Blog

Biên lợi nhuận gì? Tổng quan về biên lợi nhuận

7

Biên lợi nhuận gì? Tổng quan về biên lợi nhuận

Cùng Trường Trung cấp Bách Nghệ TP.HCM tìm hiểu Biên lợi nhuận (profit margin ) gì? Tổng quan về biên lợi nhuận.

Bạn đang xem: Biên lợi nhuận gì? Tổng quan về biên lợi nhuận

Biên lợi nhuận (profit margin ) là mức chênh lệch giữa giá bán của một sản phẩm và chi phí sản xuất cộng với chi phí tiêu thụ của nó.

Biên lợi nhuận là gì?

Biên lợi nhuận (profit margin ) là mức chênh lệch giữa giá bán của một sản phẩm và chi phí sản xuất cộng với chi phí tiêu thụ của nó. Mức lãi gộp của doanh nghiệp phụ thuộc vào thặng số tính bằng phần trăm chi phí khi xác định giá bán. Mức lãi gộp được biểu thị bằng tỷ lệ lợi nhuận/doanh thu .

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Tổng quan về biên lợi nhuận

Biên lợi nhuận được sử dụng chủ yếu để so sánh nội bộ. Rất khó để so sánh chính xác tỷ lệ lợi nhuận ròng của các thực thể khác nhau. Việc sắp xếp hoạt động và tài chính của các doanh nghiệp cá nhân thay đổi rất nhiều bởi các thực thể khác nhau có các mức chi tiêu khác nhau, do đó so sánh biên lợi nhuận giữa các công ty với nhau có thể có ý nghĩa rất ít. Biên lợi nhuận thấp cho thấy biên độ an toàn thấp: rủi ro cao hơn là doanh số bán hàng giảm sẽ giảm lợi nhuận và dẫn đến thua lỗ.

Biên lợi nhuận là một chỉ số về chiến lược định giá của công ty và mức độ kiểm soát chi phí của nó. Sự khác biệt trong chiến lược cạnh tranh và kết hợp sản phẩm khiến biên lợi nhuận thay đổi giữa các công ty khác nhau. 

  • Nếu một nhà đầu tư kiếm được 10 đô la doanh thu và chi phí là 1 đô la để anh ta kiếm được nó, khi anh ta trừ đi chi phí của mình, anh ta còn lại số tiền với tỷ lệ 90%. Anh ta đã kiếm được 900% lợi nhuận từ khoản đầu tư 1 đô la của mình.
  • Nếu một nhà đầu tư kiếm được 10 đô la doanh thu và chi phí là 5 đô la để anh ta kiếm được nó, khi anh ta trừ đi chi phí của mình, anh ta còn lại số tiền với tỷ lệ 50%. Anh ta đã kiếm được 100% lợi nhuận từ khoản đầu tư 5 đô la của mình.
  • Nếu một nhà đầu tư kiếm được 10 đô la doanh thu và chi phí là 9 đô la để kiếm anh ta kiếm được nó, khi anh ta trừ đi chi phí của mình, anh ta còn lại số tiền với tỷ lệ 10%. Anh ta đã kiếm được 11,11% lợi nhuận từ khoản đầu tư 9 đô la của mình.

Đăng bởi: Trường Trung cấp Bách Nghệ TP.HCM

Chuyên mục: Tổng hợp

0 ( 0 bình chọn )

Doki

https://doki.vn
Doki giúp bệnh nhân dễ dàng lựa chọn và đặt lịch khám với bác sĩ chuyên khoa giỏi từ đó tăng hiệu quả khám chữa bệnh và giảm thời gian chờ khám

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm