Blog

Earned Media là gì? Những loại hình khác nhau của Earned Media

20

Earned Media là gì? Những loại hình khác nhau của Earned Media

Hiện nay, bất cứ ai đang làm trong ngành marketing cũng đều biết tới mô hình marketing mix 4P và đây được xem như công cụ được nhắc đến đầu tiên khi nhắc đến digital marketing. Tuy nhiên, ngoài mô hình 4P còn có một mô hình khác không thể không kể tới đó là Paid media, Owned media và Earned media. Mỗi loại hình kể trên đều có những điểm mạnh riêng để phù hợp với những chiến lược tiếp thị. Bài viết dưới đây dứa vàng sẽ giải thích Earned Media là gì cũng như tầm quan trọng của hình thức earned media trong mỗi chiến dịch social media marketing.

Khái niệm Earned Media là gì?

Earned Media là từ để chỉ những kênh hỗ trợ, thảo luận, phản hồi về thương hiệu một cách tự nhiên và nó được xem là kết quả của những nỗ lực mà marketer tạo ra. Đối với Earned Media thì các phương tiện truyền thông xã hội, đặc biệt là mạng xã hội thì đều là những kênh chiếm vị trí vô cùng quan trọng vì nó là nền tảng mà người dùng có thể tương tác được.

Khi người dùng tương tác trên các mạng xã hội (Like, Share, Comment) thì họ có thể bày tỏ cảm xúc, quan điểm cá nhân và nó sẽ là điểm bắt đầu của mọi cuộc thảo luận. Bởi vậy, nội dung trên Earned Media luôn có được sự quan tâm, tin tưởng hơn nội dung do doanh nghiệp tự đăng tải trên Owned Media.

Bạn đang xem: Earned Media là gì? Những loại hình khác nhau của Earned Media

Tuy nhiên, Earned media cũng sẽ là con dao hai lưỡi nếu những cuộc thảo luận sẽ chuyển sang chiều hướng tiêu cực, từ đó ảnh hưởng tới hình ảnh, danh tiếng doanh nghiệp của bạn.

Thông thường, ở mỗi chiến lược Earned Media sẽ bao gồm những việc cơ bản sau.

  1. Xây dựng mối quan hệ với những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội
  2. Xây dựng kế hoạch marketing truyền miệng
  3. Theo dõi những cuộc thảo luận về thương hiệu trên mạng xã hội.
  4. Xây dựng kế hoạch để quảng bá thương hiệu rộng rãi hơn.
  5. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho website

Khi nhắc đến Earned Media thì chúng ta không thể không biết tới Điện Máy Xanh. năm 2016, Điện máy xanh đã ra mắt video quảng cáo với những từ ngữ đơn giản, lặp đi lặp lại và đã tạo được viral trong giới truyền thông. Điện máy xanh đã tự tạo ra nhiều cuộc thảo luận về thương hiệu, nhiều chia sẻ của khách hàng trên các mạng xã hội. Chỉ với hơn 1 tháng kể từ khi lên sóng, clip quảng cáo của điện máy xanh đã thu về nửa triệu lượt bình luận và chia sẻ và dẫn đầu ngành.

Earned media là gì ? Earned Media Marketing có hiệu quả hay không (Ảnh: Internet)

Sự khác nhau giữa Earned Media và các loại trong digital media là gì

Trong digital media thì sẽ bao gồm ba mô hình nhỏ là paid, owned và earned media và nó mang lại rất nhiều hiệu quả trong truyền thông. Tùy thuộc vào mỗi chiến dịch khác nhau thì các mô hình này sẽ được áp dụng linh hoạt để mang lại kết quả tốt nhất cho doanh nghiệp. Nhưng sự khác nhau giữa các mô hình này là gì?

Earned Media là gì

Earned Media là truyền thông lan truyền, nó tương tự với marketing truyền miệng trong marketing truyền thống nhưng nó được xây dựng dựa trên các nền tảng mạng xã hội. Thực tế thì khách hàng sẽ trở thành kênh truyền thông chính của doanh nghiệp. Đây là hình thức truyền thông miễn phí nhưng nó phụ thuộc vào việc thực hiện chiến lược của doanh nghiệp trên các phương tiện truyền thông xã hội khác nhau.

Owned Media là gì

Đây là mô hình truyền thông ít được quan tâm và sử dụng nhất trong ba loại digital media. Đây là mô hình chỉ những thứ gì được doanh nghiệp sở hữu như website, blog hay các fanpage, tài khoản mạng xã hội khác nhau,…

Đây là hình thức truyền thông được sử dụng phổ biến nhất và nó là một hình thức mà bạn phải trả phí để sử dụng. Nó bao gồm các quảng cáo kỹ thuật số, native ads, banner ads,… Khi bạn trả phí, tất nhiên bạn sẽ có thể tiếp cận được khách hàng của mình theo quy mô lớn hơn, rộng hơn. Paid Media chính là những quảng cáo bạn thường gặp mỗi ngày trên facebook, google,…

Cách để tách biệt Paid media, Owned media, Earned media là gì

Việc tách biệt các hình thức này là vô cùng quan trọng nếu bạn đang chuẩn bị bắt đầu một chiến dịch social media marketing. Mỗi mô hình sẽ mang lại cho agency một hiệu quả khác nhau.

Chiến dịch social media marketing thường bắt đầu bằng việc hình thành nội dung rồi sau đó mới tiến hành đưa nội dung đó tới các kênh khác. Sau đó thì các agency còn phải đẩy tương tác lên để lan tỏa nội dung đó. Nếu các post đó thu hút sự quan tâm thì agency đã thành công.

Rất nhiều chiến dịch thì tỉ lệ paid post chiếm tới 70% tổng thảo luận của chiến dịch. Điều đó cho thấy nội dung của chiến dịch không mang lại sự tương tác nên agency cần phải tốn thời gian, công sức để seeding và điều này không tốt cho thương hiệu. Thông thường thì mỗi post nên đạt tỉ lệ 30% paid và 70% là earned.

Bạn nên hạn chế những cuộc thảo luận trong đó có sự góp mặt của agency vì nó không khách quan và không phản ánh chính xác giá trị của sản phẩm. Hãy để người dùng trải nghiệm sau đó đánh giá thì bạn sẽ có được insight về hành vi của khách hàng. Ngoài ra thì thông qua những cuộc thảo luận thì bạn còn có thể nhìn nhận được điểm mạnh, điểm yếu của sản phẩm và dịch vụ của mình cung cấp ở góc độ người tiêu dùng. Khi bạn có cái nhìn của người tiêu dùng thì bạn có thể điều chỉnh phù hợp nhằm mang lại hiệu quả cao.

Cách để tách biệt Paid media, Owned media, Earned media là gì

Có thể thấy, trong mỗi chiến dịch hay mỗi ngành nghề hoạt động thì các doanh nghiệp lại có cách để truyền tải thông điệp khác nhau tới khách hàng của họ. Tuy nhiên, tất cả đều có chung mục đích là làm tăng nhận diện thương hiệu từ đó thúc đẩy doanh số và có được lòng tin của người tiêu dùng. Hy vọng rằng qua bài viết trên dứa vàng đã giúp các bạn hiểu được earned media là gì cũng như cách để phân biệt, tách biệt earned media với các hình thức khác để chiến dịch social media marketing của bạn đạt hiệu quả hơn.

Đăng bởi: Trường Trung cấp Bách Nghệ TP.HCM

Chuyên mục: Tổng hợp

0 ( 0 bình chọn )

Doki

https://doki.vn
Doki giúp bệnh nhân dễ dàng lựa chọn và đặt lịch khám với bác sĩ chuyên khoa giỏi từ đó tăng hiệu quả khám chữa bệnh và giảm thời gian chờ khám

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm