Blog

Chi tiêu cho đầu tư là gì?

14

Chi tiêu cho đầu tư là gì?

Cùng Trường Trung cấp Bách Nghệ TP.HCM tìm hiểu Chi tiêu cho đầu tư (capital expenditure) là gì?

Bạn đang xem: Chi tiêu cho đầu tư là gì?

Chi tiêu cho đầu tư (capital expenditure – CAPEX) là chi tiêu để mua hàng đầu tư của khu vực doanh nghiệp (đầu tư vào kinh doanh) và chi tiêu để mua nhà ở mới của khu vực hộ gia đình (đầu tư vào nhà ở)

Chi tiêu cho đầu tư (capital expenditure – CAPEX) là chi tiêu để mua hàng đầu tư của khu vực doanh nghiệp (đầu tư vào kinh doanh) và chi tiêu để mua nhà ở mới của khu vực hộ gia đình (đầu tư vào nhà ở). Mục tiêu của các khoản chi tiêu này là thay thế khối lượng tư bản bị hao mòn hoặc tạo ra tư bản, nhà ở mới. Chi tiêu cho đầu tư (I) là một trong bốn thành tố của tổng cầu (AD).

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Khi các doanh nghiệp mượn tiền hoặc đầu tư lại lợi nhuận từ đầu tư vốn, với hy vọng cải thiện các hoạt động trong tương lai, họ có thể sẽ phải gánh chịu chi phí vốn trong CAPEX. Các quỹ dành cho CAPEX có được, nâng cấp hoặc sửa chữa các tài sản vật chất như nhà máy, thiết bị hoặc tài sản khác. Một trong những đặc điểm xác định của chi tiêu vốn là tuổi thọ; nếu nó mang lại lợi ích cho công ty trong thời gian dài hơn một năm tính thuế thì có thể nó sẽ được bao gồm trong CAPEX.

Một số ví dụ về các mục CAPEX phi vật chất có thể bao gồm các bằng sáng chế hoặc các tài sản khác có thể có chi phí trải rộng trong một cuộc đời hữu ích. Tuy nhiên, có những trường hợp ngoại lệ dựa trên từng ngành hoặc ngành.

CAPEX có thể được tài trợ từ bên ngoài, thông thường được thực hiện thông qua tài sản thế chấp hoặc nợ. Các công ty phát hành trái phiếu, vay vốn hoặc sử dụng các công cụ nợ khác để tăng vốn đầu tư. Các cổ đông nhận được khoản chi trả cổ tức chú ý đến số vốn CAPEX, tìm kiếm một công ty có thu nhập trong khi tiếp tục cải thiện triển vọng lợi nhuận trong tương lai.

Đăng bởi: Trường Trung cấp Bách Nghệ TP.HCM

Chuyên mục: Tổng hợp

0 ( 0 bình chọn )

Doki

https://doki.vn
Doki giúp bệnh nhân dễ dàng lựa chọn và đặt lịch khám với bác sĩ chuyên khoa giỏi từ đó tăng hiệu quả khám chữa bệnh và giảm thời gian chờ khám

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm