Blog

Điều kiện Marsahall – Lerner là gì?

14

Điều kiện Marsahall – Lerner là gì?

Cùng Trường Trung cấp Bách Nghệ TP.HCM tìm hiểu điều kiện Marshall-Lerner (Marshall-Lerner condition) là gì?

Bạn đang xem: Điều kiện Marsahall – Lerner là gì?

Điều kiện Marshall-lerner (Marshall-Lerner condition) là điều kiện áp dụng cho hệ số co giãn giá của nhu cầu về hàng xuất và nhập khẩu

Điều kiện Marshall-lerner là gì?

Điều kiện Marshall-Lerner (Marshall-Lerner condition) là điều kiện áp dụng cho hệ số co giãn giá của nhu cầu về hàng xuất và nhập khẩu. Điều kiện này phải được thỏa mãn nếu muốn thực hiện thành công chính sách phá giá hoặc tăng giá đồng tiền để loại trừ thâm hụt hay thặng dư cán cân thanh toán.

Chẳng hạn, điều kiện để chính sách phá giá thành công là: nhu cầu về hàng xuất khẩu và nhập khẩu phải co giãn đối với giá cả, tức hệ số co giãn của chúng phải lớn hơn 1. Mức độ thành công của chính sách phá giá phụ thuộc rất nhiều vào phản ứng của lượng xuất nhập khẩu đối với những thay đổi giá cả do chính sách giá tạo ra. Nếu khối lượng xuất nhập khẩu tương đối co giãn đối với những thay đổi của giá cả, thì biện pháp phá giá sẽ thành công: sự gia tăng giá nhập khẩu làm cho lượng nhập khẩu giảm với mức độ lớn hơn và điều này làm giảm lượng ngoại tệ cần thiết để thanh toán cho hàng nhập khẩu; sự giảm giá xuất khẩu làm cho lượng xuất khẩu tăng với quy mô lớn hơn và điều này làm tăng lượng ngoại tệ thu được từ xuất khẩu. Tác động tổng hợp của hai sự thay đổi này làm cho cán cân thanh toán được cải thiện.

Ngược lại, nếu khối lượng nhập khẩu tương đối không co giãn đối với những thay đổi của giá cả (hệ số co giãn nhỏ hơn 1, chính sách phá giá sẽ thất bại: do giá nhập khẩu tăng với tỷ lệ cao hơn tốc độ giảm lượng nhập khẩu, nên lượng ngoại tệ cần thiết để thanh toán cho hàng nhập khẩu tăng, trong khi sự giảm sút của giá xuất khẩu làm giảm mức thu ngoại tệ từ xuất khẩu do tốc độ tăng xuất khẩu nhỏ hơn tốc độ giảm giá xuất khẩu.

Một loạt các nhân tố khác cũng ảnh hưởng tới hiệu quả của chính sách phá giá. Yếu tố quan trọng nhất cần lưu ý là tính cơ động của nguồn lực, tức khả năng di chuyển nguồn lực từ các ngành khác sang ngành sản xuất hàng xuất khẩu và thay thế nhập khẩu. 

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Biểu diễn điều kiện Marshall-Lerner dưới dạng công thức

Phương trình tính toán cán cân thanh toán có dạng Bm = Xp – M

Trong đó Bm là cán cân thanh toán, Xp  là khối lượng xuất khẩu, M là chi tiêu cho nhập khẩu, và p là mức giá quốc tế.

Phá giá tiền tệ sẽ cải thiện cán cân thanh toán khi: dB/dp

Giả định rằng độ và độ co giãn của nhập khẩu Em theo giá cả không đổi, bất đẳng thức trên có thể viết thành: 1 + Ex – Em*(M/Xp)

Nếu cán cân thanh toán ban đầu bằng 0 hay M=pX , thì 1+Ex-Em hay |Ex|+|Em|>1

Chú ý là trong quá trình tính toán trên, chúng ta luôn giả định rằng thu nhập khả dụng của người tiêu dùng không thay đổi theo giá cả.

 

Đăng bởi: Trường Trung cấp Bách Nghệ TP.HCM

Chuyên mục: Tổng hợp

0 ( 0 bình chọn )

Doki

https://doki.vn
Doki giúp bệnh nhân dễ dàng lựa chọn và đặt lịch khám với bác sĩ chuyên khoa giỏi từ đó tăng hiệu quả khám chữa bệnh và giảm thời gian chờ khám

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm