Blog

Bar code là gì? Mã vạch là gì, cách barcode hoạt động như thế nào

11

Bar code là gì? Mã vạch là gì, cách barcode hoạt động như thế nào

Khi bạn đi siêu thị hay đi mua bất cứ sản phẩm nào ở các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi thì trên mỗi sản phẩm thường có những dòng kẻ màu đen được xếp thành một hàng trên nền trắng và đi kèm dãy số ở bên dưới. Chắc hẳn chúng ta cũng đã từng thắc mắc cái mã vạch đó là gì mà xuất hiện trên nhiều sản phẩm đến thế. Thực chất, mã vạch là gì thì cũng là câu hỏi dứa vàng được đặt ra nhiều nhất, mã vạch hay còn được gọi là bar code. Cùng tìm hiểu bar code là gì và tại sao bar code lại xuất hiện trên hầu hết sản phẩm hiện nay cũng như có những loại mã vạch nào đang được sử dụng. Ngoài ra chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn những cách để đọc bar code và những thông tin có thể biết về loại mã thần thánh này.

Bar code là gì? Mã vạch là gì

Bar code hay còn được biết đến là mã vạch, đây là một phương thức biểu thị thông tin và dữ liệu ở dạng hình ảnh. Mã vạch là sáng chế của 2 nhà phát minh người Mỹ là Norman J. Woodland và Bernard Silver vào năm 1952. Đây cũng là năm họ được cấp bằng sáng chế cho việc nghiên cứu và phát triển phương pháp phân loại hàng hóa, sản phẩm. Từ khi xuất hiện cho đến thời điểm ngày nay, barcode đã trở thành công cụ đắc lực cho mọi nhà sản xuất có thể diễn đạt thông tin sản phẩm của mình từ tên thương hiệu, nơi sản xuất, năm sản xuất, kích thước, thông tin kiểm định khác,…

Bạn đang xem: Bar code là gì? Mã vạch là gì, cách barcode hoạt động như thế nào

Barcode là gì? mã vạch là gì (Ảnh: Internet)

Cách sử dụng mã vạch

Mã vạch giúp các nhà bán lẻ có thể theo dõi các sản phẩm còn trong kho của mình dễ dàng hơn với điều kiện các sản phẩm đó có liên kết với cơ sở dữ liệu. Điều này còn giúp doanh nghiệp có thể theo dõi thói quen và xu hướng mua hàng của người tiêu dùng, từ đó điều chỉnh giá sản phẩm cho phù hợp. Nếu sản phẩm của bạn được quản lý đúng cách thì tỉ lệ tồn kho sẽ được cải thiện. Mã vạch phổ biến nhất hiện nay chính là mã vạch UPC và nó có từ những năm 1970 và được sử dụng hầu hết trong các cửa hàng tạp hóa thời đó. Loại mã này giúp các cửa hàng này theo dõi hàng hóa và điều chỉnh giá để hạn chế việc tồn kho nhất có thể.

Ngoài ra thì mã vạch còn có nhiều ứng dụng khác nhau như các bệnh viện có thể dùng mã vạch để giúp xác định hồ sơ bệnh nhân. Chúng còn giúp phổ biến thông tin quan trọng như lịch sử thuốc và dữ liệu bệnh nhân khác. Hơn nữa, trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, du lịch, giải trí và các sự kiện khác thì mã vạch cũng có vai trò vô cùng quan trọng.

Cách đọc và quét bar code là gì

Barcode có thể đọc bằng nhiều công nghệ khác nhau, thông thường sẽ được sử dụng bằng một máy quét chuyên dụng. Những máy quét này được thiết kế để có thể chuyển đổi dữ liệu trong mã vạch sang một ứng dụng khác để người dùng có thể đọc được. Tuy nhiên, hiện nay công nghệ đã vô cùng phát triển nên người dùng hoàn toàn có thể sử dụng những ứng dụng quét mã vạch trên điện thoại hoặc quét mã vạch online.

cách đọc và quét mã vạch

Cách đọc, quét mã vạch, check mã vạch, barcode online và bằng máy quét (Ảnh: Internet)

Ứng dụng của bar code trong đời sống hiện nay là gì

Như chúng ta đã biết thì barcode được sử dụng vô cùng rộng rãi trong đời sống hằng ngày với  nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Dưới đây là những ứng dụng của bar code trong cuộc sống mà có thể bạn chưa biết.

Quản lý kho và phân loại hàng hóa

Nếu con người có chứng minh thư hoặc hộ chiếu để xác nhận danh tính thì của hàng hóa, sản phẩm chính là mã vạch. Trước đây khi mã vạch chưa được phát minh thì con người phải tự nhập mọi thông tin thuộc tính sản phẩm một cách thủ công để có thể lưu kho và quản lý hàng hóa. Tuy nhiên, khi mã vạch xuất hiện thì chỉ với một dòng mã nhỏ thì thủ kho có thể quản lý sản phẩm của mình một cách dễ dàng bằng hệ thống quản trị kho hàng khiến việc xuất nhập khẩu dễ dàng hơn.

Giúp phân biệt hàng giả, hàng thật

Với hình ảnh nhận diện và những dãy số định danh thì nhà quản trị kho có thể kiểm tra nhanh thông số, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm để từ đó có thể kiểm trả được sản phẩm của mình là thật hay giả. Trước đây khi mà chưa có các thiết bị hỗ trợ quét mã vạch thì người ta phải đối chiếu mã vạch với hệ thống mã vạch để kiểm tra. Sau này khi công nghệ phát triển thì các thiết bị đọc mã vạch đã giúp ích rất nhiều cho những người làm trong ngành xuất nhập khẩu.

Ngoài ra thì người tiêu dùng cũng có thể tự kiểm tra xuất xứ sản phẩm bằng cách quét mã vạch thông qua những ứng dụng chuyên dụng để xem sản phẩm có phải chính hãng hay không.

Mua hàng và thanh toán

Hiện nay thì hầu hết các siêu thị lớn nhỏ hoặc các cửa hàng tiện lợi đều đã sử dụng máy đọc mã vạch để có thể kiểm tra, thanh toán cho khách hàng một cách nhanh hơn. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều chi phí hoạt động, từ đó nâng cao hiệu quả quản trị và chuyên nghiệp hóa hoạt động kinh doanh của tổ chức.

ứng dụng mã vạch trong thanh toán

Con người đã ứng dụng mã vạch trong thanh toán để qua đó biết được giá và thanh toán sản phẩm (Ảnh: Internet)

Trong ứng dụng khác

Ngoài ra thì barcode còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau đó là:

Các hãng hàng không trên thế giới đã sử dụng mã vạch để phân loại, quản lý hành lý của hành khách, tránh việc thất lạc hay bị nhận nhầm.

Ngoài ra, mã vạch dưới dạng 2D hay còn được biết đến là QR code được sử dụng để truyền tải thông tin giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng. Người tiêu dùng chỉ cần sử dụng camera điện thoại thông minh hoặc các phần mềm quét mã QR code thì có thể xem được thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải

Các loại mã vạch phổ biến hiện nay là gì

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại mã vạch khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng và thông tin được mã hóa. Tuy nhiên, những loại bar code phổ biến chúng ta thường gặp trong đời sống hiện nay có thể kể đến như mã UPC, EAN và Code 39. Dưới đây là chi tiết về các loại mã vạch mà dứa vàng tổng hợp.

Universal Product Code – UPC là gì

UPC là từ viết tắt của cụm từ Universal Product Code, đây là một dạng ký hiệu mã vạch phổ biến tại Mỹ, Canada và nhiều quốc gia trên toàn thế giới. UPC gồm 2 thành phần chính là phần mã vạch với các hình ảnh là các nét thẳng song song với độ dày mỏng khác nhau để máy quét. Còn phần số sẽ gồm 12 số để người có thể đọc được. Trong phần số chỉ có số và không bao gồm ký tự đặc biệt. Mục đích của UPC là phân biệt các loại sản phẩm khác nhau để xuất nhập và quản trị kho hàng dễ hơn.

mã upc là gì

Mã upc là gì? Universal Product Code là gì? (Ảnh: Internet)

Cấu tạo của mã UPC

Số đầu tiên: Là số nằm trong khoảng 0-7, mỗi con số đều được quy định khác nhau ví dụ như số 5 là dành cho coupon, số 4 dành cho người bán lẻ, số 3 dành cho các sản phẩm y tế, số 2 là nông sản và thịt, số 0,6,7 dùng cho mọi hàng hóa.

5 số tiếp theo: Là mã nhà sản xuất do cơ quan thẩm quyền cấp

5 số kế tiếp: Là mã đặt hàng, thường do người bán tự gắn lên, đây là số doanh nghiệp tùy ý đặt số và sử dụng

Số cuối cùng: Là số kiểm tra độ chính xác của dãy số UPC..

European Article Number – EAN là gì

EAN là từ viết tắt của cụm từ European Article Number, đây là một mã vạch có những ký hiệu tương tự với mã UPC. Mã EAN phổ biến ở nhiều quốc gia hơn và Việt Nam cũng sử dụng loại bar code này. Mã EAN gồm 3 loại, EAN-5, EAN-8 và EAN-13.

mã ean là gì

Mã ean là gì? bar code là gì? European Article Number là gì (Ảnh: Internet)

Cấu tạo của mã EAN

3 số đầu tiên: Đây là mã quốc gia và mã bar code ở Việt Nam là 893

9 số tiếp theo: Chia làm mã sản xuất do cơ quan có thẩm quyền cấp gồm 4-6 ký tự, còn lại sẽ là mã đặt hàng của doanh nghiệp tự gắn lên.

Code 39 là gì

Code 39 hay mã vạch 39 là loại mã có phần mã vạch và số dùng để biểu thị thông tin sản phẩm. Loại code 39 này thì cho phép hiển thị cả chữ, cả số và một vài kí tự đặc biệt và tối đa là 39 kí tự. Chính vì thế nó có thể chưa được nhiều thông tin hơn mã UPC và mã EAN. Đây là mã được sử dụng rộng rãi trong các ngành như bán lẻ, sản xuất, bưu chính viễn thông, giao nhận hàng hóa,…

code 39 là gì

Code 39 là gì? Mã vạch 39 là gì (Ảnh: Internet)

Đặc điểm của mã code 39

  1. Mã vạch cho phép sử dụng ký tự từ 0-9, chữ la tinh, chữ in hoa a-z, các ký tự đặc biệt như – . $ / + % và khoảng trắng.
  2. Code 39 hỗ trợ tối đa 39 ký tự, người dùng có thể thay đổi độ dài ngắn của mã vạch loại này
  3. Code 39 được doanh nghiệp sử dụng trong quản lý kho để định danh sản phẩm.

Ngoài ra còn có barcode dạng code 128 (giống code 39 nhưng tối đa tới 128 kí tự), Interleaved 2 of 5 (không giới hạn ký tự số nhưng lại không được sử dụng ký tự chữ), các loại mã 2d như  mã xếp chồng (Code 16K, Code 49…), mã ma trận (QR Code, PDF417, Data Matrix…).

Tạm Kết

Trên đây là những chia sẻ về khái niệm bar code là gì cũng như những thông tin thú vị có thể bạn chưa biết về barcode. Có thể thấy, mã vạch là một bước tiến đột phá giúp việc quản lý, lưu kho và lưu trữ thông tin được chuyên nghiệp hơn, dễ dàng hơn, thuận tiện hơn. Khi bạn đã hiểu barcode là gì, mã vạch là gì thì dù bạn là cá nhân hay doanh nghiệp thì đều có thể sử dụng cho mục đích riêng của mình.

Đăng bởi: Trường Trung cấp Bách Nghệ TP.HCM

Chuyên mục: Tổng hợp

0 ( 0 bình chọn )

Doki

https://doki.vn
Doki giúp bệnh nhân dễ dàng lựa chọn và đặt lịch khám với bác sĩ chuyên khoa giỏi từ đó tăng hiệu quả khám chữa bệnh và giảm thời gian chờ khám

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm