Blog

Cách tính phần trăm của một số đơn giản nhất – Có bảng tính % online

9

Cách tính phần trăm của một số đơn giản nhất – Có bảng tính % online

Hiện nay, việc tính % của một số đã là một dạng phép tính toán vô cùng phổ biến được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Thông thường, bạn sẽ sử dụng máy tính hoặc sử dụng các hàm excel để tính % của một số và các phép tính thông thường. Tuy nhiên, làm thế nào để có thể tính phần trăm của một số nhanh nhất thì không phải ai cũng biết. Hiểu được điều đó, dưới đây là cách tính phần trăm của một số nhanh nhất, chính xác nhất thông qua công cụ sẽ được dứa vàng chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Phần trăm là gì? Ý nghĩa của tỷ lệ phần trăm

Trong toán học thì phần trăm chính là một chỉ số được ghi nhận dưới dạng phân số và có mẫu bằng 100. Tuy nhiên người ta vẫn thường biểu diễn phần trăm ở dạng số làm tròn ví dụ như 5%, 10%, 20%,… Thông thường, chỉ số % được sử dụng để biểu thị mức độ chiếm hoặc độ lớn của lượng này với lượng khác. Ví dụ về phần trăm đó là khi bạn muốn diễn đạt việc bạn có 50 viên bi màu xanh trong số 100 viên bi bạn có. Điều này chứng tỏ rằng viên bi xanh chiếm tỉ trọng 50% trên tổng số viên bi.

Cách tính phần trăm của một số đơn giản, chính xác

Có rất nhiều cách tính % của một số đơn giản, dưới đây sẽ là chia sẻ của về cách tính % thông qua công cụ và các công thức tính giúp bạn có thể tính được nhanh nhất bằng bảng tính phần trăm online nhé.

Bạn đang xem: Cách tính phần trăm của một số đơn giản nhất – Có bảng tính % online

Cách tính phần trăm Online bằng công cụ đơn giản

“Máy tính phần trăm” đơn giản và dễ sử dụng nhất (Ảnh: Internet)

Công thức tính phần trăm cơ bản

Công thức tính tỷ số phần trăm đơn giản bằng cách bạn lấy lượng cần so sánh chia cho tổng lượng đã có sau đó nhân với 100.

%x = x/(x+y)*100 (%)

Để có thể giúp bạn dễ hiểu hơn thì ví dụ: Trong lớp học có 50 bạn học sinh, trong đó có 10 bạn nam. Vậy số phần trăm bạn nam trong lớp là: (10/50)*100 = 20%.

Công thức tính tỷ lệ phần trăm, công thức tính tỉ số phần trăm dễ dàng nhất (Ảnh: Internet)

Ứng dụng của việc tính % trong đời sống hằng ngày

Tính phần trăm tăng trưởng

Đây là một khái niệm vô cùng quen thuộc với những ai làm trong những ngành liên quan tới kinh tế. Đây là chỉ số giúp người ta nhìn vào sẽ có thể nhận ra ngay tốc độ, mức độ phát triển của doanh nghiệp so với các kỳ trước đó.

Công thức tính % tăng trưởng

% tăng trưởng = (Kỳ cần tính – kỳ trước)/Kỳ trước * 100

Ví dụ về phần trăm tăng trưởng: Doanh thu của một cửa hàng A tháng 7 là 100 triệu VND, tháng 6 là 80 triệu VND. Phần trăm tăng trưởng của cửa hàng này sẽ là:  ((100-80)/80) * 100 = 25%

Đôi khi, trong trường hợp này thì tỷ lệ % cũng có thể âm, điều này chứng tỏ doanh nghiệp, cửa hàng đó có mức tăng trưởng thấp hơn so với kỳ trước.

Công thức tính phần trăm tăng trưởngCách tính phần trăm của một số, Cách tính % tăng trưởng trong doanh nghiệp (Ảnh: Internet)

Tính phần trăm hoàn thành công việc

Trong mỗi công ty, thông thường để cho các nhà quản lý đánh giá được mức độ hoàn thành công việc của nhân viên thì họ cũng thường xuyên sử dụng cách tính phần trăm. Công thức tính % hoàn thành công việc được tính bằng công thức sau:

(Số công việc đã hoàn thành A / Số công việc phải hoàn thành B) * 100

Ví dụ về cách tính này đó là: Một công nhân được giao sản xuất 100 chiếc hộp trong một ngày, và hôm đó công nhân này sản xuất được 40 cái. Vậy mức độ hoàn thành công việc của người công nhân này được tính bằng công thức: (40/100) * 100 = 40%.

Cách tính phần trăm tiền lãi gửi ngân hàng

Hiện nay, nhu cầu gửi tiền trong ngân hàng để kiếm lợi nhuận một cách an toàn, chắc chắn là nhu cầu của rất nhiều người. Chính vì thế, mong muốn biết cách tự tính phần trăm tiền lãi gửi ngân hàng lên cao hơn bao giờ hết. Dưới đây là công thức tính lãi suất gửi hàng hàng:

Số tiền lãi = Số tiền gửi ban đầu * Lãi suất gửi

Ví dụ: Bạn gửi ngân hàng 500.000.000 VNĐ với lãi suất 7% 1 năm. Có nghĩa là lãi suất gửi hàng tháng tại ngân hàng này là 7%/12 tháng. Tiền lãi mỗi tháng của ngân hàng được tính là: 500.000.000 * 7% / 12 = 2.916.666 VND

Đây là công thức đơn giản nhất thường được sử dụng để tính phần trăm tiền lãi gửi ngân hàng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì số tiền lãi thực nhận sẽ phụ thuộc vào mức lãi suất của mỗi ngân hàng. Ngoài ra, việc có gộp tiền lãi hàng tháng vào tiền gốc để tính lãi hay không cũng là yếu tố khiến thực lãi khác nhau. Nhưng tất cả cũng sẽ dựa trên công thức chung ở trên.

Cách tính phần trăm tiền lãi gửi ngân hàng

Cách tính phần trăm lợi nhuận khi gửi ngân hàng (Ảnh: Internet)

Cách tính phần trăm lãi vay ngân hàng

Việc tính phần trăm tiền lãi khi đi vay ngân hàng sẽ giúp người có ý định đi vay có quyết định sáng suốt nhất khi lựa chọn ngân hàng để vay. Công thích tính lãi suất vay ngân hàng được tính như sau:

Số tiền lãi = Số tiền ban đầu * Lãi suất vay

Ví dụ: Bạn đang muốn vay 100.000.000 VNĐ với lãi suất 9% / năm => tiền lãi vay ngân hàng bạn cần trả mỗi tháng là 9%/12 tháng. Công thức để tính tiền lãi khoản này đó là: 100.000.000 * 9%/12 = 750.000 VND.

Cách tính phần trăm giá tiền

Tính phần trăm giảm giá

Ví dụ sản phẩm A tại siêu thị có giá gốc là 1.300.000 VND và được giảm giá 7%. Để tính % giảm giá này ta dùng công thức:

1.300.000 * 7 / 100 = 91.000 VND

Vậy, số tiền phải trả để mua sản phẩm A đó là: 1.300.000 – 91.000 = 1.209.000 VND

Tính phần trăm tăng giá

Ví dụ khi bạn mua sản phẩm B có giá 270.000, và kèm thuế VAT là 0.5%. Để tính % tăng giá này ta dùng công thức:

270.000 * 0.5 / 100 = 1.350 VND

Vậy tổng số tiền bạn phải trả để mua sản phẩm B là: 270.000 + 1.350 = VND.

Cách tính phần trăm tăng giảm giá

Cách tính phần trăm tăng giảm giá, cách tính phần trăm của một số (Ảnh: Internet)

Cách tính phần trăm trong excel

Hiện nay, các công thức tính phần trăm đã được tích hợp sẵn trên Excel nên bạn không cần phải tính theo cách thủ công. Người dùng chỉ cần áp dụng những công thức tính là có thể ra ngay kết quả. Bạn có thể tham khảo trong bài viết cách tính phần trăm trên Excel.

Tạm kết

Có thể thấy, tính % là một cách tính được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực trong đời sống hằng ngày. Hy vọng rằng bài viết trên đây đã giúp các bạn biết cách tính phần trăm của một số đơn giản và chính xác nhất. Nếu có ý kiến đóng góp hoặc muốn Dứa Vàng chia sẻ thêm kiến thức, đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới nhé.

Đăng bởi: Trường Trung cấp Bách Nghệ TP.HCM

Chuyên mục: Tổng hợp

0 ( 0 bình chọn )

Doki

https://doki.vn
Doki giúp bệnh nhân dễ dàng lựa chọn và đặt lịch khám với bác sĩ chuyên khoa giỏi từ đó tăng hiệu quả khám chữa bệnh và giảm thời gian chờ khám

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Quy định 105-QĐ/TW

7 giờ 11 phút trước 2

Phiếu kê khai thông tin học sinh

7 giờ 14 phút trước 2

Quyết định 861/QĐ-TTg

7 giờ 37 phút trước 2

Thông tư 13/2022/TT-BGDĐT

7 giờ 39 phút trước 2

Cách gửi video qua Facebook Messenger

7 giờ 50 phút trước 5

Xem thêm