Blog

Cửu Vạn là gì? Bí mật về nguồn gốc cửu vạn có thể bạn chưa biết

10

Cửu Vạn là gì? Bí mật về nguồn gốc cửu vạn có thể bạn chưa biết

Trong thời đại Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất thì có rất nhiều ngành nghề khác nhau mà bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên, không dễ dàng gì để có thể có được nghề nghiệp lương cao, nhàn hạ hay ổn định. Vì cuộc sống khó khăn nhưng vẫn cần mưu sinh thì rất nhiều người ở nông thôn đã phải lên thành phố lớn để làm nghề cửu vạn. Cùng tìm hiểu định nghĩa cửu vạn là gì cũng như bí mật về nguồn gốc từ cửu vạn cũng như những thông tin về cửu vạn được dứa vàng tổng hợp lại trong bài viết sau.

Cửu vạn là gì? Cửu vạn là nghề gì

Cửu vạn là thuật ngữ có lẽ chúng ta ai cũng đã từng nghe nhưng chưa hiểu rõ cửu vạn nghĩa là gì. Thực chất thì cửu vạn là từ mỹ miều hơn của nghề khuân vác, bốc vác thuê. Ví dụ: “Làm cửu vạn kiếm sống”, “Làm cửu vạn ở bến xe”, “Làm cửu vạn ở bến tàu”…

Bạn có thể dễ dàng gặp được những người trong nghề cửu vạn ở nhà ga, chợ đầu mối, bến xe, bến phà,… ngoài ra hiện nay còn có nhiều công ty cung cấp cửu vạn chuyên nghiệp. Chính vì sự phát triển không ngừng của đất nước nên đã kéo theo sự bận rộn cho mọi người, các công ty cửu vạn đã hình thành để giúp người ta tiết kiệm thời gian, công sức. Thông thường, những công ty cửu vạn sẽ có văn phòng ở bến xe, bến tàu, nhà ga,…

Bạn đang xem: Cửu Vạn là gì? Bí mật về nguồn gốc cửu vạn có thể bạn chưa biết

Nghề cửu vạn thường được nói như nghề “ráo mồ hôi là hết tiền”, “tắm trong mồ hôi và nhọc nhằn”. Sở dĩ người ta nói vậy vì đây là một nghề cần dùng sức lực để kiếm tiền. Vì cuộc sống nên người làm cửu vạn đã bán sức khỏe của mình cho những người cần chuyển đồ, chuyển nhà, khuân vác hàng hóa,…

Khi chúng ta cần thuê người để chuyển đồ có khối lượng lớn thì ai cũng sẽ nghĩ đến cửu vạn. Ngoài bến xe, bến tàu thì ở thành phố bạn cũng có thể tìm cửu vạn ở gốc cây, gần ngã tư, gầm cầu,… đây còn được gọi với thuật ngữ khác là chợ người. Người làm nghề cửu vạn sẽ làm mọi thứ người thuê họ yêu cầu, tuy nhiên tiền công sẽ rất rẻ nhưng vô cùng vất vả. Thông thường, người làm cửu vạn sẽ được trả công theo khối lượng hàng bốc dỡ hoặc khoán theo ngày, theo công việc,…

Cửu vạn nghĩa là gì, nghề ráo mồ hôi là hết tiền trong xã hội hiện nay (Ảnh: Internet)

Bật mí nguồn gốc của thuật ngữ cửu vạn

Thời xa xưa, khi chưa có thuật ngữ cửu vạn thì ông cha ta thường sử dụng từ “phu khuân vác” để chỉ những người làm công việc này. “Phu” là 夫 với hàm nghĩa chỉ người đàn ông. Đây cũng là lý do những việc nặng nhọc, bốc vác đều do người đàn ông đảm nhận.

Ngoài ra thì cửu vạn là từ được lấy ra từ tên một lá bài trong bộ bài tổ tôm. Thông thường, một bộ bài tổ tôm trong dân gian Việt Nam gồm 120 lá bài với 3 hàng chính gồm Vạn, Văn, Sách. Tất cả những lá bài được viết bằng chữ Nho và mỗi lá bài sẽ có số thứ tự từ 1 – 9 (Nhất – Cửu).

Hàng Vạn cũng không ngoại lệ, nó có từ nhất vạn đến cửu vạn. Cửu vạn chính là lá bài thứ 9 của hàng này, và lá bài này có in hình một người đàn ông đang khuân vác hàng. Đây là nguồn gốc ít ai biết về thuật ngữ phổ biến này và có thể thấy nó để lại trong tâm trí người dân dấu ấn thế nào.

Nguồn gốc nghề cửu vạn trong văn hóa dân gian Việt Nam

Nguồn gốc nghề cửu vạn là gì trong văn hóa dân gian Việt Nam? Trong tổ tôm cửu vạn là số mấy? (Ảnh: Internet)

Sự khác nhau giữa cửu vạn công ty và cửu vạn chợ người là gì

Trước đây, khi bạn cần thuê người khuân vác, chuyển đồ đạc thì chúng ta đều nghĩ tới các lao động phổ thông ở chợ người. Khu chợ người luôn tập trung rất nhiều cửu vạn và họ có thể làm tất cả những gì người thuê cần.

Tuy nhiên, hiện nay đất nước phát triển nên có nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa được hình thành và cần sự chuyên nghiệp hơn nên đây cũng là lý do các công ty cung cấp cửu vạn ra đời. Vậy sự khác nhau giữa cửu vạn chợ người và cửu vạn công ty là gì. Cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé.

Dịch vụ khuân vác công ty

Đây là từ chỉ những người làm công việc cửu vạn trực thuộc những công ty hoặc trung tâm với địa chỉ và thông tin liên hệ rõ ràng. Bạn hoàn toàn yên tâm nếu thuê dịch vụ của họ vì nguồn nhân lực của họ có thể đáp ứng mọi công việc bạn cần. Ngoài ra, cửu vạn thuộc công ty còn đều là những người trẻ, khỏe với tinh thần học hỏi cũng như tính chuyên môn cao. Tuy nhiên, mức giá thuê sẽ cao hơn cửu vạn ở ngoài chợ người, nhưng đổi lại giá cả sẽ ổn định và hoàn toàn không có khái niệm chặt chém khách hàng.

Nhân sự của công ty đều được đào tạo bài bản nên có thể tháo dỡ mọi đồ gia dụng của bạn một cách an toàn, đảm bảo hàng hóa không hỏng hóc. Ngoài ra, các công ty cửu vạn còn xuất hóa đơn GTGT, phù hợp với doanh nghiệp để lấy căn cứ kế toán.

 • Vị Trí xuất hiện: Có mặt ở các công ty cung cấp cửu vạn.
 • Độ tuổi và giới tính: Nam giới có sức khỏe, độ tuổi từ 20-35.
 • Ngành nghề: Có kỹ năng tháo lắp các đồ gia dụng, được đào tạo bài bản và chỉ bốc xếp, chuyển nhà,…
 • Uy tín và giá cả: Lấy uy tín làm nên thương hiệu nên giá luôn niêm yết dù nắng mưa, lễ tết,..
 • Chuyên nghiệp: Vì được đào tạo bài bản và có người quản lý phụ trách nên cửu vạn công ty làm việc vô cùng trách nhiệm và chuyên nghiệp.
 • An Toàn: Mỗi loại hàng hóa có đặc thù riêng nên từ tính chuyên nghiệp đã giúp cửu vạn công ty tạo nên sự an toàn trong công việc.
 • Trách nhiệm: Đặt trách nhiệm công việc lên hàng đầu, nếu hư hỏng trong quá trình tháo dỡ, vận chuyển thì công ty sẽ ngay lập tức đền bù thiệt hại.
 • Tinh thần làm việc: Vui vẻ, thân thiện, nhiệt tình, cởi mở theo văn hóa cũng như tôn chỉ công ty.
 • Thời gian : Làm việc 24/7 dù cho ngày thường hay lễ tết, số lượng nhân viên sẽ tùy thuộc số lượng hàng hóa của khách hàng.
 • Hóa đơn GTGT: Có xuất hóa đơn GTGT 10%.

Dịch vụ cửu vạn chuyên nghiệp

Cửu vạn là gì? dịch vụ cung cấp cửu vạn Hà Nội và các thành phố lớn đang phổ biến hơn bao giờ hết (Ảnh: Internet)

Dịch vụ khuân vác chợ người

Là những người có mặt ở bến xe, bến phà, ngã tư hay những nơi tập trung đông người. Đây là nhóm người lao động tự do nên đa dạng độ tuổi, giới tính. Họ làm mọi công việc khác nhau và không có chuyên về một ngành nghề nào. Lao động tự do sẽ không có mức giá cố định và thường xảy ra tình trạng chặt chém khách hàng.

Ngoài ra, đối tượng đa dạng nên năng suất làm việc sẽ không cao. Không có người quản lý dẫn đến làm việc không đồng nhất, không có chuyên môn.

 • Vị Trí: Thường tập trung ở khu chợ, khu đông người qua lại, bến phà, bến xe,…
 • Độ tuổi và giới tính: Mọi đối tượng từ nam, nữ, lao động phổ thông mọi độ tuổi.
 • Ngành nghề: Đa ngành nghề từ xe ôm, dọn nhà, khuân vác, bảo vệ,… Khi rảnh hoặc khi được gọi họ sẽ đi làm cửu vạn để kiếm thêm thu nhập.
 • Uy tín và giá cả: Không có tổ chức, giá cả không ổn định và sẽ tăng giá khi trời đã tối hoặc thời tiết xấu.
 • Chuyên nghiệp và an toàn, trách nhiệm: Sự chuyên nghiệp không đồng đều vì tập trung mọi đối tượng lao động. Có khi khách hàng thuê về nhưng cửu vạn chợ người không đủ sức để làm, ngoài ra còn không an toàn, không chịu trách nhiệm nếu có sơ suất, đổ vỡ.
 • Tinh thần làm việc: Tinh thần làm việc không cao, hay ghen tị người làm nhiều, người làm ít, ỷ lại người khác,…
 • Thời gian: Không có thời gian cố định, ai gọi thì đi, lễ tết không muốn làm,…
 • Hóa đơn GTGT: Không cung cấp hóa đơn.

cửu vạn chợ người

Cửu vạn chợ người là gì? Tại sao lại gọi là  cửu vạn chợ người (Ảnh: Internet)

Lời kết

Trên đây là chia sẻ khái niệm, định nghĩa cửu vạn là gì, nguồn gốc cử từ cửu vạn cũng như các hình thức cửu vạn và những thông tin cơ bản về cửu vạn chợ người cũng như cửu vạn công ty. Hy vọng rằng những thông tin trên hữu ích để các bạn hiểu thêm về một ngành nghề cũng như có thể chọn cho mình loại hình cửu vạn phù hợp nếu có nhu cầu bốc dỡ hàng hóa nhé.

Đăng bởi: Trường Trung cấp Bách Nghệ TP.HCM

Chuyên mục: Tổng hợp

0 ( 0 bình chọn )

Doki

https://doki.vn
Doki giúp bệnh nhân dễ dàng lựa chọn và đặt lịch khám với bác sĩ chuyên khoa giỏi từ đó tăng hiệu quả khám chữa bệnh và giảm thời gian chờ khám

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm