Blog

Body Shaming là gì? Cách để sống lạc quan khi bị Body Shaming

14

Body Shaming là gì? Cách để sống lạc quan khi bị Body Shaming

Hiện nay, khi mà thời đại internet làm chủ cuộc sống của mọi người thì sự lớn mạnh của các trang mạng xã hội cũng bành chướng hơn. Chính vì thế, dù cho có rất nhiều mặt tích cực mạng xã hội mang lại như là nơi thỏa sức chia sẻ cuộc sống, giao lưu kết bạn,… thì nó cũng có rất nhiều vấn đề của một nhóm nhỏ người sử dụng mạng xã hội. Trong đó thì Body Shaming là một trong những mặt tiêu cực đó, đây là một vấn nạn vì có rất nhiều người dùng nó để mua vui cho bản thân khiến người bị body shaming mặc cảm, tự ti về bản thân và suy sụp tinh thần. Vậy Body Shaming là gì? Làm thế nào để có thể sống lạc quan khi bị body shaming? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau.

Body Shaming nghĩa là gì

Body Shaming là thuật ngữ chỉ những hành động miệt thị ngoại hình người khác, và nó là hành động sử dụng ngôn từ để đả kích, chê bai ngoại hình một ai đó. Hành động này tất nhiên sẽ khiến người đó cảm thấy khó chịu, mặc cảm, tự ti hoặc cảm thấy bị xúc phạm, hơn nữa, có thể họ sẽ có những suy nghĩ tiêu cực, ảnh hưởng đến tinh thần một cách nghiêm trọng.

Bạn đang xem: Body Shaming là gì? Cách để sống lạc quan khi bị Body Shaming

Body shaming là gì? Thực trạng về body shaming tại Việt Nam hiện nay (Ảnh: Internet)

Body Shaming thường xuất hiện ở đâu

Đến đây, có lẽ bạn đã hiểu rõ được body shaming nghĩa là gì. Theo thống kê, có đến hơn 80% những hành động miệt thị ngoại hình được xuất phát từ các trang mạng xã hội, đặc biệt là facebook, instagram,… CÓ thể thấy, internet phát triển khiến mạng xã hội là nơi người ta dễ dàng buông những lời miệt thị vì nó không trực tiếp khiến việc đó diễn ra dễ dàng hơn.

Dấu hiệu nhận biết body shaming là gì

Body shaming sẽ được chia ra thành hai loại:

Miệt thị ngoại hình người khác

  • Nhìn cô ấy béo quá đi mất
  • Con trai gì mà người có một mẩu?
  • Nhìn nó đã béo lại còn lùn
  • Con gái gì mà mặt toàn mụn ?
  • Người gì mà gầy thế? Toàn da bọc xương!

Tự miệt thị, chế giễu bản thân

  • Mình béo quá, lại còn lùn nữa!
  • Trông mình thật lùn, thật xấu
  • Mặt mình sao nhìn mụn quá vậy?

Ai là nạn nhân của Body Shaming?

Thực chất, ai cũng có thể là nạn nhân của vấn đề body shaming, tuy nhiên người càng có tầm ảnh hưởng tới người khác thì càng dễ là nạn nhân của việc miệt thị ngoại hình. Bởi lẽ những người này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của người khác nên việc nhận được điều tích cực hay tiêu cực là điều dễ hiểu. Đã từng có rất nhiều nghệ sĩ, người nổi tiếng trong showbiz đã phải trải qua điều này để nổi tiếng như ngày hôm nay.

Ví dụ, trong chương trình Vietnam’s Next Top Model 2017 thì Cao Ngân là một trong những người bị chỉ trích nặng nề về ngoại hình và được quan tâm trên mạng xã hội. Chỉ vì cô hơi gầy gò mà đã phải nhận những lời chế giễu và ví cô như hài cốt di động, như người chết đói năm 1945. Những ngôn từ, những lời nhận xét này lan truyền khắp nơi trên mạng xã hội khiến cô rất buồn.

Những loại body shaming thường thấy hiện nay

Có rất nhiều loại body shaming phổ biến hiện nay mà chúng ta có thể thấy hàng ngày như: miệt thị làn da, miệt thị mái tóc, miệt thị màu da, miệt thị ngoại hình, miệt thị thân hình,… Và phổ biến nhất hiện nay chính là fat-shaming hay miệt thị về ngoại hình, hay chi tiết hơn chính là cân nặng, những người quá gầy hay quá béo đều là nạn nhân của fat shaming.

Những loại body shaming thường thấy hiện nay

Các loại body shaming phổ biến hiện nay (Ảnh: Internet)

Face Shaming là gì

Ngoài Body Shaming thì face shaming cũng là một cách để chỉ những hành động chê bai, chễ giễu, miệt thị những thứ trên khuôn mặt người khác. Ví dụ như mặt mụn, mặt nhám, mặt tàn nhang,… Và nó vô tình tạo ra rất nhiều mặc cảm cho người bị chỉ trích dẫn đến cuộc sống của họ bị ảnh hưởng ít nhiều.

Tác hại mà Body Shaming mang lại là gì

Sau khi đã hiểu rõ khái niệm Body shaming là gì thì chắc bạn cũng đã tự hình dung được body shaming có thể mang lại sự tổn thương về tinh thần như thế nào. Có thể tự nghĩ, nếu một người nhận được những lời miệt thị thì sẽ cảm thấy mặc cảm và tự ti về bản thân. Thậm chí, với những người bị fat shaming sẽ nghĩ tới việc làm mọi cách để đạt được cân nặng, ngoại hình thông qua việc uống thuốc, bỏ ăn,… Dưới đây là những tác hại thường thấy với một người khi họ bị body shaming.

Suy sụp tinh thần

Những người bị body shaming sẽ buồn trong một thời gian và nếu họ vẫn liên tục nhận được những lời đó thì sẽ khiến họ bị ám ảnh, tinh thần bị suy sụp khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn.

Tự ti

Đây là tác hại và cảm giác dễ xảy đến với người bị miệt thị ngoại hình nhất, và họ sẽ rất khó có thể gạt bỏ đi được cảm giác mặc cảm khi bị người khác chỉ trích, chê bai. Và rất có thể, họ từ một người vui vẻ, hòa đồng sẽ trở thành một kẻ nhút nhát cũng như né tránh mọi người xung quanh.

Làm đẹp bất chấp

Khi bị body shaming thì những người này thường có xu hướng áp dụng mọi phương pháp để mình đẹp hơn, dù cho nó có đúng cách hay không. Và đây là một điều vô cùng tệ hại vì những cách phản khoa học sẽ khiến sức khỏe bị ảnh hưởng, lâu dần sẽ khiến cả tinh thần, cả thể chất của họ bị nguy hại.

tác hại của body shaming là gì

Body Shaming có thể mang lại những điều tệ hại nào? (Ảnh: Internet)

Cách để sống lạc quan khi bị Body shaming

Rất nhiều người tự đặt ra câu hỏi rằng nếu bị body shaming thì nên làm gì và tự hỏi làm thế nào để vượt qua body shaming. Dưới đây là những cách sống lạc quan để cuộc sống vẫn tươi đẹp khi bị body shaming.

Hãy nhớ rằng không một ai là hoàn hảo

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trên thế giới cứ mỗi 2 người thì lại có một người không hài lòng về chính ngoại hình của mình. Điều này đồng nghĩa với việc có tới nửa dân số trên toàn thế giới không hề tự tin về ngoại hình của mình. Thế nên, những người hay đi chê bai ngoại hình người khác thì họ chưa chắc đã hài lòng về bản thân họ. Hiểu được điều này thì hãy suy nghĩ tích cực hơn để thấy rằng, không có ai là hoàn hảo, nên mình không hoàn hảo là chuyện rất bình thường. Hãy cố gắng phát huy hết những thế mạnh của bản thân bạn nhé.

Hãy tự học cách yêu bản thân

Thực tế cho thấy, rất khó có thể bỏ qua những lời chê bai, chỉ trích ngoại hình của mình. Tuy nhiên, bạn hãy yêu bản thân bằng cách chăm sóc bản thân thật tốt, yêu bản thân mình cũng chính là cách khiến những lời tiêu cực bớt nặng nề hơn.

Hãy để người khác thấy được cảm giác của bạn

Có rất nhiều lời nhận xét ngoại hình bạn nhận được đến từ người thân và bạn bè với mục đích vui đùa, nếu bạn cảm thấy khó chịu bởi những lời đó thì hãy cho mọi người biết cảm giác của bạn. Nếu những người đó là những người yêu quý bạn thật lòng thì họ sẽ không bao giờ để bạn phải nghe những lời tiêu cực đó từ họ nữa.

Stop Body Shaming

Tất cả vấn đề về body shaming đến từ những người miệt thị, và liệu có hay không những chuẩn mực của cái đẹp khi xã hội đang dần thay đổi? Tại sao bạn lại mang những thứ không thực tế để làm cuộc sống của một người tệ hại hơn. Có thể thấy, mỗi người sinh ra đều có cuộc sống khác nhau, đều có hoàn cảnh khác nhau và có tiêu chuẩn cái đẹp khác nhau. Dừng lại những hành động chủ quan để gây tổn thương đến người khác. Hãy giữ gìn cái đẹp của bản thân bằng sự trân trọng mà bạn có được. Hãy dừng lại việc body shaming ngay từ bây giờ bạn nhé.

stop body shaming

Hãy dừng lại việc body shaming ngay từ ngày hôm nay để cuộc sống tốt đẹp hơn (Ảnh: Internet)

Lời kết

Hy vọng rằng qua bài viết trên, các bạn đã phần nào hiểu được rõ khái niệm Body Shaming là gì  cũng như thực trạng body shaming ở Việt Nam và trên toàn thế giới hiện nay. Có thể thấy, việc miệt thị ngoại hình không làm bạn tốt lên nhưng nó vô tình sẽ gây ảnh hưởng sâu sắc tới tâm lý, sức khỏe và cảm nhận của người bị chỉ trích. Chính vì vậy, trước khi nói điều gì, hãy suy xét thật kỹ và lan tỏa thông điệp “Stop Body Shaming” đến với bạn bè, người thân để xã hội được phát triển hơn nhé.

Đăng bởi: Trường Trung cấp Bách Nghệ TP.HCM

Chuyên mục: Tổng hợp

0 ( 0 bình chọn )

Doki

https://doki.vn
Doki giúp bệnh nhân dễ dàng lựa chọn và đặt lịch khám với bác sĩ chuyên khoa giỏi từ đó tăng hiệu quả khám chữa bệnh và giảm thời gian chờ khám

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm