Blog

Các nhân vật trong tác phẩm Chí Phèo là ai?

16

Các nhân vật trong tác phẩm Chí Phèo là ai?

Chí Phèo được biết đến là một trong những truyện ngắn nổi tiếng của nhà văn Nam Cao. Đây cũng là một tác phẩm văn học đã được dựng thành phim. Tác phẩm xoay quanh hàng tấn bi kịch của người nông dân nghèo bị xa lánh trong xã hội phong kiến Việt Nam. Câu cuối cùng của tác phẩm được nhân vật Chí Phèo bộc lộ: “Không được! Ai đã cho tôi lương thiện? ” Đây là câu nói đã len lỏi vào tâm trí của nhiều thế hệ độc giả Việt Nam. Các nhân vật trong tác phẩm Chí Phèo là ai? chúng ta cùng Trường Trung cấp Bách Nghệ TP.HCM tìm hiểu nhé.

Thị Nở, Chí Phèo, Bá Kiến là các nhân vật trong tác phẩm Chí Phèo

Các nhân vật trong tác phẩm Chí Phèo

Tác phẩm Chí Phèo có 3 nhân vật  đó là:

1. Chí Phèo

Hình ảnh người nông dân lương thiện, bị xã hội xa lánh, sa vào con đường phạm pháp, bị cường hào, kẻ bất lương đẩy vào chốn lao tù.
Việc bắt giữ của thực dân đã giúp tên cường hào giết chết cái gọi là phần người của nhân vật Chí và biến thành Chí Phèo, biến một người nông dân lương thiện thành một con quỷ dữ.

Bạn đang xem: Các nhân vật trong tác phẩm Chí Phèo là ai?

Nỗi khổ của nhân vật không phải là không nhà, không cha mẹ, không người thân thích. Chính xã hội đã hành hạ một con người, cướp đi tâm hồn và quyền làm người của anh ta. Đó là nỗi đau khổ của một hoặc nhiều cá nhân sinh ra là con người, nhưng không được hưởng quyền làm người và bị xã hội chối bỏ.

Chí Phèo dần đánh mất mình trong nề nếp, hắn chửi trời, chửi đời, chửi cha con đã sinh ra Chí Phèo. Chính trong những lời chửi rủa này, xã hội vô cùng phẫn nộ vì không ai cho anh ta cái quyền làm người lương thiện. Không ai chửi lại anh ta, bởi vì xã hội không coi anh ta là con người nữa.
Cho đến một ngày, Chí Phèo gặp Thị Nở trong một đêm trăng say. Kỳ diệu thay, Thị Nở lại là người đánh thức bản năng của kẻ say. Nhưng tình yêu thương, sự giản dị, chân thành và quan tâm chăm sóc của người phụ nữ khốn khổ ấy đã đánh thức hoàn lương trong con người Chí.
Luôn nghiêm túc, luôn mong muốn được yêu thương, thấu hiểu và tái hòa nhập với mọi người.

Tôi không thể trở lại làm một người lương thiện. Chi bắt đầu bộc lộ những bi kịch nội tâm đau đớn của mình bằng cách nói: “Tôi muốn trở thành một người lương thiện (…) Không! Ai cho tôi trung thực? Làm thế nào để loại bỏ những vết chai trên mặt? Tôi không còn có thể là một người trung thực nữa. Biết!”.

 2. Bá Kiến

Trong tác phẩm Chí Phèo, Bá Kiến được xây dựng là một nhân vật có dã tâm độc ác. Có thể nói trong mắt Bá Kiến bề ngoài là người rất tốt với Chí nhưng thực chất lại là một kẻ độc ác.

Bá Kiến xuất hiện khi Chí Phèo đang trong cơn say. Để đạt được mục đích, hắn đã dìu Chí Phèo vào nhà, mời đi uống nước và biến hắn trở thành một trong những tay sai nguy hiểm.

Nhân vật Bá Kiến là một trong những hình tượng tiêu biểu của giai cấp thống trị với bộ mặt tàn ác, độc ác. Tiêu biểu cho một giai cấp địa chủ, cường quyền ở nông thôn lúc bấy giờ. Anh ta tìm mọi cách để bóc lột những người nông dân.
Hắn đối xử với Chí Phèo rất thâm độc, có lúc tàn nhẫn, đe dọa, có lúc lại dịu dàng. Bá Kiến biết Chí từ một người lương thiện trở thành một kẻ du côn.

3. Thị Nở

Thị Nở xấu “ma chê quỷ hờn” là nhân vật phụ xuất hiện trong chốc lát nhưng lại là ngọn lửa sưởi ấm và thắp sáng lương tri con người trong Chí, nhân vật mang lại giá trị nhân văn cho tác phẩm “Chí Phèo”. Chợ tuy xấu xí, nghèo nàn nhưng chan chứa nghĩa tình là phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt Nam. Lật trang đã lâu nhưng hình ảnh nhân vật Thị Nở và mối tình bất hạnh với Chí Phèo vẫn còn ám ảnh trong tâm trí và trái tim người đọc.

Thông qua nhân vật Thị Nở, nhà văn để lại cho người đọc một giá trị nhân đạo sâu sắc: chỉ có tình cảm chân thành xuất phát từ trái tim mới có sức mạnh kỳ diệu cảm hóa được tội nhân. Từ đây, chúng tôi cũng rút ra được bài học đúng đắn trong nhận thức, không “chụp hình” nhìn mặt. Dù bề ngoài có xấu xí nhưng chỉ cần bên trong có tình yêu thương, tốt bụng và quan tâm đến người khác thì họ cũng rất đẹp, đáng được trân trọng và yêu thương. Ngoài kia có rất nhiều người đẹp, nhưng không phải đâu cũng có trái tim đa tình như Thị Nở.

Tóm tắt tác phẩm Chí Phèo

Chí Phèo là một truyện nổi tiếng của Nam Cao được viết vào năm 1941. Truyện kể về cuộc đời của nhân vật Chí Phèo, bị bỏ rơi từ khi mới sinh ra, sau đó được dân làng nuôi dưỡng. Năm 20 tuổi, Chí Phèo phải đi làm thuê cho gia đình Bá Kiến để nuôi thân. Vì ghen tuông vô cớ, Bá Kiến đã cố tình đẩy Chí Phèo vào tù. Phải ở tù 7-8 năm mới về, Chí Phèo trở thành một con người hoàn toàn khác với rất nhiều hình xăm đáng sợ trên cơ thể. Anh ta là một kẻ say xỉn, luôn trong tình trạng say xỉn và luôn muốn đến nhà Bá Kiến để rạch mặt. Lúc này, Bá Kiến biến Chí Phèo thành một tên tay sai, chuyên đi đâm thuê chém mướn. Anh trở thành con quỷ dữ của làng Vũ Đại. Luôn làm những trò điên cuồng phá làng, phá làng khiến ai cũng phải nể sợ. Vào một đêm trăng sáng, sau khi anh ta đi nhậu về ở nhà Tử Lăng. Anh vào lều ngủ và vô tình tìm thấy Thị Nở. Đêm đó họ ngủ với nhau, nửa đêm Chí Phèo đau bụng, nôn thốc nôn tháo. Sáng hôm sau, Thị Nở nấu cho anh bát cháo hành. Từ đây, anh mong muốn được trở lại cuộc sống lương thiện và muốn được sống cùng Thị Nở. Chí Phèo tuyệt vọng vừa chửi vừa chửi. Anh ta cầm dao đến nhà Bá Kiến để xin lòng tốt của cô. Hắn đâm chết Bá Kiến rồi tự sát. Thị Nở chứng kiến ​​cảnh đó, nhìn bụng và nghĩ đến cái lò gạch.

Đăng bởi: Trường Trung cấp Bách Nghệ TP.HCM

Chuyên mục: Tổng hợp

0 ( 0 bình chọn )

Doki

https://doki.vn
Doki giúp bệnh nhân dễ dàng lựa chọn và đặt lịch khám với bác sĩ chuyên khoa giỏi từ đó tăng hiệu quả khám chữa bệnh và giảm thời gian chờ khám

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm