là một loại hiệu ứng có sức mạnh rất lớn và tạo ra nhiều thành công cho các chiến dịch kinh doanh của nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ trên thế giới. Hiện nay, hiệu ứng này vẫn đang được sử dụng, tuy nhiên đã phát triển ra thành nhiều hình thức khác nhau và tất cả đều mang lại kết quả cuối cùng là thành công. nếu bạn vẫn chưa biết hiệu ứng đám đông là gì và làm thế nào để sử dụng hiệu quả hiệu ứng này thì cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé.

Hiệu ứng đám đông là gì

Hiệu ứng đám đông hay còn được biết với thuật ngữ khác là Informational Social Influence, đây là một khái niệm được nghiên cứu và nhận định bởi hành vi của người khác. Hiện nay, khi chúng ta sống trong một xã hội với đông đảo con người cũng như những hội nhóm thì chắc hẳn chúng ta thường bị tác động ít nhiều vào đám đông. Thông thường, hiệu ứng này được làm nổi bật khi các tình huống xã hội không rõ ràng, khí một người không xác định được cơ chế và hành vi phù hợp nên bị thúc đẩy bởi hành vi của người khác.

Chính vì thế, hiện nay các doanh nghiệp thường tận dụng tâm lý đám đông với mục đích thu hút khách hàng tiềm năng cho mình. Ví dụ về hiệu ứng đám đông cơ bản là một người trước khi mua hàng sẽ tìm hiểu xem những đánh giá của người mua trước có tốt không. Nếu sản phẩm có nhiều đánh giá tốt, người ta sẽ dễ dàng ra quyết định mua hàng hơn. Một ví dụ khác là bạn đi siêu thị, nếu quầy hàng nào đang có đông người đứng xung quanh thì nơi đó sẽ thu hút bạn lại gần để xem, từ đó dễ dàng ra quyết định mua hàng hơn.

Bạn đang xem: Hiệu ứng đám đông là gì? Bí mật về sức mạnh của hiệu ứng thú vị này

Hiệu ứng đám đông nghĩa là gì? Ví dụ về hiệu ứng đám đông (Ảnh: Internet)

Những tác động của hiệu ứng đám đông trong kinh doanh là gì

Có rất nhiều người có ý kiến rằng, trong kinh doanh thì hiệu ứng đám đông là một hành động tiêu cực vì nó làm cá nhân mất đi năng lực tự chủ hành vi. Tuy nhiên, thực chất thì hiệu ứng này còn mang những tác động vô cùng tích cực khác.

Tích cực

  • Những người buôn bán nhỏ sẽ sử dụng hiệu ứng này để thu hút sự chú ý của đối tượng khách hàng khác.
  • Các thương hiệu lớn cũng có thể thu hút số lượng người quan tâm bằng cách sử dụng những seeder để comment, like và share. Từ đó tạo nên một cảm giác tin tưởng cho khách hàng để họ dễ dàng ra quyết định hơn.
  • Rát nhiều chiến dịch marketing đã thành công dựa vào những đánh giá tích cực của đám đông.

Tiêu cực

  • Rất nhiều doanh nghiệp vì hiệu ứng này đã trở nên điêu đứng và tình trạng kinh doanh giảm sút. Bởi lẽ, nếu có những video hay bài viết đăng tải những nội dung xấu, sai sự thật thì doanh nghiệp đó cũng sẽ chịu những thiệt hại nặng nề.
  • Rất nhiều doanh nghiệp đứng trên bờ vực tan rã, giải thể vì người dân tẩy chay đồng loạt thông qua những kết luận thiếu căn cứ của một số đối tượng.

Tác động của hiệu ứng đám đông trong kinh doanh

Hiệu ứng đám đông mang lại nhiều điều cả tích cực và tiêu cực trong kinh doanh (Ảnh: Internet)

Hiệu ứng đám đông trong marketing là gì

Hiện nay, những doanh nghiệp lớn nhỏ trong lĩnh vực tiếp thị đã không còn xa lạ với hiệu ứng đám đông vì nó mang lại những kết quả vô cùng tốt. Nếu sử dụng hiệu ứng đám đông một cách chính xác, bài bản thì doanh số của doanh nghiệp nhất định sẽ được cải thiện.

  • Thông thường, những nhà hàng, quán ăn khi mới khai trương thường tạo ra những khuyến mại hấp dẫn để thu hút người quan tâm. Dù là mời bạn bè, người thân hay thuê người tới sử dụng dịch vụ thì cũng nhằm mục đích tạo nên hiệu ứng đông đúc.
  • Con người vốn có bản tính tò mò nên nếu người ta đi qua những quán ăn hay quán cafe đông đúc thì họ sẽ muốn trải nghiệm thử ít nhất 1 lần.

Ngoài ra, hiện nay trong thời đại công nghệ số phát triển thì nghề seeder cũng được ra đời để tạo hiệu ứng đám đông. Thông thường, những Seeder sẽ tự tương tác qua lại trên các mạng xã hội như để lại bình luận, like, share để tạo độ tin tưởng cho những người đang có ý định mua hàng.

Hiệu ứng đám đông trong marketing là gì

Hiện tượng tâm lý đám đông trong marketing là gì (Ảnh: Internet)

Hướng dẫn cách sử dụng hiệu ứng đám đông đạt hiệu quả tốt nhất

Như đã nói ở trên, hiệu ứng tâm lý đám đông sẽ mang lại cho doanh nghiệp cả những tích cực và cả tiêu cực. Chính vì thế, dưới đây là những cách để có thể mang lại lợi ích từ hiệu ứng đám đông, từ đó giúp doanh thu của doanh nghiệp được cải thiện.

Sử dụng tốt những mạng xã hội

Ngày nay, khi trong thời đại mà Internet bùng nổ thì không ai không biết sức mạnh lan truyền của các mạng xã hội (Social Media) trong mỗi chiến dịch marketing. Việc liên kết website của mình với các trang mạng xã hội sẽ giúp doanh nghiệp có thể cập nhật nhanh nhất ý kiến của khách hàng, từ đó có những biện pháp để cải thiện, khắc phục phù hợp. Khi thương hiệu của bạn đã quen với khách hàng và được họ công nhận thì khách hàng sẽ thành những người giúp doanh nghiệp “marketing 0 đồng” vô cùng hiệu quả.

Mạng xã hội giúp tăng hiệu quả của hiệu ứng đám đông

Mạng xã hội giúp tăng hiệu quả của hiệu ứng đám đông (Ảnh: Internet)

Tận dụng lời khen che của khách hàng

Đây thực chất không phải là một hình thức mới nhưng lại vẫn mang lại hiệu quả tốt. Những đánh giá, lời khen của khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp lan truyền thông tin giúp quảng bá thương hiệu của mình. Ngoài ra, những đánh giá tiêu cực, những lời chê sẽ giúp doanh nghiệp có thể tự nhìn lại những điểm thiếu sót, từ đó cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể xin lỗi công khai và đền bù thích đáng, điều này giúp doanh nghiệp sẽ được lòng dư luận.

Sử dụng những kênh truyền thông uy tín

Hiện nay, có rất nhiều kênh truyền thông uy tín như báo đài, tivi hoặc những trang báo mạng chính thống. Nếu doanh nghiệp biết lựa chọn và sử dụng những kênh này thì sẽ nhận về những hiệu quả vô cùng bất ngờ. Tuy nhiên, nếu lựa chọn kênh này thì doanh nghiệp cần dành nhiều tâm sức và sự tỉ mỉ để tránh tốn kém nhưng không mang lại hiệu quả tốt.

Tạm kết

Trên đây là chia sẻ những thông tin cơ bản để giúp các bạn có thể tự trả lời cho câu hỏi hiệu ứng đám đông là gì. Có thể thấy, hiệu ứng đám đông sinh ra đã giúp các chiến dịch marketing và hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp được thành công hơn. Dù mang tới rất nhiều những lợi ích tích cực nhưng không thể phủ nhận nó không mang lại những tình huống tiêu cực. Chính vì thế, bạn cần biết được các sử dụng hiệu ứng đám đông để từ đó mang lại những hiệu quả tốt nhất. Chúc các bạn thành công.

Đăng bởi: Trường Trung cấp Bách Nghệ TP.HCM

Chuyên mục: Tổng hợp

0 ( 0 bình chọn )

Doki

https://doki.vn
Doki giúp bệnh nhân dễ dàng lựa chọn và đặt lịch khám với bác sĩ chuyên khoa giỏi từ đó tăng hiệu quả khám chữa bệnh và giảm thời gian chờ khám

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm