Blog

Brief là gì? Những yếu tố giúp tạo nên một bản Brief hoàn chỉnh

11

Brief là gì? Những yếu tố giúp tạo nên một bản Brief hoàn chỉnh

Khi một doanh nghiệp bắt đầu những chiến dịch marketing hoặc bất cứ chiến dịch nào thì việc đầu tiên họ cần làm là có một bản tóm tắt. Bản tóm tắt hay còn được biết đến là brief sẽ giúp doanh nghiệp có thể biết được doanh nghiệp của mình đang có ý định làm gì, từ đó xác định xem chiến lược đó có khả thi hay không. Vậy bạn đã thực sự hiểu khái niệm client brief là gì và cách viết brief như thế nào chưa. Cùng tìm hiểu các brief mẫu cơ bản sẽ giúp bạn có thể thành công trong mọi chiến dịch marketing cho doanh nghiệp nhé.

Brief nghĩa là gì

Thực chất, brief là thuật ngữ được sử dụng để chỉ một bản tóm tắt. Trong rất nhiều lĩnh vực, đặc biệt là marketing thì brief có một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Brief có thể là một văn bản mà khách hàng (client) cung cấp cho một agency chuyên làm dịch vụ marketing. Brief cũng có thể là một bản tóm tắt lại những thông tin cần thiết của nhân viên để quản lý có thể nắm được một cách trọn vẹn.

Một bản brief tốt không chỉ giúp truyền đạt đầy đủ thông tin cần thiết của khách hàng tới doanh nghiệp mà nó còn giúp truyền cảm hứng sáng tạo cho agency. Hiện nay, có 2 loại brief cơ bản đó là:

Bạn đang xem: Brief là gì? Những yếu tố giúp tạo nên một bản Brief hoàn chỉnh

  1. Creative Brief (Bản tóm tắt nội bộ của Agency do account gửi cho creative team)
  2. Communication Brief (Bản tóm tắt giữa khách hàng và Account)

Theo khảo sát của Adage thực hiện trên 1200 CEO của các Agency cấp C trên toàn thế giới về những bản khảo sát về những creative brief họ nhận được thì:

  • 53% bản brief hoàn chỉnh nhưng thiếu tập trung
  • 27% bản brief chưa hoàn chỉnh và không nhất quán
  • 20% bản brief đa số hoàn chỉnh và tập trung
  • 0% bản brief đều hoàn chỉnh và tập trung

Điều này chứng tỏ việc lập một bản brief là vô cùng khó khăn, hơn nữa marketer không phải ai cũng hiểu được những bản brief mà khách hàng đưa cho, không phải creative nào cũng hiểu creative brief mà account đưa cho.

Brief nghĩa là gì? Các creative brief mẫu cơ bản (Ảnh: Internet)

Tầm quan trọng của một Brief là gì

Trong marketing, việc agency hiểu được rõ yêu cầu của khách hàng là một yếu tố vô cùng quan trọng, nó giúp Agency thực hiện tốt công việc của mình và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Chính vì thế, brief là một trợ thủ vô cùng đắc lực để agency hiểu rõ khách hàng của mình.

Nếu agency không có một brief đầy đủ các thông tin cần thiết thì chiến lược marketing của họ sẽ đi sai hướng khiến khách hàng không hài lòng, từ đó làm ảnh hưởng tới agency và còn làm tổn hại tới thời gian, tiền bạc cho cả khách hàng và agency. Chính vì thế, hiểu rõ được brief là gì sẽ giúp chiến dịch của bạn có được hiệu quả cao nhất.

Tầm quan trọng của một Brief là gì

Tầm quan trọng của brief là gì? Lợi ích của brief trong marketing (Ảnh: Internet)

Những yếu tố tạo nên bản brief hoàn chỉnh

Nếu bạn muốn chiến dịch của mình được thành công thì từ đầu phải có một brief chuẩn. Vậy những yếu tố nào sẽ giúp tạo nên một brief hoàn chỉnh?

Ngắn gọn, xúc tích, dễ hiểu

Bởi brief là một bản tóm tắt nên bản brief hoàn chỉnh cần phải ngắn gọn nhưng phải xúc tích và thật dễ hiểu. Để chiến dịch của bạn được thực hiện một cách  bài bản thì hãy thử bắt đầu với các những thông tin cốt lõi. Sau khi đã có những thông tin cốt lõi, bạn cần đặt mục tiêu và trách nhiệm cho mỗi nội dung. Chính vì thế, việc hiểu rõ được brief nghĩa là gì sẽ giúp tạo được nội dung hoàn chỉnh hơn

Bạn có thể sử dụng những câu hỏi chính sau:

  • Có những vấn đề nào cần được giải quyết
  • Đối tượng mục tiêu là ai
  • Sản phẩm, giải pháp nào sẽ giải quyết được các vấn đề

Giải thích được mục tiêu của bạn

Đây là một phần vô cùng quan trọng trong mỗi bản brief và bạn cần suy nghĩ thật kỹ về mục tiêu của mình trước khi bắt đầu thực hiện dự án. Bạn phải tự trả lời được những câu hỏi như: Tại sao lại cần dự án này, bạn hy vọng đạt được điều gì với nó, mục tiêu của bạn, bạn đo lường sự thành công như thế nào,… Ví dụ bạn là một người phát triển trò chơi trên di động, bạn có thể dễ dàng đo lường sự thành công của nó bằng những lượt tải xuống trên kho ứng dụng.

Brief cần giải thích được mục tiêu của bạn

Brief là gì? Brief có cần giải thích mục tiêu không (Ảnh: Internet)

Liệt kê các bên liên quan

Trong bất cứ dự án nào thì đều cần có một người đứng đầu để có thể dẫn đường, đưa dự án đó đi đúng hướng. Một brief hoàn chỉnh là brief có thể nêu rõ được ai đang đứng đầu và ai sẽ là người xử lý sự cố phát sinh. Đừng để cho mọi người phải tự đoán xem mình sẽ phải liên hệ với ai mà hãy liệt kê đầy đủ những người liên quan trong bản brief. Đây là một phần giúp quy trình hoạt động được trôi chảy hơn.

Xác định rõ đối thủ cạnh tranh

Khi bạn muốn thực hiện một vấn đề gì, đặc biệt là kinh doanh thì việc xác định đối thủ cạnh tranh của mình là ai là một điều không thể bỏ qua. Bạn cần hiểu được đối thủ của mình có động thái nào, có chiến lược ra sao và tìm ra sự khác biệt của mình với đối thủ. Ví dụ, khi bạn muốn thay đổi logo thương hiệu thì bạn cần nghiên cứu xem logo đối thủ của bạn như thế nào, sử dụng màu sắc gì và tại sao đối thủ của mình lại sử dụng màu sắc đó. Đây là một việc phân tích đối thủ trong bản brief, điều này sẽ giúp bạn có hướng đi đúng đắn và tích cực ngay từ đầu.

Brief cần xác định rõ đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh cần được xác định và liệt kê trong brief (Ảnh: Internet)

Deadline rõ ràng

Deadline được ví như là xương sống của dự án nên bạn cần trình bày nó một cách rõ ràng trong creative brief. Mỗi hạng mục đều cần deadline riêng và deadline rõ ràng còn giúp những người có liên quan có trách nhiệm hoàn thành đúng hạn. Vì trong một dự án lớn sẽ có nhiều người tham gia với những bước khác nhau, nếu một bước nhỏ bị chậm deadline sẽ khiến cả dự án bị chậm lại.

Ngân sách hợp lý

Tất nhiên ngân sách là một phần không thể thiếu vì nếu không có ngân sách thì không thể làm được bất cứ điều gì. Hãy chuẩn bị tâm lý cho những vấn đề phát sinh nên khi thiết kế ngân sách hãy dự trù ra một khoản. Tuy nhiên, khoản dự trù đó phải hợp lý và cần nêu rõ trong brief khi thảo luận với đối tác.

Briefing là gì

Đây là tên phầm mềm giúp người dùng smartphone có thể đọc tin tức một cách nhanh nhất, chính xác nhất. Briefing hoạt động bằng cách thu thập thông tin từ những trang báo nổi tiếng để cung cấp cho người dùng.

Tuy nhiên, hạn chế của briefing là nó chỉ hoạt động ở những quốc gia có hỗ trợ ngôn ngữ. Tại Việt Nam, ở một số thiết bị thì briefing vẫn chưa hỗ trợ tiếng Việt nên ứng dụng này chưa được biết đến rộng rãi ở Việt Nam. Trên một số điện thoại samsung đời mới thì đã có tích hợp sẵn briefing và hoàn toàn có hỗ trợ tiếng Việt. Briefing còn được biết là ứng dụng khiến người dùng bỏ thói quen đọc tin tức ở các ứng dụng khác.

Briefing được hỗ trợ ở dòng máy samsung có hệ điều hành Android 5.0 trở lên. Còn ở một số thiết bị android và iOS khác thì Briefing còn được biết đến là ứng dụng Flipboard.

briefing là gì

Phần mềm briefing là gì (Ảnh: Internet(

Hướng dẫn bật tắt phần mềm Briefing

Đối với những người không có thói quen đọc tin tức thì họ không muốn sử dụng Briefing. Nếu bạn là người sử dụng samsung mà không muốn sử dụng phần mềm được tích hợp sẵn briefing thì bạn có thể tắt đi bằng những bước sau:

Bước 1: Ở giao diện màn hình chờ, chạm và giữ trên màn hình chờ.

Bước 2: Nhấn chọn cài đặt màn hình chờ.

Bước 3: Bỏ chọn hiện thị tin tức của Flipboard briefing.

Ngoài ra các bạn cũng có thể Truy cập vào cài đặt > Ứng dụng > Flipboard briefing > Gỡ cài đặt hoặc Tắt là xong.

Tạm kết

Hy vọng rằng qua những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu được rõ định nghĩa brief là gì cũng như những yếu tố giúp tạo nên một brief hoàn chỉnh. Dù cho công việc của bạn có cần thiết phải tóm tắt lại hay không thì hiểu rõ được brief nghĩa là gì sẽ giúp bạn cải thiện tư duy về quy trình làm việc. Hơn nữa, hiểu rõ brief sẽ giúp bạn có nền tảng để giúp tạo ra một brief hoàn chỉnh hơn. Bạn có thể tham khảo những brief mẫu để trau dồi thêm kinh nghiệm, kiến thức vì brief là một yếu tố giúp chiến lược doanh nghiệp của bạn thành công hơn.

Đăng bởi: Trường Trung cấp Bách Nghệ TP.HCM

Chuyên mục: Tổng hợp

0 ( 0 bình chọn )

Doki

https://doki.vn
Doki giúp bệnh nhân dễ dàng lựa chọn và đặt lịch khám với bác sĩ chuyên khoa giỏi từ đó tăng hiệu quả khám chữa bệnh và giảm thời gian chờ khám

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm