Blog

Gross Profit là gì? Lợi ích tuyệt vời của Gross Profit đối với doanh nghiệp

19

Gross Profit là gì? Lợi ích tuyệt vời của Gross Profit đối với doanh nghiệp

Gross Profit là một cụm từ vô cùng quen thuộc đối với những người đã và đang làm trong ngành kế toán. Gross Profit sẽ giúp doanh nghiệp có được những kế hoạch tốt hơn bằng cách có chiến lược cụ thể về việc thu, chi trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, đối với người ngoài ngành thì có thể không biết được gross profit là gì. Chính vì thế, bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả biết thêm về khái niệm gross profit cũng như ý nghĩa ít người biết tới về thuật ngữ vô cùng đặc biệt này.

Gross Profit là gì

Gross Profit dịch ra tiếng Việt có nghĩa là lợi nhuận gộp, đây là một thuật ngữ vô cùng phổ biến trong tài chính kế toán. Lợi nhuận gộp là gì? Đây chính là phần lợi nhuận thu về sau khi đã trừ toàn bộ chi phí liên quan tới sản xuất, kinh doanh. Thông thường, lợi nhuận gộp sẽ được trình bày trên báo cáo doanh thu của doanh nghiệp.

Lợi nhuận gộp sẽ giúp doanh nghiệp đánh giá được mức độ làm việc của nhân viên hoặc hiệu quả trong việc sử dụng vật tư trong sản xuất.

Bạn đang xem: Gross Profit là gì? Lợi ích tuyệt vời của Gross Profit đối với doanh nghiệp

Khi bạn biết được lợi nhuận gộp là bao nhiêu thì bạn có thể tính toán chi phí cần thiết dể tạo ra doanh thu. Khi giá vốn bán hàng càng cao thì lợi nhuận gộp càng giảm và doanh thu của bạn cũng theo đó mà ít đi.

Bạn có thể dựa vào lợi nhuận gộp để có thể tạo ra sự thay đổi cho doanh nghiệp của bạn. HIện nay, có nhiều công cụ marketing giúp doanh nghiệp của bạn có thể thu hút nhiều khách hàng hơn, từ đó giúp doanh nghiệp tăng doanh thu. Vậy lợi ích của Gross profit là gì, cùng tìm hiểu thêm về những lợi ích tuyệt vời của gross profit ở những phần tiếp theo nhé.

Gross profit là gì? Lợi nhuận gộp là gì? Lãi gộp là gì? (Ảnh: Internet)

Đặc trưng cơ bản của gross profit

Sau khi đã hiểu được gross profit nghĩa là gì thì bạn cần biết thêm một số đặc trưng cơ bản của lợi nhuận gộp đó là:

Lợi nhuận gộp giúp doanh nghiệp có thể đánh giá hiệu quả của nhân viên hoặc quy trình sản xuất hàng hóa

Số liệu tính toán lợi nhuận gộp có thể xem xét chi phí dao động theo sản lượng, định mức. Ví dụ:

 1. Chi phí vật liệu, nguyên liệu,…
 2. Chi phí nhân lực
 3. Chi phí hoa hồng cho nhân viên bán hàng
 4. Chi phí phải bỏ khi khách hàng thanh toán bằng thẻ tín dụng
 5. Chi phí mua thiết bị, công cụ làm việc
 6. Chi phí vận chuyển.

Công thức tính Gross Profit

Thực chất, tính lãi gộp rất đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng công thức sau:

Trong đó:

Doanh thu thuần: Là doanh thu từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp (Không bao gồm doanh thu tài chính và thu nhập khác)

Giá vốn hàng bán: Là tổng của những chi phí sau

 1. Giá vốn sản phẩm đã bán trong kỳ
 2. Chi phí nhân công vật liệu, chi phí sản xuất không được tính vào giá trị hàng tồn kho
 3. Khoản hao hụt hàng tồn kho sau khi trừ đi bồi thường do trách nhiệm cá nhân
 4. Chi phí tự xây dựng mà không tính vào nguyên giá tài sản cố định
 5. Khoản chênh lệch dự phòng giảm giá hàng tồn kho phải lập năm nay lớn hơn năm trước.

Công thức tính Gross Profit

Lợi ích của lợi nhuận gộp là gì

Sau khi bạn đã tìm hiểu rõ khái niệm lãi gộp thì có thể thấy đây là một yếu tố vô cùng quan trọng để những nhà đầu tư đánh giá hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đây là một trong những yếu tố then chốt để nhà đầu tư quyết định đầu tư cho doanh nghiệp đó hay không.

Đối với doanh nghiệp thì chỉ cần dựa vào gross profit sẽ giúp họ có được những chiến lược kinh doanh khác nhau. Ngoài ra, nó còn giúp doanh nghiệp biết được chi phí nào cần thiết để có thể tạo ra doanh thu, từ đó có được sự thay đổi để tăng doanh thu một cách hiệu quả nhất.

Sự khác nhau giữa lãi gộp và tỷ suất lãi gộp là gì

Tỷ suất lãi gộp hay biên lợi nhuận gộp là thuật ngữ thường bị nhầm lẫn với lãi gộp. Tỷ suất lãi gộp là sự chênh lệch giữa doanh thu của một doanh nghiệp và giá vốn hàng bán sau đó lấy kết quả chia cho doanh thu. Tỷ suất lãi gộp còn được biết đến rộng rãi với thuật ngữ là gross profit margin.

Trong kinh doanh thu Gross Profit Margin là một chỉ số mà các nhà lãnh đạo thường sử dụng để đánh giá mô hình kinh doanh của mình bằng cách tiết lộ ra số tiền còn lại của doanh thu sau khi đã trừ giá vốn hàng bán.

Gross profit margin là gì

Sự khác nhau giữa Gross Profit và Gross Profit margin là gì (Ảnh: Internet)

Tạm kết

Hy vọng rằng thông qua bài viết trên các bạn đã hiểu rõ được khái niệm gross profit là gì cũng như lợi ích của gross profit. Có thể thấy, gross profit là một yếu tố vô cùng quan trọng cho với cả doanh nghiệp và các nhà đầu tư. Khi hiểu rõ được lãi gộp là gì và biết cách vận dụng chúng thì doanh nghiệp có thể cải thiện doanh thu một cách rõ rệt.

Đăng bởi: Trường Trung cấp Bách Nghệ TP.HCM

Chuyên mục: Tổng hợp

0 ( 0 bình chọn )

Doki

https://doki.vn
Doki giúp bệnh nhân dễ dàng lựa chọn và đặt lịch khám với bác sĩ chuyên khoa giỏi từ đó tăng hiệu quả khám chữa bệnh và giảm thời gian chờ khám

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm